Đảm bảo vệ sinh môi trường trong phòng, chống dịch tả lợn Châu phi

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn Châu phi đang tái phát tại một số địa phương, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở tài nguyên Môi trường,UBND Thành phố chỉ đạo các xã phường, các phòng ban ngành chức năng chủ động sẵn sàng các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường trong phòng chống bệnh dịch

Thành phố chỉ đạo UBND các xã phường thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND Thành phố tại văn bản số 906 ngày 12/5/2020 về việc tập trung phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Tổ chức thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường như: khơi thông cống rãnh thoát nước, kênh mương thủy lợi; thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi; thường xuyên tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng theo quy định. Chủ động lựa chọn, bố trí quỹ đất đảm bảo đúng quy định để thực hiện các biện pháp xử lý tiêu hủy khi xảy ra dịch. Thực hiện nghiêm quy trình tiêu hủy lợn bị bệnh dịch tả lợn Châu phi theo hướng dẫn  của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; sở tài nguyên và môi trường tỉnh khi phát sinh dịch bệnh. Tăng cường công tác tuyên truyền về quy định xử lý tiêu hủy lợn bị bệnh; không vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường; tuyên truyền nâng cao vai trò giám sát ; tố giác của cộng đồng về hành vi vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường gây ô nhiễm  môi trường; Phát hiện xử lý nghiêm theo thẩm quyền hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Để đảm bảo vệ sinh môi trường trong phòng, chống dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn, Thành phố chỉ đạo phòng tài nguyên và môi trường, phòng kinh tế Thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn UBND các xã phường thực hiện theo quy định.

Tác giả: PV Thúy Vân