Đảm bảo an toàn tính mạng, tải sản tại các khu nhà ở tập thể cao tầng đã xuống cấp

Hiện nay, trên địa bàn thành phố còn một số khu nhà ở tập thể cao tầng được xây dựng từ lâu, đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân đang cư trú và dân cư khu vực xung quanh, nhất là trong mùa mưa bão. Trước trạng đó, UBND Thành phố chỉ đạo các phòng, ban ngành, các địa phương tăng cường các biện pháp để đảm bảo an toàn tính mạng, tải sản tại các khu nhà ở tập thể cao tầng đã xuống cấp.

Tập thể trường Đại học Y Dược Thái Bình

UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị quản lý nhà ở tập thể cao tầng gồm: Trường ĐH Y Dược Thái Bình, Công ty c phần sợi Trà Lý, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Công ty CP xăng dầu dầu khí Thái Bình khẩn trương tổ chức kiểm tra, kiểm định, đánh giá chất lượng công trình, làm cơ sở để kịp thời thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân đang cư trú và dân cư khu vực xung quanh theo quy định của pháp luật về nhà ở. Xây dựng phương án, tổ chức thực hiện sơ tán, di dời người dân, tài sản tại các khu nhà ở tập thể xuống cấp đến nơi an toàn trong trường hợp công trình hết niên hạn, không đảm bảo chất lượng để tiếp tục sử dụng theo quy định; hoặc trước khi có nguy cơ xẩy ra thiên tai, bão lụt. Chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sự cố mất an toàn do công trình gây ra.

UBND các phường Quang Trung, Trần Lãm, Đề Thám chủ động, phối hợp, đôn đốc thực hiện sơ tán, di dời người dân, tải sản tại các khu nha ở tập thê xuống cấp đảm bảo an toàn. Trung tâm Phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp Thành phố tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đối với khu đất khu tập thể Công ty Dâu tằm tơ và khu tập thể Xây lắp 2 thuộc quy hoạch dự án xây dựng khu nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và khu dân cư tô 39, 40 phường Quang Trung. Khẩn trương tổ chức lập phương án, dự toán phá dỡ công trình và phương án thanh lý tài sản để thực hiện phá dỡ công trình khu tập thể nhà máy xay (cũ), phường Lê Hồng Phong theo chỉ đạo của UBND Thành phố. Các phòng Quản lý đô thị, Kinh tế, Tài nguyên vả môi trường thành phố và các phòng, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ đôn đốc, phối hợp thực hiện. Đồng thời, Thành phố đề nghị Sở Xây dựng Thái Bình hướng dẫn các đơn vị quản lý nhà ở tập thể cao tầng trình tự, thủ tục thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng công trình đảm bảo quy định.

Tác giả: PV Thúy Vân