Điện lực Thành Phố Thái Bình: Ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất

Với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh điện trên địa bàn Thành phố và huyện Vũ Thư, Điện lực Thành phố Thái Bình đang quản lý gần 1186 trạm biến áp( trong đó có 561 trạm biến áp công cộng ) và 493,73 km đường dây trung thế, 1944km đường dây hạ thế với trên 155 nghìn khách hàng sử dụng dịch vụ điện.

Công nhân Điện lựcThành Phố tiến hành thay thế công tơ cơ bằng công tơ điện tử

Với khối lượng tài sản và công tác theo dõi vận hành quản lý thiết bị như trên, Điện lực Thành phố xác định: việc ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) là cần thiết, mang lại hiệu quả trong quản lý và điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Điện lực Thành phố đã sử dụng phần mềm thanh toán tiền điện hàng tháng của khách hàng bằng thẻ quẹt, thay vì đọc số in hóa đơn như trước. Đồng thời, sử dụng hệ thống nhắn tin trên phần mềm zalo để thông báo cho khách hàng chủ động khi có lịch cắt điện và số tiền điện cần đóng hàng tháng. Hướng tới thực hiện mục tiêu hiện đại hóa hệ thống lưới điện thông minh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng điện năng cho khách hàng. Đến nay Điện lực Thành phố đã hoàn thành lắp đặt 100% công tơ điện tử ( có chức năng thu thập dữ liệu từ xa ) cho khách hàng trên địa bàn Thành phố. Tại khu vực Vũ Thư , đã lắp đặt công tơ điện tử, ghi chỉ số từ xa qua Web cho hơn 10 nghìn khách hàng khu vực thị trấn và các xã lân cận. Các công tơ điện tử được lắp đặt  hoạt động tốt, không xảy ra lỗi trong quá trình vận hành. Việc sử dụng công tơ điện tử đã phản ánh kịp thời, chính xác các thông tin về công tác kinh doanh; giảm chi phí, thay đổi, bảo trì hệ thống quản lý kinh doanh điện năng; cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác về khách hàng dùng điện, tạo điều kiện nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, nâng cao năng suất lao động cũng như năng lực của cán bộ quản lý.

Thời gian tới, Điện  lực Thành phố Thái Bình tiếp tục áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý sản xuất, hoàn thành lắp đặt hệ thống đo xa cho 100% khách hàng trên địa bàn Thành phố; 100% khách hàng huyện Vũ Thư được lắp đặt đồng hồ điện tử và thiết bị đo xa theo đúng kế hoạch./.

Tác giả: Đài TTTH Thành phố