Thành phố:Bình xét các danh hiệu văn hóa năm 2021

Năm nay, ngoài các tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu văn hóa theo quy định của Chính phủ và quyết định thực hiện nếp sống văn hóa trên địa bàn Tỉnh, việc bình xét “gia đình văn hóa”, thôn, tổ dân phố văn hóa, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, phường đạt chẩn văn minh đô thị trên địa bàn Thành phố còn gắn với việc thực hiện đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.

Trong tháng 9, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố chủ trì  phối hợp với trưởng ban công tác mặt trận ở khu dân cư họp khu dân cư để bình xét gia đình văn hóa; tự đánh giá, chấm điểm việc thực hiện tiêu chuẩn danh hiệu thôn, tổ dân phố văn hóa, lập hồ sơ đề nghị UBND xã, phường công nhận. Tiếp tục họp bình xét 15% gia đình trong tổng số gia đình văn hóa đề nghị UBND xã, phường tặng giấy khen. Trong tháng 10, các phường xã tổ chức họp bình xét danh hiệu “khu dân cư văn hóa”; đánh giá, tự chấm điểm kết quả thực hiện tiêu chuẩn danh hiệu “xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, “phường đạt chuẩn văn minh đô thị” trên cơ sở kiểm tra, đánh giá của các thành viên ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” Thành phố phụ trách các xã, phường.  Ban chỉ đạo Thành phố sẽ tổ chức họp, xét duyệt, thông báo kết quả về các địa phương, làm cơ sở để các xã, phường lập báo cáo thành tích đề nghị công nhân “xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, “phường đạt chuẩn văn minh đô thị”. Trong đó, đánh giá sâu việc thực hiện các tiêu chí gắn với công tác đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Đồng thời, lập hồ sơ đề nghị UBND Thành phố khen thưởng các danh hiệu văn hóa cho thôn, tổ dân phố và các xã, phường.

Đối với danh hiệu “cơ quan đạt chuẩn văn hóa”, “đơn vị dạt chuẩn văn hóa”, “doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” do liên đoàn lao động Thành phố hương dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tự  chấm điểm việc thực hiện các tiêu chí để Thành phố họp xét, công nhận./.

Tác giả: PV Lan Hương