A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

“Đảng bộ Thành phố sẵn sàng cho nhiệm kỳ mới

Nhiệm kỳ qua, Thành phố đã có bước phát triển toàn diện, diện mạo đô thị thay đổi rõ nét, khẳng định vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tạo tiền đề vững chắc để hướng tới một nhiệm kỳ mới với nhiều thắng lợi mới

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố đã chủ động, đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 27 đề ra. Tổng giá trị sản xuất giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt gần 165.400 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 13,86%/năm, tăng 1,56% so với mục tiêu, cao hơn mức trung bình của tỉnh 1,38%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Các khu, cụm công nghiệp hạ tầng được đầu tư đồng bộ, thu hút 188 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 15.470 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 52.500 lao động. Hoàn thành nhiều dự án thương mại, dịch vụ lớn đáp ứng yêu cầu xã hội và tạo điểm nhấn trong kiến trúc đô thị văn minh. Nông nghiệp, thủy sản phát triển theo hướng nâng cao chất lượng hiệu quả gắn với phát triển đô thị. Năm 2019 được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Tổng thu ngân sách trên địa bàn 5 năm ước đạt gần 9.000 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân 8,5%/năm; bằng 1,56 lần giai đoạn 2010 - 2015.

Một trong những điểm sáng trên bức tranh kinh tế rực rỡ của thành phố 5 năm qua là phường Bồ Xuyên. Với những giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp, phát huy lợi thế là địa bàn trung tâm đô thị, thương mại, dịch vụ được quan tâm phát triển, trở thành ngành có vai trò quyết định tăng trưởng kinh tế, đóng góp phần lớn trong nguồn thu ngân sách của địa phương và giải quyết việc làm cho người lao động. Giá trị sản xuất thương mại, dịch vụ đến năm 2020 ước đạt trên 1.000 tỷ đồng, gấp 1,65 lần năm 2015. Thu ngân sách nhà nước 5 năm đạt trung bình 26,5 tỷ đồng, tăng bình quân 1,91%/năm. Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường Bồ Xuyên cho biết: BCH Đảng bộ đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, thu ngân sách, các khoản thuế, quỹ, đảm bảo hoàn thành vượt mức chỉ tiêu. Khai thác tốt các nguồn thu đáp ứng nhu cầu chi cho các nhiệm vụ của địa phương. Bên cạnh đó, Đảng bộ chỉ đạo tạo điều kiện cho các hộ gia đình vay vốn phát triển kinh tế với đa dạng ngành nghề, trong đó chủ yếu là kinh doanh, dịch vụ. Nhờ làm tốt việc này đã tạo động lực, khuyến khích, tạo điều kiện để nhân dân phát triển kinh tế, đời sống người dân ngày càng nâng cao. Số hộ khá, giàu đạt tỷ lệ cao, số hộ nghèo giảm, hiện chỉ còn 0,94%, giảm 0,92% so với nhiệm kỳ trước.

Công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cũng có bước đột phá trong xây dựng và chỉnh trang đô thị, đưa diện mạo đô thị Thành phố thay đổi rõ nét. Đã hoàn thành quy hoạch xây dựng Thành phố đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Lập, hoàn thành 10 đồ án quy hoạch phân khu, 88 đồ án quy hoạch chi tiết để thực hiện các dự án khu đô thị, khu dân cư mới, các khu tái định cư phục vụ chỉnh trang đô thị và tạo quỹ đất đấu giá. Quy hoạch giao thông đảm bảo kết nối với các trục đầu mối giao thông trong tỉnh. Chú trọng quy hoạch hệ thống tiêu, thoát nước, các khu công viên, cây xanh, hạ tầng văn hóa - xã hội. Hàng loạt công trình trọng điểm được hoàn thành tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, mở rộng không gian đô thị. Chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp mới đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, góp phần tích cực trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Ông Nguyễn Bình Minh, đảng viên Chi bộ 19 phường Quang Trung chia sẻ: Trong những năm qua tôi thấy diện mạo, cảnh quan đô thị đang thay đổi từng ngày. Các tuyến đường phố được quy hoạch đồng bộ, khang trang, sạch đẹp. Các công trình phúc lợi, các công trình công cộng được quan tâm đầu tư giải quyết. Trong đó có một số điểm nhấn nổi bật như là: Đền thờ Bác Hồ, đường Võ Nguyên Giáp, cầu Vũ Đông, Quảng trường Thái Bình. Và ngay tại phường Quang Trung có 2 tòa chung cư 5 tầng cũ nát cũng đã được đầu tư xây dựng thành chung cư Damsan 15 tầng. Và còn rất nhiều những công trình công cộng, khu đô thị, khu chung cư, các trường học và trụ sở làm việc của một số xã, phường trên địa bàn Thành phố cũng đã được quan tâm, đầu tư xây dựng.

Cùng với đó, các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Giáo dục và đào tạo có nhiều đổi mới, dẫn đầu toàn diện trong phong trào giáo dục toàn tỉnh. Chất lượng khám, chữa bệnh ở các tuyến tiếp tục được nâng cao. Các hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao diễn ra sôi nổi, rộng khắp và thường xuyên. An sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Thực hiện hiệu quả các chương trình giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm còn dưới 1,5% thấp nhất tỉnh. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, giữ vững ổn định chính trị và bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều đổi mới, đạt kết quả cao. Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 11, 12 được triển khai sâu rộng, đạt kết quả tích cực. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng; hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền; hoạt động của các tổ chức chính trị được nâng cao. Đảng bộ Thành phố được BTV Tỉnh ủy đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ông Tăng Gia Lộc, Phó ban Tuyên giáo Đảng ủy xã Vũ Lạc chia sẻ: Công tác xây dựng Ðảng đã được BTV Thành ủy quan tâm, chỉ đạo thường xuyên. Tổ chức cơ sở đảng được sắp xếp, thu gọn, bảo đảm yêu cầu lãnh đạo toàn diện của Ðảng ở cơ sở. Đội ngũ cán bộ, công chức ở cơ sở được trẻ hóa, tiêu chuẩn hóa, năng lực, trình độ chuyên môn ngày càng tốt hơn. Năng lực, trình độ cấp ủy viên, bí thư cấp ủy cơ sở được nâng lên. Chất lượng sinh hoạt chi bộ, đảng bộ và đặc biệt là sinh hoạt cấp ủy có chuyển biến tích cực. Công tác quản lý đảng viên chặt chẽ hơn. Nhiều tổ chức cơ sở đảng đã giữ vững và phát huy được vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, dân chủ trong Đảng và trong xã hội được mở rộng hơn.            

Những thành tựu đạt được nhiệm kỳ qua là tiền đề, động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố tiếp tục phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Quyết tâm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của toàn Đảng bộ; phát huy dân chủ, tăng cường sức mạnh đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh công cuộc đổi mới; huy động mọi nguồn lực, phát triển nhanh, bền vững; và hoàn thành mục tiêu trọng tâm là xây dựng thành phố Thái Bình trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Nguồn: thành phố
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thông báo
Liên kết website