Ghi nhận ở một tổ dân phố 5 năm liền không có người sinh con thứ 3

Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền từ Thành phố đến cơ sở về chính sách Dân số và phát triển trong tình hình mới, các chỉ tiêu của Thành phố đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức cấp trên giao. Tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm. Trong đó nhiều tổ dân phố 5 năm liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên . Điển hình là tổ dân phố số 8 phường Trần Hưng Đạo, Thành phố Thái Bình. Hướng tới kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7

Gia đình chị Nguyễn Thị Lệ và anh Hoàng Văn Chung  là hộ gia đình có kinh tế khá ở tổ dân phố số 8 phường Trần Hưng Đạo. Ý thức được việc sinh con gái hay con trai đều tốt như nhau nếu được nuôi nấng, giáo dục tốt. Nên sau khi sinh 2 con gái anh chị đã tự nguyện cam kết với tổ dân phố không sinh thêm con để có điều kiện chăm lo tốt hơn cho các con và có thời gian tập trung phát triển kinh tế gia đình. Chị Nguyễn Thị Lệ tổ dân phố số 8 chia sẻ:“Vợ chồng tôi thiết nghĩ dù sinh con gái hay con trai không quan trọng đều tốt cả, quan trọng phải chăm lo cho con cái khỏe mạnh ngoan ngoãn lớn lên là người có ích cho xã hội. Nên khi sinh hai con gái vợ chồng tôi đã quyết định không sinh thêm con thứ 3. Tôi thấy chính sách dân số và phát triển trong tình hình mới rất phù hợp thực tế hiện nay phát triển về cả số lượng, chất lượng quy mô giống nòi

Tổ dân phố số 8 hiện có 326 hộ gia đình với dân số 612 nhân khẩu. Số chị em phụ nữ  trong độ tuổi sinh đẻ chiếm tỷ lệ 60%. Chị Trần Thị Chuyên, cộng tác viên y tế- dân số tổ dân phố số 8 phường Trần Hưng Đạo Thành phố cho biết: Để người dân nhận thức sâu sắc về chính sách dân số, thì người phụ nữ đóng vai trò chủ đạo trong gia đình, do dó chị đã lập danh sách phân loại các nhóm đối tượng, đặc biệt chú trọng đến các nhóm đối tượng, như: các cặp vợ chồng sinh con một bề là nữ, số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chưa áp dụng các biện pháp tránh thai, cặp vợ chồng mới kết hôn, phụ nữ đang mang thai. Từ đó, tùy theo từng nhóm, từng hoàn cảnh gia đình đối tượng mà có những phương pháp tiếp cận, tuyên truyền, động viên, khuyến khích, hướng dẫn cách phòng tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản, cách chăm sóc và dạy trẻ”. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động về chính sách dân số và thực hiện mô hình “Gia đình ít con”, nên 5 năm qua, trong tổ dân phố không có trường hợp sinh con thứ ba. Là cộng tác viên dân số nhiều năm qua tôi đã có nhiều hình thức tuyên truyền phù hợp bám sát nghị quyết 21 tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt của phụ nữ như ngày 20/10, 8/3 về chính sách dân số- KHHGĐ, sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đối với chị em trong độ tuổi từ 18- 49 tuổi, khám tư vấn sức khỏe sinh sản chị em ngoài 50 tuổi. Hầu hết người dân trong tổ có ý thức cao trong việc chấp hành chính sách dân số”

Nhờ những cách làm, giải pháp cụ thể, thiết thực, nhất là có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, tổ dân phố số 8 nói riêng và phường Trần Hưng Đạo đã trở thành điểm sáng của Thành phố về duy trì thành quả giảm sinh. Chị Nguyễn Thị Hiền, Cán bộ dân phố phường Trần Hưng Đạo chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện các chính sách dân số trên địa bàn phường: Tôi chỉ đạo các tổ dân phố bám sát chính sách dân số theo Nghị quyết 21, tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, mất cân bằng giới tính, Luật Bình đẳng giới theo kế hoạch hướng dẫn của Chi cục Dân số - KHHGĐ Tỉnh, Trung tâm Y tế Thành phố phối hợp chỉ đạo , vì thế nhiều năm liền phường Trần Hưng Đạo được đánh giá là phường dẫn đầu Thành phố về chính sách dân số, không có người sinh con thứ 3 trở lên

Những năm qua, Công tác Dân số - SKSS Thành phố có bước phát triển mạnh, toàn diện góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Thành phố đã duy trì thực hiện chế độ khen thưởng, khuyến khích và xử lý vi phạm chính sách về Dân số – KHHGĐ theo Quyết định số 07/QĐ-UBND, ngày 23/8/2010 của UBND tỉnh Thái Bình.  Giai đoạn (2011-2015)  Thành phố có 117 thôn, tổ dân phố 5 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên được UBND tỉnh khen thưởng.  Giai đoạn (2013-2015) thành phố khen thưởng 170 thôn, tổ 3 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên. Giai đoạn (2012-2017) khen thưởng 17 thôn, tổ dân phố 5 năm liền; 49 tổ dân phố 3 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên. Giai đoạn (2016-2018) khen thưởng 51 tổ dân phố 3 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên và 12 tổ dân phố 5 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên. Năm 2019 khen thưởng 27 tổ dân phố 3 năm liền không và 2 tổ dân phố 5 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên .

Kết quả trên đã khẳng định: Thành phố đã  thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 04  của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Công tác Dân số - sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020”, góp phần quan trọng cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian tới,  để công tác Dân số – KHHGĐ Thành phố đạt được những kết quả cao hơn Trung tâm Y tế Thành phố tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các chương trình Dân số - KHHGĐ, chú trọng các giải pháp, đề án nâng cao chất lượng dân số, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức thấp nhất theo đề án đã xây dựng./.

Tác giả: PV: Bích Hạnh