A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

"LOA PHƯỜNG" THỜI CÔNG NGHỆ…

Đợt phòng chống dịch bệnh Covid-19 đầu năm 2020 vừa qua, thực hiện sự chỉ đạo của trung ương và tỉnh; cả hệ thống chính trị, các cấp,các ngành từ thành phố đến cơ sở đều tích cực vào cuộc.

Đợt phòng chống dịch bệnh Covid-19 đầu năm 2020 vừa qua, thực hiện sự chỉ đạo của trung ương và tỉnh; cả hệ thống chính trị, các cấp,các ngành từ thành phố đến cơ sở đều tích cực vào cuộc. Nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ được đồng loạt được triển khai một cách ráo riết. Kết quả là dịch bệnh không có cơ hội phát triển, lây lan diện rộng trong cộng đồng. Cuối cùng dịch bệnh bị khống chế, đẩy lùi; và sự xáo trộn xã hội trong mùa dịch cũng dần trở lại, nhịp sống quay lại quỹ đạo vốn có của nó sau hơn 3 tháng mọi sinh hoạt bị đảo lộn.

Trong rất nhiều biện pháp của cấp ủy, chính quyền và nhiều lực lượng toàn xã hội triển khai công tác phòng chống dịch; thì không thể không kể đến vai trò của công tác thông tin tuyên truyền, nhất là của hệ thống loa truyền thanh phường, xã. Mặc dù hiện nay, đang là thời lên ngôi của khoa học kỹ thuật và công nghệ, nhiều kênh thông tin hoạt động trên nền tảng của các mạng xã hội nở rộ; song vai trò thông tin của hệ thống phát thanh truyền thanh tại cơ sở vẫn khẳng định là kênh thiết, yếu chính thống. Nếu như thông tin trên nền tảng các mạng xã hội được nhiều người chia sẻ và liên tục là cập nhật mới; thì ngược lại do nhiều lý do khách quan, dòng thông tin đó chưa được kiểm chứng, độ tin cậy thấp, rủi ro cao, nhiều khi phản tác dụng gây hoang mang trong cộng đồng và dư luận xã hội.

Trái ngược với nó; thông tin từ hệ thống phát thanh truyền thanh phường xã (loa phường) là kênh thông tin chính thống với thông tin chính xác, hữu hiệu được kiểm duyệt chặt chẽ, sát thực, ngắn gọn, súc tích, cùng những khuyến cáo thiết yếu nhất được truyền tải rộng rãi đến với người dân, không ngoài mục đích đem lại hiệu quả cao nhất cho mọi người trong công tác phòng chống dịch. Mặt khác, loa phường còn là kênh truyền tải trực tiếp ý kiến, quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền các cấp không chỉ trong phòng chống thiên tai, dịch bệnh; mà còn trong tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội góp phần đảm bảo an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển xã hội của các địa phương.

Tại thành phố Thái Bình, trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 vừa qua, "loa phường" hay hoạt động của hệ thống phát thanh, truyền thanh phường, xã đã phát huy tác dụng tích cực một cách rõ nét. Trên địa bàn có 317 cụm với hơn 600 loa phủ kín 100% khu dân cư 19 phường, xã và do các xã phường trực tiếp quản lý.Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh và thành phố; trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19; Ngoài 02 khung giờ cố định (buổi sáng 5h45; chiều 17h.30); từ ngày 6/3/2020, Đài Truyền thanh- Truyền hình thành phố đã tổ chức phát sóng tăng cường 6 khung giờ, mỗi khung 30 phút phát trong ngày. Các khung giờ tăng cường gồm: Từ: 7h- 7h30; 9h- 9h30; 11h-11h30; 13h- 13h30; 15h-15h30. Và đợt cách ly xã hội từ ngày 1 đến 15/4/2020 hệ thống phát thanh, truyền thanh còn tăng cường thêm khung  vào 20h hàng ngày. Nội dung tuyên truyền về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, các biện pháp, các khuyến cáo để phòng chống dịch.  Đồng thời nội dung tuyên truyền được gửi đến UBND các phường xã các đơn vị chức năng như: Trung tâm Văn hóa Thể thao, Công an và Đội thanh tra xây dựng quản lý trật tự đô thi  thành phố để đồng loạt tuyên truyền phòng chống dịch, thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nhằm giảm thiểu rủi ro do dịch bệnh. Các khung giờ phát tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh của đài thành phố được 19/19 đài truyền thanh phường xã tiếp âm đầy đủ, đúng giờ. Và công tác tuyên truyền hậu thời giãn cách xã hội vẫn được duy trì đến hết ngày 03/5/2020.

Bên cạnh những ưu thế của mình, hiện "loa phường" đang gặp một số khó  khăn nhất định. Đó là theo phân cấp (theo quyết định số 13/2018/QĐ-UBND ngày 19/10/2018 của UBND tỉnh Thái Bình về ban hành quy chế hoạt động đài truyền thanh xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thái Bình) , Đài truyền thanh phường xã trực thuộc quản lý trực tiếp của UBND các phường xã. Tuy nhiên do khách quan nên hệ thống trang thiết bị kỹ thuật  phục vụ công tác chuyên môn còn hạn chế, chưa đồng bộ đầy đủ. Đội ngũ người làm công tác phát thanh truyền thanh lại chưa phải là công chức cấp xã và hầu hết là kiêm nhiệm và đều là người có tuổi. Mặt khác, chế độ chính sách đãi ngộ cho đội ngũ cán bộ truyền thanh phường xã còn thấp… khiến cho có địa phương hiện còn thiếu cục bộ nhân lực làm công tác này...

Đã có những lúc, những thời điểm, ở một vài địa phương khác nhau; "loa phường" bị coi nhẹ. Có ý kiến còn đề xuất bỏ hẳn hệ thống truyền thanh phường xã; song mùa dịch bệnh vừa qua, "loa phường"  đã khẳng định vị thế không gì thay thế được của mình nhất là khi thông tin trên nền tảng công nghệ khác hay gây nhiễu nhương, làm hoang mang dư luận xã hội vì chưa đủ độ sát thực.

Trong xu thế phát triển của toàn xã hội, thời gian tới mong rằng các cấp có thẩm quyền cần quan tâm xem xét, đầu tư tạo điều kiện nhiều hơn nữa để cho hệ thống phát thanh truyền thanh phường, xã phát huy thế mạnh của mình, hoạt động ngày càng hiệu quả hơn./.

 

                                                                                  Lại Văn Mạnh

Đài TT-TH thành phố Thái Bình

 


Tác giả: Lại Văn Mạnh
Nguồn: thành phố
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website