A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương sáng người cao tuổi làm theo lời Bác

Sinh thời, Bác Hồ luôn thể hiện lòng kính trọng và sự tin cậy đối với người cao tuổi, Người khẳng định “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng…”. Ghi nhớ và làm theo lời dạy của Bác, cán bộ, hội viên người cao tuổi thành phố Thái Bình đã và đang đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”, góp phần tích cực xây dựng Thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh. Trong những năm qua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu học và làm theo Bác, ra sức cống hiến, gương mẫu trong các phong trào hành động cách mạng, trong đó có ông Bùi Văn Ưu, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Trần Hưng Đạo.

Ông Bùi Văn Ưu tự học để thành thạo ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả công tác

Ông Bùi Văn Ưu, 69 tuổi, là một cựu chiến binh từng chiến đấu tại chiến trường ác liệt Thành cổ Quảng Trị; rồi trở về công tác trong ngành viễn thông tỉnh nhà. Nghỉ công tác, trở về sinh hoạt nơi cư trú vào cuối năm 2014, thì đầu năm 2015 ông Ưu đã tham gia Ban Chi ủy Chi bộ 26, nay là Chi bộ 3, phường Trần Hưng Đạo; đồng thời kiêm nhiệm Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học của tổ. Sau đó ông lần lượt được tín nhiệm bầu làm tổ trưởng dân phố, rồi Bí thư Chi bộ. Từ cuối năm 2020 đến nay, ông là Chủ tịch Hội Người cao tuổi kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Trần Hưng Đạo. Với mỗi vị trí đảm nhận, ông Bùi Văn Ưu luôn nhiệt tình, năng nổ, nêu cao vai trò, trách nhiệm, nỗ lực cố gắng hoàn thành chức trách, nhiệm vụ; đưa các phong trào của chi bộ, tổ dân phố và các tổ chức Hội ngày càng phát triển.

Ông Ưu chia sẻ, là người cán bộ, đảng viên đã phải gương mẫu, đi đầu, làm đúng theo chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; luôn khắc ghi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với ông, đó là việc phải học suốt đời, học thường xuyên, học từ những điều nhỏ nhất, đơn giản nhất trong công việc và cuộc sống. Một trong những điều mà ông tâm niệm noi theo học tập từ Bác là tinh thần tự học và học tập suốt đời, để nâng cao trình độ hiểu biết, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ cách mạng và sự phát triển của xã hội. Ông chia sẻ, trước đây công việc thường xuyên tiếp xúc, làm việc với máy tính, với bản tính ham học hỏi, ông đã mày mò, tự nghiên cứu để thành thạo công nghệ thông tin và ứng dụng hiệu quả trong công việc. "Tôi phải tự mày mò và tự học, nếu có gì không biết thì hỏi đồng đội. Từ khi nghỉ hưu, tôi cũng đã kinh qua nhiều chức vụ, tôi thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động rất quan trọng, đặc biệt đối với Hội Người cao tuổi. Ví dụ, danh sách của mọi người, là đảng viên, là cựu thanh niên xung phong, là cựu chiến binh, người hưởng lương, người nghèo, người cận nghèo..., tất cả nằm trong bảng exel của máy tính. Khi có yêu cầu báo cáo thì trong máy có thể thống kê rất nhanh chóng, chỉ cần thời gian từ 1 - 2 phút để có danh sách chính xác.

Là Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường, ông Ưu luôn gương mẫu đi đầu và bám sát chỉ đạo, hướng dẫn, vận động đến từng chi hội để triển khai hiệu quả việc vận động hội viên học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động. Đặc biệt quan tâm công tác chăm sóc người cao tuổi, ông cùng tập thể Ban Chấp hành tổ chức chăm lo chu đáo việc chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi, phúng viếng; đẩy mạnh rà soát người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn để có giải pháp hỗ trợ, ưu tiên thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách bảo trợ xã hội; tạo điều kiện, hỗ trợ tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người cao tuổi. Thời gian qua, mỗi dịp lễ Tết, ông đã vận động các nguồn lực để tặng quà cho từ 20 - 30 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá từ 200 - 500 nghìn đồng; tổ chức cho cán bộ, hội viên tiêu biểu đi tham quan về nguồn, báo công dâng Bác.

Cùng với đó, Hội Chữ thập đỏ phường cũng luôn trợ giúp, cứu trợ kịp thời các đối tượng khó khăn, yếu thế. Từ khi làm Chủ tịch Hội, ông Ưu đặc biệt quan tâm đến đối tượng là trẻ em khuyết tật; đã tổ chức tặng quà cho các cháu ngày Quốc tế thiếu nhi và đẩy mạnh công tác rà soát thêm những địa chỉ nhân đạo là trẻ em khuyết tật để vận động tổ chức, cá nhân bảo trợ. Với tác phong nhanh nhẹn, quyết đoán, làm việc có kế hoạch, có tinh thần đổi mới, sáng tạo, ông đã nâng cao hiệu quả công tác vận động của Hội, tạo nhiều chuyển biến tích cực trong vận động nguồn lực từ thiện xã hội và vận động hiến máu nhân đạo. Ông Ưu chia sẻ, chỉ cần giữ vững ý chí làm điều đúng, vững tin vào lập trường cách mạng thì sẽ đạt được thành công. "Ở vị trí nào cũng thế, tôi luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; luôn luôn phải gương mẫu, làm sao để người dân tin, dân yêu, đồng đội tin tưởng ở mình thì mới làm việc được. Đầu tiên, ta phải nghiên cứu, đào sâu suy nghĩ, học hỏi những đồng chí trước mình, đồng thời đọc nhiều tài liệu, sách báo. Sống làm sao phải trong sạch; về lãnh đạo phải thật đoàn kết và đi sâu, đi sát từng cơ sở. Đặc biệt, về kinh tế phải thật minh bạch, để những tài trợ của tổ chức, cá nhân cho tổ chức mình được chi tiêu đúng mục đích, đúng ý nghĩa."

Ngoài công tác ở phường, ông Ưu còn được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Liên chi hội Chiến sỹ Thành cổ Quảng Trị thành phố Thái Bình, Chi hội phó Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Thành phố. Ở cương vị nào, ông Ưu luôn phát huy tinh thần dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; có mối quan hệ đoàn kết, gần gũi với cán bộ, hội viên, bà con lối phố; được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin cậy, yêu mến. Ông Vũ Đức Đại, Phó Bí thư Đảng ủy phường Trần Hưng Đạo cho biết: "Trong phường cũng có rất nhiều những tấm gương điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; một trong những tấm gương sáng, tiêu biểu đó là đồng chí Bùi Văn Ưu. Đồng chí rất là năng động, nhiệt tình, hăng say công việc và có rất nhiều thành tích nổi bật; được cán bộ, đảng viên, hội viên của 2 Hội và bà con nhân dân làm theo; nhất là các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ và chính quyền phường rất tín nhiệm và công nhận, biểu dương."

Đúng với tinh thần “Tuổi cao - chí càng cao”, dù tham gia công tác ở rất nhiều tổ chức Hội, song với ông Bùi Văn Ưu, sự vất vả, mệt nhọc nhanh chóng tan đi bởi niềm vui, niềm hứng khởi khi được đi nhiều, gặp nhiều, biết nhiều, học hỏi thêm được nhiều điều mới. Với những việc làm thiết thực, thành tích nổi bật, ông Bùi Văn Ưu xứng đáng nêu gương sáng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; góp phần tích cực để cuộc vận động ngày càng có sức lan tỏa, thấm sâu vào đời sống xã hội.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website