A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

: Điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua ngành giáo dục Thành phố

Trường mầm non Sơn Ca – Tiền Phong và trường THCS Lương Thế Vinh Thành phố Thái Bình là 2 đơn vị điển hình trong phong trào thi đua  của ngành giáo dục và đào tạo Thành phố. Với những đổi mới, sáng tạo riêng, hai nhà trường đã góp phần vào thành tích chung của ngành giáo dục Thành phố là đơn vị dẫn đầu toàn diện trong phong trào giáo dục toàn Tỉnh

Vườn rau tại khu A trường mầm non Sơn Ca – Tiền phong (luôn xanh mướt với các loại rau theo mùa. Đây là nơi các cô giáo thường cho trẻ tham quan hàng tuần, giúp các con có những trải nghiệm  thú vị với môi trường thiên nhiên, vừa giúp cung cấp rau sạch cải thiện cho bữa ăn của các con. Điều đặc biệt là vườn rau này được trồng trên mái tầng 3 của nhà trường với hàng trăm chậu đất, trồng đủ các loại rau như: mồng tơi, đỗ leo, dưa chuột, mướp... Do diện tích toàn khu A chỉ khoảng 1.400m2, không có đất để quy hoạch vườn rau cho bé, nên nhà trường đã sáng tạo vườn rau xanh độc đáo này. Năm học 2016 – 2017, trường được chọn để tổ chức làm điểm chuyên đề “vườn rau của bé” cấp Tỉnh, Thành phố được đánh giá cao và nhân rộng mô hình trong toàn tỉnh. Cô giáo Trần Thị Minh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường cũng tạo nên quảng cảnh tức là có thêm 1 vườn rau rất là đẹp để các con có thể hoạt động, trải nghiệm. Các con có thể lên xới đất, gieo hạt, nhìn thấy sự nảy mầm của hạt, nhỏ cỏ,bắt sâu, tưới nước cho cây và nhìn thấy sự phát triển của cây. Từ đó các con rất hứng thú tham gia các hoạt động ở ngoài trời và phấn khởi khi đến trường đến lớp

Bên cạnh đó, để mở rộng không gian cho các con học tập, vui chơi, năm học 2018 – 2019, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và sự hưởng ứng các bậc phụ huynh đã xã hội hóa xây dựng thêm 1 sân chơi nổi tầng 2 với trị giá gần 50 triệu đồng. Đây là 1 công trình sáng tạo, giúp nhà trường mở thêm 200m2 diện tích sân chơi cho trẻ. Ở sân chơi này trẻ được thỏa thích trải nghiệm các hoạt động dưới sự hướng dẫn của các cô giáo giúp trẻ phát triển toàn diện. Đặc biệt, trong những năm học qua, nhà trường thường xuyên được lựa chọn là đơn vị tổ chức điểm các chuyên đề cấp cụm trường, cấp Tỉnh, Thành phố và cấp quốc gia, riêng hội thi “xây dựng mô hình giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” được đánh giá cao và nhận bằng khen của Bộ giáo dục và đào tạo. Thực hiện phong trào thi đua của ngành, những năm qua, nhà trường đều đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến và lao động xuất sắc, nhiều năm được nhận cờ thi đua của Bộ giáo dục đào tạo và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. Riêng năm học 2019 – 2020, trường được đề nghị tặng thưởng huân chương lao động hạng 3.

Trường THCS Lương Thế Vinh là một trường điểm của Thành phố,  hàng năm, ngoài việc tổ chức thực hiện chương trình kế hoạch giáo dục  cúa ngành, trường còn có nhiệm vụ đặc thù là tuyển chọn học sinh có năng khiếu về các môn tự nhiên và xã hội để bồi dưỡng, phát triển tài năng của các em, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập của học sinh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, nhà trường đã áp dụng phương pháp giáo dục mới “bàn tay nặn bột”, tăng cường kỹ năng thực hành, khuyến khích học sinh tự học, chú ý các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh. Trong kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh, áp dụng quy trình kiểm tra đánh giá theo ma trận đề, đánh giá kết quả học tập chủ đề nâng cao đối với các lớp bồi dưỡng học sinh giỏi. Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, chú ý bồi dưỡng giáo viên trẻ, có năng lực, hồng thắm, chuyên sâu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giáo dục. Thầy giáo Nguyễn Quang Dưỡng – Giáo viên bộ môn toán trường THCS Lương Thế Vinh cho biết: Là giáo viên trước tiên chúng tôi phải nắm chắc được văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành. Đặc biệt là được sự chỉ đạo của ban giám hiệu nhá trường, anh em chúng tôi đã đầu tư chuẩn bị trước khi lên lớp. Đối với trường tôi, các con học tương đối tốt,nên bên cạnh việc giáo viên phải nắm chắc các văn bản chỉ đạo của ngành ra thì chúng tôi phải đào sâu,tìm hiểu,tìm tòi thêm các tài liệu chuyên ngành khá, chuyên sâu hơn đối với đối tượng học sinh của trường chúng tôi”.

Với những đổi mới trong dạy và học, 5 năm gần đây, đội tuyển học sinh giỏi của trường tham gia các kỳ thi cấp Quốc gia, Tỉnh, Thành phố đều đạt giải cao với trên 500 giải cá nhân. Trong đó, cấp quốc gia đạt 19 huy chương vàng, 50 huy chương bạc và 66 huy chương đồng. Cấp Tỉnh cố 55 học sinh đạt giải nhất, 118 học sinh đạt giải nhì và trên 100 học sinh đạt giải 3. Số học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi là trên 1.200 em, cao nhất Thành phố. Đánh giá xếp loại cuối năm, hàng năm, trường có trên 95% em hạnh kiểm tốt, 90% học lực giỏi. 100% học sinh lớp 9 tốt nghiệp loại khá, giỏi. Nhiều năm liền nhà trường được công nhận tập thể lao động xuất sắc, được nhận cờ và bằng khen của Bộ giáo dục và đào tạo.

Những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Hai tốt của ngành giáo dục và đào tạo Thành phố đã góp phần cùng các cấp học trên địa bàn duy trì và giữ vững vị dẫn đầu toàn diện trong phong trào giáo dục toàn Tỉnh, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp trồng người, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước./.


Tác giả: PV Lan Hương
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website