A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa hè

Thời điểm mùa hè thời tiết nóng ẩm, sự giao lưu đi lại của người dân cao... là những điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp và dịch COVID-19. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2022, không để dịch chồng dịch, trung tâm y tế Thành phố khuyến cáo các địa phương, đơn vị và nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch

Trạm y tế tham mưu UBND các xã, phường chỉ đạo 100% thôn, tổ dân phố triển khai các hoạt động mạnh phòng chống dịch bệnh trong tháng 5, tháng 6 trọng tâm là phát động và thực hiện thường xuyên công tác tổng vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải đọng nước là nơi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết để trứng và phát triển để phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Tập trung giám sát các ca bệnh mắc, nghi mắc bệnh truyền nhiễm mùa hè nhất là covid 19, sốt xuất huyết, viêm gan cấp tính và các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, bệnh do côn trùng đốt, bệnh trong tiêm chủng. Chú trọng phát hiện kịp thời các nơi xuất hiện ổ dịch có nguy cơ bùng phát, lập kế hoạch xử lý triệt để, không để dịch lan rộng. Để ngăn ngừa khả năng “một số dịch bệnh có thể bùng phát do ảnh hưởng của covid 19”, thành phố tiếp tục tập trung cao trong triển khai tiêm vacxin phòng covid 19. Tổ chức rà soát lại đối tượng, tỷ lệ các mũi vacxin và tổ chức tiêm vét cho các đối tượng.

Đối với mỗi gia đình, cần giữ vệ sinh chung, ăn uống hợp vệ sinh, thực hiện tốt nguyên tắc “ăn chín, uống sôi”, rửa tay sạch bằng xà phòng trước, sau khi ăn uống, chế biến thức ăn, đi vệ sinh; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh... Không nên cho trẻ uống nước đá lạnh; tránh hơi gió lạnh từ quạt, điều hòa thổi trực tiếp vào cơ thể trẻ để phòng cho trẻ các bệnh đường hô hấp. Thường xuyên vệ sinh khu vực sinh sống, phát quang bụi rậm, lật úp chai, lọ... tránh để nước đọng tạo điều kiện muỗi phát triển để phòng bệnh sốt xuất huyết. Phụ huynh cần lưu ý theo dõi, đưa con em trong độ tuổi đi tiêm chủng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng mở rộng; cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống các loại nước trái cây nhằm bổ sung vitamin, khoáng chất giúp cơ thể tăng sức đề kháng, phòng bệnh; khi có dấu hiệu mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời./.


Tác giả: PV Lan Hương
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website