A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điện lực Thành Phố: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào sản xuất kinh doanh và quản lý vận hành lưới điện

Trong thời gian qua Điện lực Thành Phố đã đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh và vận hành hệ thống Điện. Nhờ đó hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp được cải thiện đáng kể, nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm tối đa thời gian mất điện của khách hàng.

Công nhân Điện lực thực hiện việc kiểm tra các máy cắt và hệ thống cáp quang đi tới các (Reclose)

Kể từ đầu năm 2021, Điện lực Thành phố đã  triển khai việc kết nối các thiết bị đóng cắt trên lưới (recloser; LBS) về Trung tâm điều khiển xa tại Công ty Điện lực Thái Bình, nhờ việc áp dụng ứng dụng thông qua mạng 3G trên hệ thống mạng cáp quang nội bộ. Nhờ đó, thời gian xử lý sự cố mất điện được giảm xuống đáng kể, từ 30 – 45 phút so với thông thường công nhân quản lý phải đến tận nơi để thao tác đóng, cắt sửa chữa như trước đây,  giúp giảm thời gian mất điện khách hàng bình quân (SAIDI) từ 40 – 45% so với năm trước đó nhằm theo kịp xu thế vận hành lưới điện theo hướng tự động hóa và hiện đại, phục vụ cho công tác quản lý kỹ thuật – vận hành, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Khi sự cố lưới điện xảy ra, người vận hành biết được ngay và thao tác đóng, cắt thiết bị từ xa kể cả trong mưa bão, ban đêm; khai thác thông tin sự cố, cài đặt chỉnh định rơ le từ xa; khoanh vùng sự cố bằng phần mềm thông minh; từ đó giảm được thời gian mất điện của khách hàng, giảm được chi phí sản xuất, nâng cao chỉ số độ tin cậy cung cấp điện…

Điện lực Thành phố triển khai thay thế công tơ điện tử có tính năng đo xa

 

Hiện Điện lực Thành phố đã thực hiện triển khai thay thế 100% công tơ điện tử có tính năng đo xa tại khu vực Thành Phố và 50% tại khu vực Vũ Thư được thực hiện ghi chỉ số qua hệ thống đo xa tự động.

Theo ông Vũ Hữu Hưng, Phó Giám đốc Điện lực Thành Phố, Trong 2021, Điện lực đã nghiệm thu đưa vào vận hành chính thức hệ thống đo xa tại 730 điểm đo của các khách hàng có trạm biến áp chuyên dùng bán điện 3 giá, được ghi chỉ số tự động bằng công nghệ GPRS/3G.

Theo đánh giá của khách hàng, việc ứng dụng công tơ điện tử vào đo đếm điện năng giúp ích cho cả bên mua và bán điện. Với các tính năng tiên tiến, công tơ điện tử RF và hệ thống đo xa tự động đã mang lại nhiều lợi ích cho phía khách hàng dùng điện như biết được phụ tải thực tế đang sử dụng qua các thông số điện áp và dòng điện để điều chỉnh hành vi sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; dễ phát hiện xảy ra rò điện tại các thiết bị sử dụng lâu năm, chất lượng cách điện bị suy giảm; qua đo, ngăn ngừa tai nạn điện trong nhà khách hàng; dễ dàng giám sát được chỉ số và điện năng, hoàn toàn đảm bảo tính chính xác và minh bạch…

Còn đối với đơn vị kinh doanh điện năng, công tơ điện tử đo xa giúp đảm bảo an toàn cho người lao động; thu thập được dữ liệu sử dụng điện của khách hàng, từ đó có kế hoạch đầu tư phù hợp hiệu quả trong cung cấp điện; tránh được sai sót trong công tác ghi chỉ số và nhập chỉ số.


Tác giả: Điện Lực Thành phố
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thông báo
Liên kết website