A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Dân vận khéo” xây dựng khu dân cư văn minh

Xác định muốn thực hiện thành công các chỉ tiêu, nhiệm vụ, phong trào thi đua của tổ dân phố thì vận động nhân dân đồng thuận, tham gia là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu; thời gian qua tổ dân phố số 7, phường Lê Hồng Phong đã vận dụng tốt quan điểm “dân vận khéo” và phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu, cán bộ, đảng viên trong huy động xã hội hoá nguồn lực để triển khai xây dựng kết cấu hạ tầng tại tổ dân phố, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, xây dựng tổ dân phố xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Đầu ghi lưu trữ dữ liệu và màn hình kết nối camera giám sát an ninh đặt tại nhà văn hóa tổ 7

Là địa bàn nằm ở trung tâm chính trị của tỉnh nên công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường tại tổ 7 phường Lê Hồng Phong luôn được đặt lên hàng đầu. Theo ông Nguyễn Văn Tiễn, tổ trưởng tổ 7 phường Lê Hồng Phong, sau khi quan sát, học hỏi những mô hình camera giám sát an ninh tại các tổ dân phố, khu dân cư trong và ngoài tỉnh, ông nhận thấy hiệu quả của hệ thống camera an ninh trong việc tăng cường theo dõi, giám sát an ninh trật tự trên địa bàn và việc chấp hành các quy định về quản lý đô thị, vệ sinh môi trường của nhân dân. Do đó ông đã tham mưu cấp ủy, chi bộ triển khai thực hiện mô hình camera giám sát an ninh tại tổ bằng cách vận động sự ủng hộ của các mạnh thường quân. Ông Nguyễn Văn Tiễn cho biết: Được sự nhất trí của các đồng chí cấp ủy, tôi đã có quyết tâm vận động một số gia đình có điều kiện kinh tế tốt, các nhà doanh nghiệp trong tổ dân phố tạo điều kiện giúp cho tổ dân phố kinh phí để lắp đặt toàn bộ hệ thống camera. Đối với mọi người dân trong tổ rất hưởng ứng cho tổ dân phố lắp đặt được hệ thống này, đến nay đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng và quá trình theo dõi rất tốt.

Với kinh phí ủng hộ 55 triệu đồng, đến đầu tháng 10/2022 tổ dân phố đã hoàn thành lắp đặt 20 camera tại 100% tuyến đường, ngõ ngách của tổ, đảm bảo tầm quan sát phủ kín toàn địa bàn. Đầu ghi lưu trữ dữ liệu và màn hình kết nối đặt tại 2 địa điểm là nhà văn hóa tổ và nhà tổ trưởng tổ dân phố. Ngoài ra, các đồng chí bí thư, tổ trưởng, chi ủy viên cũng có thể theo dõi camera giám sát qua điện thoại cá nhân, từ đó nắm được tình hình 24/24 giờ, tại bất cứ đâu. Được biết, từ khi kêu gọi đến khi hoàn thiện lắp đặt hệ thống camera chỉ trong vòng 20 ngày. Đạt được kết quả đó, bên cạnh việc tuyên truyền để nhân dân hiểu lợi ích thiết thực của việc lắp đặt camera giám sát an ninh, trước đó các cán bộ tổ dân phố đã tham khảo, lựa chọn đơn vị tư vấn địa điểm lắp đặt camera, lựa chọn camera và chi phí mua sắm, lắp đặt để vận động nhà tài trợ. Kinh phí vận động, chi phí mua sắm và lắp đặt đều được ghi chép đầy đủ rõ ràng và công khai.

Ngoài lắp đặt camera giám sát an ninh, thời gian qua tổ dân phố 7 đã tiến hành sửa chữa đoạn ngõ 27 phố Trần Nhân Tông với kinh phí hơn 66 triệu đồng, trong đó kinh phí Nhà nước hỗ trợ 30 triệu đồng, còn lại do nhân dân trong tổ đóng góp. Hiện tại, tổ cũng đang hoàn thiện việc cải tạo hệ thống 17 đèn led thắp sáng trên toàn địa bàn, tổng kinh phí khoảng 17 triệu đồng từ nguồn quỹ tổ và do nhân dân đóng góp. Mỗi lần huy động tổ đều nhận được sự đồng thuận rất lớn từ phía người dân. Ông Phạm Đức Lư, người dân tổ 7 phường Lê Hồng Phong cho biết: Đảng viên và nhân dân rất đồng thuận với các chủ trương của chi bộ cũng như của tổ dân phố, bởi vì thấy lợi ích rất gần và rất thiết thực. Đầu tiên phải nói đến ngõ xóm được cải thiện nhiều, thứ hai là điện chiếu sáng và thứ ba, đặc biệt nhất là chủ trương lắp đặt camera chúng tôi rất là đồng tình bởi vì nó rất thiết thực cho công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và quản lý người ra vào địa bàn. Chúng tôi thấy tổ dân phố làm rất tốt, rất tích cực và rất là minh bạch. Chúng tôi cũng được hưởng thụ nhiều rồi, nên nếu tổ dân phố có chủ trương khác nữa, tốt hơn thì chúng tôi vẫn theo, vẫn ủng hộ.

Tổ dân phố số 7 có khoảng 50% dân số sống bằng nghề buôn bán nhỏ, lao động tự do có mức thu nhập thấp. Dù vậy, trong mỗi cuộc vận động đóng góp hàng năm như quỹ Đền ơn đáp nghĩa, quỹ Nhân đạo, Vì người nghèo, quỹ ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19, ủng hộ đồng bào vùng thiên tai, tổ dân phố luôn hoàn thành sớm nhất và với kết quả cao nhất phường. Các mạnh thường quân trong tổ luôn nhiệt tình hưởng ứng mỗi khi được kêu gọi như: ủng hộ kinh phí phun hóa chất khử khuẩn để phòng chống dịch Covid-19 trên toàn bộ địa bàn tổ và các khu vực lận cận, trường học trên địa bàn phường; ủng hộ 9 loa truyền thanh cho tổ phục vụ công tác tuyên truyền; tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch của phường...

Để đạt được kết quả trên, Chi bộ, tổ dân phố đã lấy “Dân vận khéo” làm cẩm nang và luôn phát huy vai trò nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên trước nhân dân để làm hạt nhân thúc đẩy mọi phong trào. Tập trung nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc trong nhân dân, thực hiện tốt công tác hòa giải ở khu dân cư; tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân. Trong mọi bước đi, biện pháp, cách làm của mình, chi bộ, tổ dân phố luôn xác định phải huy động được toàn dân tham gia, dân phải biết, dân phải bàn, dân làm và để nhân dân thụ thưởng. Từ đó, khơi dậy nguồn lực đóng góp, xây dựng từ mỗi người dân. Ông Nguyễn Văn Tiễn, tổ trưởng tổ 7 phường Lê Hồng Phong chia sẻ: Bản thân tôi có suy nghĩ là làm sao mang hết khả năng của mình, làm hết sức mình với công tác vận động tất cả các phong trào, rồi vận động các quỹ để ủng hộ cho các ban, ngành, đoàn thể của phường. Về tổ dân phố, chúng tôi đã vận động làm hệ thống điện, đường, rồi hệ thống camera an ninh đến nay cũng đã hoàn chỉnh. Cấp ủy, chi bộ của tổ dân phố cũng đã chỉ đạo và chúng tôi quyết tâm sẽ hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, đưa phong trào của tổ dân phố số 7 theo đúng chủ trương chung của Đảng ủy cũng như UBND phường đề ra.

Có thể khẳng định, tổ dân phố 7 phường Lê Hồng Phong đã thể hiện được tính hiệu quả trong công tác dân vận, vận động quần chúng, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân chung sức, đồng lòng tham gia các phong trào thi đua yêu nước, giải quyết hiệu quả nhiều việc khó, việc phát sinh ở cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng địa phương.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website