Những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý đô thị trên địa bàn Thành phố Thái Bình


Ngày 20 tháng 10 năm 2010     

 

Thành phố Thái Bình tuy mới được công nhận là Thành phố thuộc tỉnh từ tháng 5 năm 2004 nhưng thực tế Thành phố Thái Bình là một đô thị cũ đã hình thành và phát triển khá lâu đời từ thời Pháp thuộc. Với đặc điểm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của toàn tỉnh, đồng thời cũng là một trung tâm của vùng đồng bằng Bắc bộ. Thành phố Thái Bình nằm giữa tuyến Quốc lộ 10 là tuyến đường giao thông liên tỉnh chạy dọc theo vùng duyên hải Bắc bộ qua 6 tỉnh và Thành phố, giao lưu thuận lợi và có một số ưu thế nhất định trong phát triển công nghiệp, dịch vụ và xây dựng đô thị thời gian qua cũng như trong giai đoạn tới.
 
Thời gian qua, diện mạo đô thị Thành phố có nhiều thay đổi nhanh chóng; những dấu tích của đô thị cũ ngày xưa hầu như không còn rõ nét do đã được đầu tư, nâng cấp và chỉnh trang nên ngày nay Thành phố Thái Bình đã khoác lên mình một diện mạo mới khá văn minh, hiện đại, đó là kết quả phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân Thành phố sau hơn 20 năm đổi mới, xây dựng và phát triển, nhưng thực sự những thay đổi tích cực và rõ nét nhất chỉ diễn ra trong 10 năm trở lại đây khi đời sống của nhân dân khá lên và Đảng bộ và nhân dân Thành phố cùng chung ý chí, nguyện vọng xây dựng Thành phố Thái Bình trở thành một đô thị văn minh, hiện đại với những truyền thống vốn có của nó.
 
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XXV. Cùng với sự phát triển chung của tỉnh, Đảng bộ và nhân dân Thành phố đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, khẳng định được vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng, là đầu tầu trong phát triển kinh tế của tỉnh. Cơ cấu kinh tế của Thành phố chuyển dịch theo hướng tích cực tăng dần tỷ trọng thương mại dịch vụ. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Công tác xây dựng và chỉnh trang đô thị có chuyển biến rõ rệt, kiến trúc và cảnh quan đô thị đã được quan tâm đầu tư phát triển với sự xuất hiện ngày càng nhiều các quần thể kiến trúc, mảng đô thị hiện đại, các công trình cao tầng là những điểm nhấn kiến trúc đô thị có chất lượng cao. Song song với việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng và hoàn thành các khu đô thị mới hiện đại với hệ thống hạ tầng đồng bộ thì hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội như hệ thống giao thông, cấp nước, thoát nước, chiếu sáng, cây xanh, thu gom và xử lý chất thải và các công trình công cộng được Thành phố quan tâm đầu tư, cải tạo nhanh, Quy chế quản lý đô thị của Thành phố được ban hành từng bước đi vào cuộc sống tạo hành lang pháp lý đầy đủ thông thoáng, Đội Thanh tra xây dựng và quản lý trật tự đô thị Thành phố và các Tổ quản lý đô thị các phường, xã đã được thành lập và đi vào hoạt động và Thành phố cũng rất quan tâm đầu tư, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý đô thị bằng nguồn vốn ngân sách cũng như sự giúp đỡ của các tổ chức trong và ngoài nước, mô hình hợp tác với các đô thị bạn cũng đã đem lại những kinh nghiệm bổ ích trong thực tiễn quản lý qua đó đã tạo nên bộ khung cơ bản cho sự phát triển bền vững của đô thị.
 
Mặc dù đã có những tiến bộ, nhưng nhìn tổng thể, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị trên toàn Thành phố vẫn còn nhiều bất cập cần phải khắc phục, chưa đáp ứng được yêu cầu và tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, công tác quy hoạch chưa thật sự đi trước một bước, đặc biệt trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật, vốn đầu tư cho lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật thường rất lớn nên việc bố trí đủ vốn để xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật là khó khăn. Tỷ lệ đất dành cho giao thông thấp, bến bãi đỗ xe còn thiếu. Tình trạng ngập úng trong mùa mưa, nguồn nước thải ô nhiễm xả thẳng vào các nguồn nước vẫn là hiện tượng phổ biến, nhất là nước thải ở các khu công nghiệp tập trung, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng tới chất lượng sống của người dân. Việc thu gom rác thải sinh hoạt cũng còn nhiều bất cập, rác thải chưa được phân loại từ đầu nguồn, việc tái chế, sử dụng lại chưa thực hiện được, trong đó nhiều vị trí tập kết rác tại các khu dân cư không hợp lý gây bức xúc về ô nhiễm môi trường. Những cán bộ đã qua đào tạo về chuyên môn quản lý đô thị từ Thành phố đến các xã, phường cũng chưa đáp ứng được mức độ đòi hỏi của khối lượng công việc. Mặt khác do lĩnh vực quản lý đô thị là vấn đề mới mẻ, chúng ta vừa làm vừa rút kinh nghiệm cho phù hợp, do đó ở một số địa phương vai trò của chính quyền trong công tác quản lý đô thị còn nhiều hạn chế, do đó nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, khu vực công cộng để sản xuất, kinh doanh, chiếm dụng lòng đường gây ùn tắc giao thông, tình trạng vi phạm luật giao thông, quảng cáo rao vặt in, dán tuỳ tiện mất mỹ quan, xây dựng các công trình sai phép, không phép và trái phép,…v..v. đang diễn ra hàng ngày gây ảnh hưởng rất lớn đến diện mạo đô thị của Thành phố. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này cơ bản là do ý thức con người. Cư dân đô thị của chúng ta phần lớn chưa thoát khỏi tư duy tiểu nông, chưa sẵn sàng với cơ chế đô thị. Bên cạnh đó là việc quan tâm giải quyết các vấn đề đô thị của chính quyền các cấp chưa thực sự quyết liệt và hiệu quả, cùng với quyền lực được giao của chính quyền đô thị trong công tác quản lý còn nhiều hạn chế. Ngoài ra, các vấn đề về nghĩa địa, nghĩa trang, về chiếu sáng công cộng, công viên cây xanh cũng cần phải tính đến một cách cụ thể, bảo đảm sự hài hòa và phát triển bền vững trong tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.
 
Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý đô thị đáp ứng các yêu cầu phát triển đô thị bền vững và sớm xây dựng Thành phố Thái Bình trở thành đô thị loại II, Thành phố cần phải thực hiện một số những giải pháp trong thời gian tới như sau:
 
Một là: Xác định tầm quan trọng của công tác quy hoạch, không ngừng đẩy mạnh vai trò công tác lập quy hoạch và nâng cao chất lượng quy hoạch. Trong quản lý đô thị công tác quy hoạch phải được ưu tiên đầu tư đi trước một bước, là tiền đề để định hướng và bảo đảm tính đồng bộ trong quá trình xây dựng phát triển cũng như cải tạo và chỉnh trang đô thị. Trước mắt cần tập trung hoàn thiện quy hoạch phát triển đô thị Thành phố theo hướng đa tâm, quy hoạch sử dụng đất quy hoạch giao thông, quy hoạch cấp, thoát nước, quy hoạch công viên, cây xanh,.v.v. song song với việc áp dụng các tiến bộ trong phát triển đô thị, quy hoạch không những phải đáp ứng yêu cầu cao về tạo dựng chất lượng không gian đô thị, mà còn phải đáp ứng tốt yêu cầu về dự báo gắn sát với thực tiễn và xu hướng phát triển của xã hội, thật sự trở thành nền tảng cho việc tạo dựng nguồn lực phát triển cho Thành phố.
 
Hai là: Huy động các nguồn tài chính từ ngân sách, đặc biệt chú trọng việc đổi mới cơ chế, chính sách phát triển đô thị trong các lĩnh vực quản lý nhà nước, quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, nhà ở, quản lý khai thác sử dụng công trình đô thị, kết hợp với các chính sách phù hợp để huy động sự tham gia của các thành phần kinh tế trong xã hội, nội lực trong nhân dân, thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư cho phát triển đô thị để tập trung đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị, nâng cao chất lượng, tiện nghi, môi trường sống cho nhân dân Thành phố. Đặc biệt chú trọng đến các công trình hạ tầng về thoát nước và xử lý nước thải, rác thải, giao thông, hệ thống chiếu sáng, cây xanh, các trường học, các trung tâm hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, các khu thương mại. v. v.
 
Ba là: Xác định việc xây dựng và duy trì chất lượng đô thị bền vững phụ thuộc một phần quan trọng trong ý thức của người dân thực hiện nếp sống văn hóa đô thị. Vì vậy phải làm tốt công tác tuyên truyền về xây dựng nếp sống văn hóa đô thị và ý thức về trật tự đô thị, để người dân thực hiện nếp sống văn hóa đô thị trong mọi hoạt động như văn hóa trong xây dựng, cải tạo nhà cửa, văn hóa trong kinh doanh, buôn bán, bày bán hàng hoá, văn hóa trong giữ gìn, bảo vệ môi trường, cảnh quan, văn hóa trong bảo đảm an toàn giao thông, văn hóa trong tổ chức hiếu, hỷ. v.v. Đưa nội dung xây dựng nếp sống văn hóa đô thị vào nội dung quy ước, hương ước của thôn, tổ, khu phố, tuyên truyền vận động để nhân dân tự giác tham gia thực hiện, khuyến khích nhân dân đấu tranh, phê phán những tiêu cực, lạc hậu, đồng thời khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân có thành tích tốt trong việc xây dựng nếp sống văn hóa đô thị. Bên cạnh việc thực hiện tốt tuyên truyền giáo dục ý thức thực hiện nếp sống  văn hóa đô thị thì công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm minh các vi phạm cũng góp phần tạo ra thói quen sống có văn hóa và văn minh, tôn trọng người khác và cộng đồng.
 
Bốn là: Cần đẩy mạnh hơn nữa việc đổi mới tư duy trong quản lý nhà nước về đô thị đi đôi với việc nâng cao phẩm chất, năng lực và trình độ cán bộ quản lý đô thị các cấp. Tăng cường phân cấp quản lý đô thị, nâng cao quyền hạn, trách nhiệm của chính quyền địa phương, tổ chức bộ máy tinh giản, gọn nhẹ nâng cao tính hiệu quả, hiệu lực quản lý, đồng thời chú trọng hơn nữa công tác đào tạo và bồi dưỡng cán bộ bằng nhiều hình thức phù hợp với thực tế trình độ, kinh nghiệm và kiến thức. Củng cố kiện toàn bộ máy lãnh đạo và đội ngũ cán bộ công chức Phòng quản lý đô thị, bổ sung lực lượng, tạo điều kiện và tăng cường hoạt động của Đội Thanh tra xây dựng và quản lý trật tự đô thị. Trước mắt cần xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý đô thị cho đội ngũ cán bộ công chức các Phòng chức năng, Đội Thanh tra xây dựng và quản lý trật tự đô thị, Tổ quản lý trật tự đô thị các phường, xã.
 
Năm là: Tiếp tục nghiên cứu, bổ xung, xây dựng hoàn chỉnh Quy chế quản lý đô thị Thành phố Thái Bình cho phù hợp với các quy định hiện hành của Nhà nước. Quy chế này phải được triển khai học tập, phổ biến rộng rãi trong nhân dân và lấy ý kiến nhân dân để từng bước bổ sung hoàn thiện. Xây dựng và ban hành Quy chế phối hợp hoạt động, phân cấp rõ về trách nhiệm và quyền hạn giữa các phòng, ban chức năng với các xã, phường trong quản lý trật tự đô thị và tổ chức tuyên truyền, thực hiện nếp sống văn hóa đô thị.
 
(Trích tham luận của đồng chí Nguyễn Hải Trường, Đội trưởng đội Thanh tra xây dựng và Quản lý TTĐT Thành phố tại Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XXVI )
 
 

 

Hồng Sơn

Tìm kiếm

 
© Bản quyền thuộc về UBND Thành phố Thái Bình
Địa chỉ: Số 71, Đường Trần Phú, Phường Tiền Phong, Thành phố Thái Bình
Điện thoại: (036).3831.283 Fax: (036).3830.849 E-mail: