Thành phố: Trên 700 thanh thiếu niên, học sinh tham gia đối thoại, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Công an thành phố Thái Bình tổ chức hội nghị đối thoại, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho trên 700 thanh thiếu niên, học sinh của 25 trường THCS, THPT trên địa bàn. Dự hội nghị có đồng chí Đại tá Phạm Mạnh Hùng, Phó giám đốc công an tỉnh Thái Bình; đồng chí Hà Thi Thu Phương, UVBTV Thành ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ công an tỉnh, lãnh đạo công an thành phố.

Toàn cảnh hội nghị đối thoại

Đồng chí Phó giám đốc Công an tỉnh Thái Bình điều hành hội nghị đối thoại

Tại hội nghị, 155 thanh niên các xã, phường, 568 học sinh đến từ các trường  Trung học cơ sở, trung học phổ thông cùng hơn 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo các cơ quan đơn vị, trường học, phụ huynh học sinh trên địa bàn thành phố đã được nghe cán bộ Công an tỉnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác phòng, chống ma túy, tác hại và hậu quả của việc sử dụng ma túy; thuốc lá điện tử; Luật An ninh mạng, thực trạng an ninh mạng, kỹ năng tương tác lành mạnh trên môi trường mạng xã hội; quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; quản lý, sử dụng pháo; thông tin về các hành vi vi phạm pháp luật đang có chiều hướng gia tăng ở lứa tuổi thanh thiếu niên như: cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, bạo lực học đường…;phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nhất là các loại tội phạm có xu hướng nhắm vào đối tượng là thanh thiếu niên, học sinh để lôi kéo, dụ dỗ như: đánh bạc (cá độ bóng đá, số đề), cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”…

Đồng chí Phó giám đốc Công an tỉnh Thái Bình đối thoại trực tiếp với các thanh thiếu niên tại hội nghị

Trên cơ sở báo cáo kết quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm đối với lứa tuổi học sinh, thanh thiếu niên của công an thành phố, đồng chí Đại tá Phạm Mạnh Hùng, phó giám đốc công an tỉnh đã trực tiếp đối thoại với một số thanh thiếu niên từng có hành vi vi phạm pháp luật như: gây rối trật tự công cộng, bạo lực học đường,... Từ đó thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân chủ yếu của tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật như: sự hạn chế về nhận thức, hiểu biết pháp luật, kinh nghiệm sống  của thanh thiếu niên, học sinh; sự thờ ơ, vô cảm trước tình hình vi phạm pháp luật liên quan đến trẻ em; sự buông lỏng quản lý, chăm sóc giáo dục của các cấp các ngành, các địa phương, các nhà trường và các gia đình đối với thanh thiếu niên học sinh- những mầm non tương lai của đất nước. Đồng thời chỉ ra những tác động tiêu cực từ môi trường sống xung quanh và trên không gian mạng chưa được kiểm soát, ngăn chặn triệt để,...  Đồng chí mong muôn Qua hội nghị đối thoại, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật sẽ góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác quản lý thanh thiếu niên của gia đình, nhà trường và xã hội. Đồng thời, kịp thời răn đe, loại trừ các tư tưởng và hành vi lệch chuẩn của thanh thiếu niên, học sinh; nâng cao hiểu biết cho thanh thiếu niên trong việc thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.

Đại tá Nguyễn Xuân Hậu, Trưởng công an thành phố phát biểu tại hội nghị đối thoại

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó giám đốc công an tỉnh Thái Bình, đồng chí Nguyễn Xuân Hậu, Trưởng công an thành phố chỉ đạo các đội nghiệp vụ công an thành phố, công an các phương xã tăng cường áp dụng các biện pháp công tác, phối hợp với các ban, ngành, tổ chức đoàn thể ở cơ sở tiến hành khảo sát, nắm tình hình thanh thiếu niên trên địa bàn, trên cơ sở đó đề xuất biện pháp quản lý, giáo dục, giúp đỡ hiệu quả đối với số thanh thiếu niên có điều kiện, có nguy cơ vi phạm pháp luật; thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên. Xử lý kịp thời, nghiêm minh theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm của thanh thiếu niên và thông báo cho gia đình, người quản lý, nhà trường, địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên, học sinh.

Tại hội nghị, Công an thành phố đã tổ chức cho trên 700 thanh thiếu niên, học sinh ký cam kết không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội.

Tác giả: PV Thúy Vân
Nguồn:Đài TTTH Thành phố Copy link