A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường tuyên truyền về bầu cử cho đoàn viên thanh niên

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, cùng với cả hệ thống chính trị, các cấp Đoàn Thanh niên Thành phố đã và đang tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền, nhằm tạo sự thống nhất về nhận thưc, tư tưởng và hành động trong các cấp bộ đoàn và đoàn viên thanh niên về cuộc bầu cử. Qua đó giúp đoàn viên thanh niên cũng như người dân hiểu, tham gia tự giác, tích cực, chủ động, để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Ngay sau khi có kế hoạch chỉ đạo của Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử Thành phố, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã có văn bản hướng dẫn cụ thể việc tuyên truyền cuộc bầu cử gửi đến tất cả các Đoàn cơ sở và Chi đoàn trực thuộc. Trong đó tập trung tuyên truyền 7 nội dung lớn, theo 3 đợt. Hướng đến mục tiêu 100% đoàn viên thanh niên được quán triệt các văn bản chỉ đạo, các quy định của pháp luật, kế hoạch, hướng dẫn về bầu cử; tiêu chuẩn về đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; quy định về giới thiệu người ứng cử, tự ứng cử; quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri.

Chị Lê Thị Sinh Chi, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Lê Hồng Phong cho biết: Thời gian qua, Đoàn phường đã tập trung tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; chức trách, nhiệm vụ, tiêu chuẩn, của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Hướng dẫn cụ thể cho mỗi đoàn viên thanh niên về khu vực bỏ phiếu, danh sách người ứng cử và cách nghiên cứu lý lịch của người ứng cử tại khu vực bỏ phiếu; phân biệt các lá phiếu.: Đoàn Thanh niên phường sẽ rà soát toàn bộ đoàn viên thanh niên lần đầu được đi bỏ phiếu, sẽ mời lên tập trung tại hội trường phường, hoặc tổ chức những những buổi ở ngoài trời, tổ chức buổi tọa đàm chẳng hạn, hoặc là một buổi hướng dẫn. Mình phải tuyên truyền được cho các bạn ấy những gì cần thiết. Hoặc là những đối tượng đoàn viên thanh niên hiểu chưa sâu mình cũng mời các bạn ấy lên. Mình giúp các bạn hiểu được là bỏ phiếu như thế nào, hòm phiếu của đơn vị các bạn ấy ở đâu, và tại vị trí hòm phiếu đó gồm những ai ứng cử, các bạn phải biết cách nghiên cứu để chọn lựa ra những người xứng đáng nhất trong hòm phiếu của mình.

Em Đặng Duy Phương, cử trìu bỏ phiếu lần đầu, tổ 1, phường Lê Hồng Phong chia sẻ:Với lần đầu được làm cử tri thì bản thân em cảm thấy rất là vui, háo hức và phấn khởi. Qua các phương tiện thông tin đại chúng cũng như được Đoàn phường tuyên truyền, phổ biến, em cũng nắm được đầy đủ các quy định, các hình thức bỏ phiếu. Và chắc hẳn em cũng sẵn sàng và háo hức đón chờ ngày bầu cử để tự tay góp sức nhỏ bé vào sự phát triển của đất nước.

Cùng với các kênh thông tin truyền thống, thời gian qua, công tác tuyên truyền bầu cử được các tổ chức đoàn và cán bộ, đoàn viên thực hiện tích cực trên hệ thống các trang mạng Zalo, Facebook. Qua phương thức trực tuyến, thông điệp tuyên truyền được truyền tải trực quan, dễ tiếp cận đông đảo đoàn viên, thanh niên cùng các tầng lớp nhân dân khác. Bên cạnh đó tổ chức đoàn còn lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt Đoàn hay các hoạt động, phong trào của Đoàn. Vận động, phân công đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; phối hợp kẻ, vẽ, treo khẩu hiệu, băng rôn, pano, áp phích ở các khu đông dân cư, khu trung tâm, các trục đường chính, nhất là trong những ngày cao điểm trước, trong, sau ngày bầu cử. Phát động và tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động cổ vũ, chào mừng trước, trong và sau bầu cử tại cơ sở, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp bầu cử. Anh Trương Công Định, Bí thư Đoàn phường cho biết: Đoàn Thanh niên phường Tiền Phong đã tổ chức cho đoàn viên thanh niên tham gia vẽ tranh cổ động về Đảng, Đoàn và chào mừng bầu cử: Đoàn phường Tiền Phong có rất nhiều hoạt động để hưởng ứng phong trào thi đua sôi nổi, góp sức cùng thanh niên trong cả nước. Như là tổ chức trồng cây xanh, đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang y tế. Chương trình của chúng tôi theo khẩu hiệu của Đoàn phường, vừa bảo vệ môi trường vừa phòng chống dịch bệnh, không chỉ Covid-19 mà còn rất nhiều dịch bệnh khác.

Thời gian tới, các cấp bộ đoàn sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, định hướng cho đoàn viên, thanh niên về sự kiện quan trọng của đất nước; hiểu biết sâu sắc về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân trong việc xây dựng bộ máy Nhà nước của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Từ đó đoàn viên thanh niên trong độ tuổi bầu cử đi bầu cử với tỷ lệ cao, đảm bảo số lượng, cơ cấu theo quy định.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thông báo
Liên kết website