A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng bào Tôn giáo thành phố sống tốt đời đẹp đạo (Phần 3)

Những năm trở lại đây, với tư tưởng: kính chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo; bà con giáo dân Thành phố đã luôn đồng sức, đồng lòng, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; xây dựng mối đoàn kết đạo – đời góp phần tích cực và sự nghiệp phát triển kinh tế - văn hóa, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội ở Thành phố.

Thành phố hiện có 03 tôn giáo được công nhận: Phật giáo, Công giáo và Tin lành. Trong đó đạo Công giáo có 17 cơ sở công giáo với gần 1.400 hộ giáo dân, 5 nghìn nhân khẩu sinh sống trên địa bàn 10 xã, phường.

Trong năm qua, Các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo cơ bản tuân theo pháp luật. Bà con đồng bào có đạo tích cực xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư, thi đua  “Dân vận khéo”, xây dựng “Xứ họ đạo 4 gương mẫu”, phòng chống tệ nạn xã hội... Giám mục giáo phận đã tăng cường chỉ đạo, tổ chức các hoạt động lễ nghi tôn giáo, củng cố đức tin; tăng cường học tập kinh sách, nhất là trong giới trẻ; đầu tư xây dựng, nâng cấp các cơ sở thờ tự để làm khang trang sự đạo; tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, bác ái. Sống phúc âm giữa lòng dân tộc, với tấm lòng nhân ái, bao dung, bà con đồng báo có đạo ở Thành phố còn thực hiện tốt cuộc vận động ủng hộ người nghèo và đồng bào không may bị bão lụt, ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam… Nhiều xứ, họ đạo đã thành lập quỹ từ thiện nhân đạo và được đông đảo các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân tham gia Tích cực.

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, các xứ họ đạo, Linh mục và bà con giáo dân Thành phố đã tích cực tham gia góp công góp của, hiến đất để xây dựng đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng và chỉnh trang các công trình công cộng, khuân viên thờ tự tạo ra cảnh quan khang trang sạch đẹp. Điển hình như bà con giáo dân họ Giáo xứ sa Cát phường Hoàng Diệu, bà con giáo dân họ giáo xứ Cát Nội xã Đông Hòa,… Đến nay, 100% đường làng, ngõ xóm của các xứ họ đạo đã được bê tông hóa tạo điều kiện thuận lợi để bà con giáo dân phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa và sinh hoạt tôn giáo.

Để thi đua xây dựng xứ họ đạo 4 gương mẫu, bà con đồng bào có đạo Thành phố đã tích cực thi đua phát triển kinh tế trên nhiều lĩnh vực như: công nghiệp, nông nghệp và dịch vụ thương mại. Trong đó nổi bật là phát triển kinh tế lĩnh vực nông nghiệp, Bà con đồng bào có đạo đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khao học kỹ thuật  vào sản xuất, cải tạo ruộng cấy lúa kém hiệu qủa, vườn tạp sang trồng cây có giá trị kinh tế cao như: Trồng hoa, Trồng đào của bà con giáo dân xứ họ giáo Sa cát phường Hoàng Diệu; trồng quất cảnh xứ họ Giáo Cát Nội xã Đông Hòa,…Qua phong trào phát triển kinh tế đã xuất hiện nhiều gương người công giáo làm kinh tế giỏi như: giáo dân Vũ Đình Thăng tổ trưởng tổ 31 phường Hoàng Diệu chuyển đổi hơn 1.800 m2 đất sang trồng đào và nuôi cá cảnh, thu nhập từ 350 đến 400 triệu đồng/ năm. Giáo dân Vũ Đức Khuể, phường Hoàng Diệu đầu tư chăn nuôi lợn thu nhập gần 200 triệu đồng/ năm; Giáo dân nguyễn xuân kiều, xã Đông hòa trồng quất cảnh, chăn nuôi gia cầm và đầu tư phát triển công ty sản xuất thùng côngteno, giải quyết việc làm cho 30 lao động với doanh thu trên 20 tỷ đồng/ năm; giáo dân Vũ Văn Trạc- giám đốc công ty điện cơ Aidi phường Hoàng Diệu với doanh thu 120 tỷ đồng/ năm, tạo việc làm cho hơn 100 lao động,…

Không chỉ sôi nổi trên lĩnh vực kinh tế, đồng bào có đạo Thành phố còn tích cực đóng góp tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền ngày càng vững mạnh, giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở. Hiện nay, Đảng bộ Thành phố có 49 đảng viên là người có đạo. Các đảng viên đồng bào có đạo luôn trau dồi đạo đức, tác phong, lối sống của người cán bộ, đảng viên, tận tụy sáng tạo trong công việc, tích cực hăng hái trong các phong trào. Là cánh tay đắc lực, nối dài  truyền tải mọi chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà Nước tới người dân, tuyên truyền vận động người dân sống tốt đời đẹp đạo, kính chúa yêu nước.

Các khu dân cư, thôn tổ dân phố vùng giáo thực hiện tốt phong trào tự quản; đã có hàng tẳm tổ tự quản, tổ hòa giải đi vào hoạt động có hiệu quả góp phần tích cực trong việc ổn định tình hình ở cơ sở.

Qua các phong trào thi đua, hằng năm có từ 90 đến 95% hộ giáo dân được công nhận gia đình văn hóa, 12/14 xứ họ giáo đạt xứ họ đạo 4 gương mẫu, trong đó nhiều xứ, họ giáo  đạt nhiều năm liên tục. Kết quả trên  cho thấy vai trò, nghĩa vụ, trách nhiệm của đồng bào Công giáo Thành phố trong việc chung tay xây dựng quê hương.  Một lần nữa khẳng định đồng bào Công giáo là một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân, cùng với nhân dân Thành phố đồng sức đồng lòng xây dựng cuộc sống mới với một niềm tin mới trong thời kỳ đất nước quê hương hội nhập và phát triển.


Tác giả: PV Thúy Vân
Nguồn: thành phố
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website