A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4, 5 tầng, phường Lê Hồng Phong: Bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân

Nhằm chỉnh trang đô thị, thay đổi diện mạo thành phố, cải thiện điều kiện sống cho người dân, nhất là những gia đình chính sách, gia đình có nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương;mặc dù còn nhiều khó khăn về kinh phí, song tỉnh Thái Bình đã quan tâm cải tạo, sửa chữa, xây lại các khu tập thể cũ xuống cấp, trong đó có Khu tập thể 4, 5 tầng phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình.

Khu tập thể 4 - 5 tầng phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình là nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, được xây dựng từ năm 1975 - 1977, do Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thái Bình quản lý vận hành. Khu tập thể có 279 căn hộ do 244 hộ gia đình, cá nhân thuê (hoặc nhận thuê lại), hiện đã xuống cấp trầm trọng và đang có nguy cơ đổ sập đe dọa cuộc sống bình thường của các hộ dân sống trong khu nhà và các hộ dân vùng lân cận. Vì vậy, việc xây dựng lại Khu tập thể 4, 5 tầng, phường Lê Hồng Phong là cần thiết và cấp bách, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân; đồng thời việc quy hoạch lại và thực hiện các dự án đầu tư tại khu đất liền kề sẽ góp phần chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, đồng bộ về hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, tạo điểm nhấn về mỹ quan đô thị khu vực đường Lê Quý Đôn, Lê Lợi, đáp ứng nhu cầu của nhân dân về nhà ở, thúc đẩy thương mại, dịch vụ, nâng cao đời sống nhân dân.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án xây dựng, chỉnh trang Khu tập thể 4, 5 tầng phường Lê Hồng Phong, UBND thành phố đã chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác GPMB theo quy định đối với trường hợp nhà nước thu hồi đất tại Điều 62 Luật Đất đai năm 2013. Những hộ dân sinh sống tại Khu tập thể 4, 5 tầng, phường Lê Hồng Phong hầu hết là những hộ điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên để bảo đảm chính sách an sinh xã hội, tỉnh đã vận dụng, xây dựng cơ chế chính sách riêng, sử dụng ngân sách nhà nước để hỗ trợ các hộ dân Khu tập thể 4, 5 tầng phường Lê Hồng Phong. Đây là chủ trương đúng, có ý nghĩa nhân văn, bảo đảm an sinh cho người dân phải di dời, GPMB.UBND tỉnh đã ban hành các chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư GPMB bảo đảm đúng các quy định của pháp luật; hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho người dân. Đặc biệt, để tạo điều kiện cho nhân dân đang thuê nhà ở tại Khu tập thể 4, 5 tầng phường Lê Hồng Phong có chỗ ở ổn định, khang trang và giảm bớt khó khăn về nhà ở, tỉnh đã ban hành chính sách hỗ trợ các hộ dân đang thuê nhà ở theo chính sách như hiện nay, thể hiện sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh đối với người dân; chính sách hỗ trợ nhà ở mới cho các hộ dân đã được quan tâm bố trí ngay tại khu đất hiện tại phương án hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư đều thấu tình đạt lý, có lợi cho người dân.

Khi triển khai GPMB, các phòng, ban, đoàn thể từ thành phố đến phường, tổ dân phố đã phối hợp tuyên truyền, vận động và tổ chức họp dân có nhà ở tại Khu tập thể phổ biến chủ trương, chính sách của Nhà nước, công khai phương án đền bù, kiểm đếm tới cán bộ và nhân dân để người dân đóng góp ý kiến. Chú trọng công tác dân vận, thường xuyên xuống tận nhà dân thực hiện vận động một lượt, hai lượt rồi nhiều lượt để mọi người dân ai cũng biết, ai cũng hiểu một cách rõ ràng các chính sách của Nhà nước về cơ chế bồi thường, hỗ trợ và bố trí nhà ở mới cho các hộ gia đình, cá nhân để di dời, GPMB. Trong quá trình giải quyết kiến nghị của người dân, lãnh đạo tỉnh và thành phố Thái Bình trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của dân, tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn, bất cập, tạo sự tin tưởng và đồng thuận cao trong đại bộ phận các hộ dân.Hiện, hầu hết các hộ gia đình sinh sống ở đây đều rất vui mừng, phấn khởi với chủ trương của tỉnh khi thực hiện Dự án xây dựng, chỉnh trang Khu tập thể 4, 5 tầng, phường Lê Hồng Phong. Tuy nhiên trong 244 hộ, hiện còn 36 hộ chưa bàn giao căn hộ, trong đó có 25 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, có những đòi hỏi vượt quá quy định và chính sách của Nhà nước.

Việc thực hiện Dự án xây dựng, chỉnh trang Khu tập thể 4, 5 tầng, phường Lê Hồng Phong là chủ trương lớn, nhằm phát triển kinh tế địa phương; đồng thời giải toả những khu nhà cũ xuống cấp, gây mất an toàn cho người dân là cần thiết và mang lại nhiều lợi ích chính đáng cho các hộ dân. Trong quá trình thực hiện các chính sách về bồi thường, hỗ trợ đã được giải quyết thoả đáng, thấu tình đạt lý. Vì vậy, ngày 3/3/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 668/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi các căn hộ nhà ở tập thể thuộc sở hữu Nhà nước tại Khu tập thể 4, 5 tầng phường Lê Hồng Phong, trong đó phải thực hiện cưỡng chế các hộ chưa nhận tiền và các hộ đã nhận tiền nhưng chưa bàn giao căn hộ. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 10/3/2021, UBND thành phố đã ban hành quyết định về việc thành lập Ban cưỡng chế thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi các căn hộ nhà ở tập thểthuộc sở hữu Nhà nước tại Khu tập thể 4, 5 tầng phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình; ngày 17/3/2021, UBND thành phố, Ban thực hiện cưỡng chế đã ban hành Kế hoạch tổ chức cưỡng chếthực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi các căn hộ nhà ở tập thểthuộc sở hữu Nhà nước tại Khu tập thể 4, 5 tầng phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình. Cùng với đó, UBND thành phố chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan, Ban thực hiện cưỡng chế tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân, người đang trực tiếp sử dụng nhà ở tự nguyện bàn giao căn hộ đến thời điểm cưỡng chế.


Tác giả: Đài TTTH Thành phố
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thông báo
Liên kết website