Chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Chi cục thuế khu vực thành phố Thái Bình - Vũ Thư giới thiệu một số nội dung về chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Hộ kinh doanh được hỗ trợ khi đáp ứng các điều kiện: doanh thu do cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế đối với hộ kinh doanh năm 2020 dưới 100 triệu đồng, được xác định tại thời điểm ngày 15/1/2020 theo quy định của pháp luật quản lý thuế. Tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4/2020 theo Công điện số 03 của Chủ tịch UBDN tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ. Hộ kinh doanh đã kê khai, nằm trong bộ thuế năm 2020 do cơ quan thuế quản lý, giảm sâu thu nhập, mất việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu và tự nguyện có đơn đề nghị hỗ trợ. Hộ kinh doanh thuộc diện được hưởng từ 2 chính sách trở lên tại Nghị quyết số 42 của Chính phủ thì chỉ được hưởng 1 chế độ hỗ trợ cao nhất.

Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/hộ/tháng. Hỗ trợ theo thời gian tạm ngừng kinh doanh thực tế, tính từ ngày 1/4/2020 nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian hỗ trợ tính theo tháng (đủ 30 ngày). Trường hợp có ngày lẻ được làm tròn theo nguyên tắc: Thời gian tạm ngừng kinh doanh từ 15 ngày trở lên được tính là 1 tháng, dưới 15 ngày thì không được tính.

Hồ sơ hỗ trợ gồm: Đề nghị hỗ trợ theo Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 15 ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ do hộ kinh doanh lập, gửi tới UBND cấp xã. Và biên bản xác định hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng và thời gian tạm ngừng kinh doanh do UBND cấp xã chủ trì, phối hợp cùng Đội thuế của Chi cục Thuế cấp huyện lập sau khi nhận được Đề nghị hỗ trợ của hộ kinh doanh.

Tác giả: PV: Mai Hiền