A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Con đường từ sức dân

Những ngày này, người dân sinh sống tại ngõ 417 phố Lý Bôn, thuộc hai tổ dân phố 14, 15 phường Kỳ Bá đang rất háo hức khi con đường ngõ được nâng cấp đã dần hoàn thiện. Với sự đoàn kết, quyết tâm, trách nhiệm cao của cấp ủy, chi bộ và đội ngũ cán bộ hai tổ dân phố, cùng sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, tuyến đường ngõ hiện nay đang được nâng cấp với nguồn kinh phí gần như hoàn toàn do các hộ dân trong ngõ đóng góp; là công trình được tạo nên hoàn toàn bởi ý dân, sức dân

Một đoạn đường ngõ 417 phố Lý Bôn, phường Kỳ Bá đang được thi công nâng cấp

Ngõ 417 phố Lý Bôn là ngõ đi chung của hai tổ dân phố 14, 15 phường Kỳ Bá. Tuy là một ngõ nhỏ nhưng trong ngõ có rất đông sinh viên thuê trọ, lại kết nối với chợ Kỳ Bá và các tuyến đường chính nên lưu lượng người, phương tiện qua lại rất đông. Sau nhiều năm sử dụng, đường ngõ đã xuống cấp trầm trọng, mặt đường gồ ghề, lồi lõm, mỗi khi mưa lại ngập cục bộ. Đường ngõ sớm được xây sửa, nâng cấp là nguyện vọng bức thiết của cán bộ và nhân dân nơi đây. Không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước, chi ủy, ban công tác mặt trận hai tổ dân phố đã họp bàn và thống nhất đề xuất UBND phường cho phép huy động nhân dân tự đóng góp để nâng cấp mặt đường và làm lại hệ thống thoát nước trong ngõ 417 và một phần ngõ 455, tổng chiều dài 250m. Với kinh phí thi công dự trù gần 380 triệu đồng, ngoài 25 triệu đồng được UBND phường hỗ trợ, khoảng trên 100 hộ trong ngõ thống nhất mỗi hộ đóng góp kinh phí 3 triệu đồng, hộ có hoàn cảnh khó khăn 2 triệu đồng. Các hộ có nhà cho thuê trọ được cán bộ hai tổ vận động đã ủng hộ thêm tổng cộng gần 50 triệu đồng; ngoài ra một số hộ không ở trong ngõ nhưng cũng nhiệt tình ủng hộ. Đến nay, tổng số tiền nhân dân hai tổ dân phố đóng góp làm đường là trên 350 triệu đồng, vượt sự kỳ vọng. Ông Nguyễn Văn Nguyên, Bí thư Chi bộ tổ 14 phường Kỳ Bá cho biết: Chúng tôi phải tổ chức rất nhiều cuộc họp, đầu tiên là họp mấy tổ trưởng, bí thư lại với nhau ra được một ý định, chủ trương. Từ đó lại họp ban công tác mặt trận của hai tổ dân phố để thống nhất quyết tâm. Mời 3 nhà thầu khảo sát, báo giá rồi mới tiến hành họp dân, phân tích, giải thích, tuyên truyền rồi lên loa. Cách thức chúng tôi thấy tối ưu nhất là làm các bản cam kết rồi các đoàn cán bộ của hai tổ dân phố đến từng nhà một xin ý kiến, xem có quyết tâm làm ngõ này hay không. Đấy là cái quan trọng nhất mà chúng tôi thực hiện.

Những bản cam kết gửi đến từng hộ gia đình có thông tin chi tiết về dự trù kinh phí, phương án xây dựng để xin chữ ký đồng ý cũng như thu thập ý kiến của người dân về những vướng mắc hay lý do không đồng ý đóng góp làm đường. Mọi ý kiến đều được các cán bộ hai tổ dân phố kiên trì, tích cực giải thích, vận động ở mọi lúc mọi nơi, đi từng ngõ, gõ từng nhà; cách tuyên truyền, vận động linh hoạt, khéo léo. Thực tế khi triển khai, không phải ai cũng đồng lòng ngay. Ngõ 417 có đông dân cư sinh sống nhưng phần lớn là lao động tự do, kinh tế còn khó khăn; rồi là đường chung nên có thêm vấn đề về phối hợp giữa cán bộ, nhân dân hai tổ dân phố. Làm sao quy tụ được mọi người, làm sao thống nhất vì mục tiêu chung của cộng đồng, ông Lê Ngọc Dũng, tổ trưởng tổ 15 phường Kỳ Bá chia sẻ: Năm ngoái chúng tôi đã tổ chức họp, thế nhưng vì dịch Covid-19 nên dừng lại. Năm nay, bắt đầu từ tháng 4 chúng tôi cũng lại khởi động lại phong trào này. Trong quá trình vận động người dân không tránh khỏi những điều phức tạp, nhưng đến thời điểm này thì phải nói công tác dân vận của chúng tôi đạt kết quả cao. Ban công tác mặt trận hai tổ phối hợp nhuần nhuyễn với nhau. Thứ hai nữa là chúng tôi đã thành lập một tổ xây dựng của dân, kết hợp với hai tổ dân phố đi vận động đóng góp, ủng hộ. Tiền này người dân đóng góp, người dân giữ, người dân tự chi tiêu, tự công khai. Hàng ngày tổ xây dựng cắt cử người giám sát thi công, có ý kiến gì giải quyết được thì giải quyết ngay, không giải quyết được ý kiến với chúng tôi để chúng tôi xuống giải quyết.

Đội ngũ cán bộ hai tổ dân phố quán triệt phương châm: công khai, minh bạch, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Khi người dân giữ vai trò chủ thể thì mới hiểu được lợi ích cũng như trách nhiệm của mình, từ đó đồng tình, quyết tâm cao và tích cực chung tay, góp sức thực hiện. Việc thi công từ khâu lựa chọn đơn vị thi công; làm việc với Công ty nước về hệ thống cấp thoát nước; làm việc với các công ty Điện lực, Viễn thông vấn đề hạ cáp ngầm; tới việc thu - chi; giám sát khối lượng, chất lượng thi công... đều có có sự sát cánh của các cán bộ tổ dân phố và tổ xây dựng dân cử. Ông Đào Trọng Lực, tổ trưởng tổ xây dựng dân cử ngõ 417 chia sẻ: Được sự đồng lòng của bà con hai tổ dân phố, nhưng trước hết cũng thấy là đội ngũ chính quyền của hai tổ rất là quyết tâm và rất là đồng lòng. Bằng nguồn lực chính của dân đóng góp, xây dựng nên, đến giờ công trình nhìn thấy rất là khang trang rồi, mình nhìn thấy hiện thực đây rồi, con đường rất là đẹp, thâm tâm tôi rất là phấn khởi.

Thành quả của sự chung sức, đồng lòng của cán bộ và nhân dân hai tổ dân phố 14, 15 phường Kỳ Bá - con đường ngõ 417 phố Lý Bôn trong diện mạo mới đang dần hiện ra trước mắt sau gần 2 tuần thi công. Con đường được làm từ sức dân là tấm gương sáng trong phong trào “Dân vận khéo”, là minh chứng cho sức mạnh đoàn kết như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Ý thức cộng đồng trách nhiệm cùng san sẻ khó khăn với chính quyền đã thiết thực giúp đời sống người dân được nâng cao, hạ tầng đô thị thêm khang trang, sạch đẹp; góp phần trong công cuộc chỉnh trang và phát triển đô thị Thành phố.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thông báo
Liên kết website