“ Hội viên CCB Thành phố, tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ”

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được các cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh Thành phố tích cực hưởng ứng. Từ đó, đã xuất hiện nhiều CCB gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động xã hội địa phương

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi, CCB Vũ Văn Tinh, tổ 7, phường Hoàng Diệu kể lại: Sau 8 năm tình nguyện chiến đấu ở chiến trường Biên giới Tây Nam, ông xuất ngũ trở về địa phương. Mặc dù vẫn mang trên mình nhiều vết thương của chiến tranh và là thương binh hạng 1/4, nhưng CCB Vũ Văn Tinh vẫn không cho phép bản thân nghỉ ngơi, luôn cố gắng làm việc có ích cho cộng đồng, nêu gương trong mọi hoạt động. Từ năm 1984 đến năm 1993, ông bắt đầu mở cửa hàng sửa chữa xe đạp, sau đó lại mở cửa hàng sửa chữa xe máy và tạo việc làm cho hàng chục lao động là con em của cán bộ, hội viên thương bệnh binh và đồng đội. Cuối năm 1993 theo xu hướng phát triển của xã hội, ông chuyển sang mở ga ra sửa chữa ô tô. Trên diện tích hơn 2.600m2 , xưởng sửa chữa  ô tô của ông đem lại thu nhập cho gia đình trên 30 triệu đồng/tháng, tạo việc làm cho 35 lao động, với mức lương từ 6 đến 10 triệu đồng/người/tháng. Với 38 năm làm nghề, đến nay CCB Vũ Văn Tinh có 3 ga ra ô tô tại phường Hoàng Diệu. Không chỉ tạo việc làm cho người lao động, ông còn dạy nghề cho hàng trăm con em cựu chiến binh. Nhiều người đã mở cửa hàng riêng có thu nhập cao cho gia đình. Hiện nay ông đang là Chủ tịch Hội thương binh nặng Thành phố, hàng năm, ông ủng hộ từ 30 đến 40 triệu đồng giúp phát triển phong trào hội và nhiều hội viên khó khăn.

Với những cống hiến của bản thân, CCB Vũ Văn Tinh  được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh, Thành phố tặng Bằng khen trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”. 5 lần được tỉnh Thái Bình chọn đi dự Đại hội Thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” tại Thủ đô Hà Nội. Được Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc tới thăm, tặng quà nhân dịp về làm việc với tỉnh . Đây là niềm tự hào của bản thân ông và gia đình và của Hội cựu chiến binh phường Hoàng Diệu

Năm nay 89 tuổi đời, Cựu chiến binh Phạm Minh Tuấn, tổ 2 phường TRần Hưng Đạo nguyên là giáo viên, ngay từ khi còn công tác, cụ đã nhận đỡ đầu cho một số em học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, mặc dù tuổi đã cao, sức khỏe giảm sút do thương tật của chiến tranh, đi lại rất khó khăn, nhưng cụ vẫn tích cực tham gia nhiều hoạt động nhân đạo, quyên góp ủng hộ các phong trào do phường,tổ dân phố,  phát động. Mới đây nhất, cá nhân cụ đã ủng hộ 2 triệu đồng và vận động các học trò và đồng đội chung tay ủng hộ hàng chục triệu đồng cho quĩ phòng chống dịch bệnh covid 19

Còn đối với thương binh, CCB Lê Tiến Phát, tổ 15 phường Trần Lãm đã cho mình  học tập Bác về  những việc làm nhân đạo, lá lành đùm lá rách. Mặc dù cuộc sống của hai ông bà vẫn còn khó khăn, đau ốm đau triền miên, nhưng CCB Lê Văn Phát và gia đình thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh , tích cực phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa. Bản thân ông đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển lớn mạnh của Chi hội nói riêng và Hội CCB phường nói chung.  Đặc biệt trong đại dịch Covid 19 này, ông đã vận động gia đình ủng hộ địa phương dung dịch sát khuẩn và khẩu trang trị giá gần 10 triệu đồng.

Trên đây chỉ là 3 trong số rất nhiều những tấm gương Cựu chiến binh điển hình của Thành phố trong  học tập và làm theo tấm gương Bác. Trải qua muôn vàn khó khăn, gian khổ trong chiến đấu, trở về với cuộc sống đời thường, những người lính năm xưa vẫn tiếp tục phát huy phẩm chất cao quý  Bộ đội Cụ Hồ, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh. Họ luôn là những tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Tác giả: PV: Bích Hạnh