A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điện lực Thành phố Thái Bình: Chuyển đổi số trong công tác ghi chỉ số công tơ và tính toán hóa đơn tiền điện

Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế xã hội. Đi cùng với xu hướng phát triển đó, Điện lực Thành phố ( PC Thái Bình) đã và đang triển khai chuyển đổi số trong công tác kinh doanh - dịch vụ khách hàng, điển hình trong ghi chỉ số công tơ, tính toán hóa đơn tiền điện, rút ngắn thời gian thực hiện, giảm thiểu sai sót nâng cao năng suất lao động.

Thay thế công tơ điện tử đo xa tại Điện lực Thành phố.

Thay vì trước đây, sử dụng công tơ cơ khí, hàng tháng cứ mỗi kì ghi chỉ số công tơ, phải từ 1- 3 công nhân điện lực Thành phố phải trực tiếp đến địa điểm sử dụng điện của khách hàng trèo cột điện để ghi số tính toán số lượng điện tiêu thụ trong tháng, rất nguy hiểm cho lao động, thì nay  sử dụng công tơ điện tử công nhân điện lực thành phố chỉ cần sử dụng các thiết bị điện tử cầm tay là có thể đọc được chỉ số, do vậy đã rút ngắn được thời gian thực hiện, phòng ngừa được nguy cơ tai nạn lao động. Bên cạnh đó, sử dụng công tơ điện tử đo xa còn  giúp ngành Điện tính toán chính xác sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng từ đó tính hóa đơn tiền điện được kịp thời, chính xác, công khai minh bạch. Có công tơ điện tử và hệ thống điểm đo xa người dân có thể dễ dàng giám sát và quản lý số liệu công tơ của gia đình mình đang sử dụng theo từng thời điểm trong ngày thông qua trang web và ứng dụng chăm sóc khách hàng. Qua đó, giúp ngành điện chuyển đổi số một cách mạnh mẽ, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

Thay thế công tơ điện tử đo xa tại Điện lực Thành phố.

Ông Vũ Huy Hà - Giám đốc Điện lực thành phố cho biết: Hiện nay công tơ vận hành lưới điện của đơn vị chủ yếu do 3 nhà cung cấp là Hữu Hồng, Gelex, Psmart, với công nghệ RF, PCL. Công tơ đo xa phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến tỷ lệ online công tơ.  Bên cạnh đó chất lượng và độ ổn định sóng viễn thông, vật cản bởi nhà cao tầng, cây xanh, góc khuất, công tơ truyền dữ liệu RF không phù hợp với các tòa nhà chung cư… cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ online công tơ. Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục hiện đại hóa thiết bị đo đếm, đồng bộ công nghệ đo xa công tơ 3 pha, 1 pha của từng trạm biến áp, củng cố, nâng cấp DCU, RF để tỷ lệ đọc thành công ngày càng cao. Chuyển đổi số trong công tác ghi chỉ số và tính hóa đơn tiền điện chính là bước bản lề cho việc thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Điện lực thành phố Thái Bình đang thực hiện dịch vụ thanh toán online, thu tiền điện qua tài khoản ngân hàng, trích nợ tự động, ví momo, zalopay, SMSMobile Banking…cho 81.489 khách hàng trong tháng 2 vừa qua đạt 99.85% góp phần tránh rủi ro trong quá trình lưu thông và giảm được rất nhiều thời gian của khách hàng. Trong thời gian tới, Điện lực Thành phố tận dụng các ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin hướng đến mục tiêu lưới điện thông minh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao nhu cầu sử dụng điện của khách hàng./.


Tác giả: Điện Lực Thành phố
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chưa có thông tin
Bản đồ số