A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chi cục Thuế khu vực thành phố Thái Bình - Vũ Thư: Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử

Triển khai hóa đơn điện tử đang là nhiệm vụ trọng tâm của ngành thuế, với ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; đồng thời góp phần đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số quốc gia và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của nước ta trong thời gian tới. Sau gần 1 tháng triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn Thành phố, Chi cục Thuế khu vực thành phố Thái Bình - Vũ Thư đang nỗ lực thực hiện các giải pháp đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử nhằm đảm bảo hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực thành phố Thái Bình - Vũ Thư dự lễ công bố hóa đơn điện tử toàn quốc

Trước khi bắt đầu triển khai thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/4/2022, Chi cục Thuế khu vực Thành phố - Vũ Thư đã chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin; cán bộ công chức được đào tạo, tập huấn chính sách, quy trình hóa đơn điện tử. Chi cục đã thực hiện rà soát, phân loại người nộp thuế là đối tượng sử dụng các loại hóa đơn điện tử theo quy định; thông báo về kế hoạch triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đến từng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh để chuẩn bị điều kiện về cơ sở hạ tầng và giải pháp công nghệ thông tin để thực hiện việc lập hóa đơn điện tử, chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế, gửi hóa đơn điện tử cho người mua và các nội dung khác về quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử. Tăng cường tuyên truyền về lợi ích của việc thực hiện hóa đơn điện tử, các quy định mới về hóa đơn điện tử theo Luật Quản lý Thuế, Nghị định 123/2020 của Chính phủ, Thông tư 78/2021 của Bộ Tài Chính. Đồng thời tổ chức rà soát và thông báo đến các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử trên địa bàn về việc triển khai hóa đơn điện tử để các tổ chức chuẩn bị các giải pháp và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

Đến nay, trên địa bàn Thành phố có 311 đơn vị đã sử dụng hoá đơn điện tử theo quy định mới, trong đó có 305 doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và 6 hộ kinh doanh, chưa đạt so với kỳ vọng. Bà Nguyễn Thị Minh Huệ, Chi cục phó Chi cục Thuế khu vực Thành phố - Vũ Thư cho biết: Quá trình triển khai hóa đơn điện tử đã nảy sinh một số vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ, như điều kiện hạ tầng kỹ thuật và trình độ công nghệ thông tin của một số doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh còn hạn chế. Người nộp thuế kê khai sai thông tin về địa chỉ, người đại diện pháp luật, đăng ký sai loại hóa đơn, đơn vị sát nhập không thay đổi chữ ký số. Các đơn vị đang sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 32 còn lúng túng khi chuyển đổi hóa đơn theo Thông tư 78. Bên cạnh đó, còn tình trạng người nộp thuế không thực hiện đúng trình tự đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử và hủy hóa đơn đã phát hành theo hướng dẫn của Cục Thuế. Một số đơn vị tạm ngừng kinh doanh có thời hạn cũng khiến Chi cục Thuế gặp khó khăn trong việc liên hệ để hủy hóa đơn còn tồn và chuyển sang hóa đơn điện tử theo Thông tư 78.

Nhằm hỗ trợ người nộp thuế chuyển đổi hóa đơn điện tử đúng quy định và giảm thiểu vướng mắc trong quá trình thực hiện, Chi cục Thuế chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế các vướng mắc về quy trình nghiệp vụ cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình triển khai; các nội dung về lộ trình triển khai, cách xác định mình thuộc đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử theo hình thức nào, đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, hủy hóa đơn đã thông báo phát hành nhưng chưa sử dụng, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn... Công tác tuyên truyền, hỗ trợ được thực hiện bằng nhiều hình thức như: trực tiếp tại Bộ phận Một cửa, đối thoại trực tuyến, qua công văn, phương tiện thông tin đại chúng, thư điện tử, điện thoại, tin nhắn, đường dây nóng.

Trên tinh thần khẩn trương, quyết liệt, thời gian tới, Chi cục Thuế khu vực Thành phố - Vũ Thư sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử, trong đó tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người nộp thuế hiểu rõ các nội dung về hóa đơn điện tử và lợi ích, hiệu quả của việc sử dụng hóa đơn điện tử; tăng cường các kênh tương tác để hỗ trợ người nộp thuế về hóa đơn điện tử. Ban hành công văn và chỉ đạo các đội chức năng liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh để đôn đốc thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử; phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến hết ngày 31/5/2022 hoàn thành 80% và đến hết ngày 30/6/2022 hoàn thành 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh đang sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123 của Chính phủ.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chưa có thông tin
Bản đồ số