A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả bước đầu khi đưa Công an chính quy về xã ở Tân Bình

Thời gian qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở xã Tân Bình được giữ vững ổn định. Đặc biệt, từ khi có lực lượng Công an chính quy xã về nhận nhiệm vụ tại địa phương.

6 tháng đầu năm, tình hình an ninh chính trị, an ninh nông thôn và an ninh tôn giáo ở xã Tân Bình ổn định. Công an xã phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tổ chức tuần tra trên toàn địa bàn, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, nhất là trong dịp Tết nguyên đán và khi diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp . Tháng 3 năm 2020, 4 đồng chí công an chính quy nhận quyết định điều động về công tác tại xã và ngay lập tức bước vào thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Các đồng chí đã phối hợp đảm bảo tốt an ninh trật tự khu vực cách ly của tỉnh đóng tại trường Đại học Thái Bình, được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Thành phố và Công an Thành phố ghi nhận, đánh giá cao. Trung tá Nguyễn Văn Minh, Trưởng Công an xã Tân Bình cho biết: Ngay sau khi được điều động về, chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian có dịch Covid xảy ra. Đã chủ động nắm những người từ vùng dịch về, kịp thời tham mưu với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của các cấp để có biện pháp quản lý phòng dịch hiệu quả. Lực lượng Công an đã làm nòng cốt trong việc tuyên truyền lưu động, nhắc nhở những hộ kinh doanh chưa tự giác trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Cho đến nay, lực lượng công an chính quy tại xã là 5 đồng chí, cùng 11 công an viên bán chuyên trách. Trên địa bàn xã có trường Đại học Thái Bình, khu công nghiệp TBS Sông Trà nên có lượng lớn sinh viên, người lao động tập trung về, kéo theo sự phát triển của các cơ sở kinh doanh có điều kiện như nhà nghỉ, nhà trọ, gây khó khăn cho công tác quản lý cư trú, quản lý nhân, hộ khẩu và phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Đồng thời trên địa bàn xã có các tuyến đường vành đai, quốc lộ nên có điểm phức tạp về trật tự an toàn giao thông. Khi về xã nhận nhiệm vụ, xác định trước khó khăn là chưa thông thạo địa bàn, lực lượng công an chính quy đã nhanh chóng tiếp cận và bắt tay ngay vào công việc, chủ động nắm tình hình. Tranh thủ sự lãnh đạo, tạo điều kiện của chính quyền địa phương và sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng công an viên bán chuyên trách để làm quen, bám cơ sở. Kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã ban hành và triển khai triển khai các mặt công tác chuyên môn nghiệp vụ.

Tăng cường rà soát, quản lý, giám sát các đối tượng trong diện quản lý nghiệp vụ. Làm tốt công tác quản lý cư trú. Phối hợp với Công an Thành phố rà soát số hộ có nhà trọ bình dân trên địa bàn; tổ chức tuần tra 3 lượt các nhà trọ, quán internet; nhắc nhở 45 chủ nhà trọ, dịch vụ internet. Kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, các cửa hàng kinh doanh ga, xăng dầu. Tăng cường gắn kết, phối hợp với các lực lượng của xã và Công an Thành phố đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị, phòng chống cháy nổ.

6 tháng đầu năm, trên địa bàn xã xảy ra 7 vụ việc về an ninh trật tự, Công an xã đã giải quyết tốt các vụ việc theo đúng thẩm quyền. Tiếp nhận 40 hồ sơ về thủ tục hành chính, đã giải quyết nhanh gọn, không có hồ sơ tồn đọng. Những ngày này, Công an xã tập trung, huy động nhân lực để tiến hành kiểm tra, phúc tra kết quả thu thập thông tin dân cư phục vụ xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo Đề án 896. Do được đào tạo cơ bản về nghiệp vụ, tin học nên việc điều tra, cập nhật số liệu được nhanh chóng, chính xác hơn. Anh Vũ Mạnh Thắng, sinh viên trường Đại học Thái Bình cho biết: Trong những ngày qua, khi được làm việc với các cảnh sát ở xã Tân Bình thì tôi thấy tác phong làm việc của các đồng chí vô cùng nhanh nhẹn và chuyên nghiệp. Thân thiện, cởi mở với người dân. Sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của người dân. Tôi vô cùng yên tâm tình hình an ninh trật tự của xã sẽ được đảm bảo tốt.

Sự có mặt của Công an chính quy ở xã khắc phục được những hạn chế của lực lượng công an xã bán chuyên trách. Công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự được thực hiện bài bản hơn, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Đồng thời đã phần nào răn đe, ngăn ngừa các đối tượng phạm pháp ngay từ cơ sở; đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội hiệu quả hơn, tình hình an ninh trật tự tại xã có chuyển biến tích cực.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn như cơ sở vật chất phục vụ công tác còn thiếu; khác biệt trong lề lối, tác phong làm việc giữa công an chính quy với công an viên và người dân, nhưng lực lượng Công an chính quy tại xã quyết tâm từng bước khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự 6 tháng cuối năm 2020 cũng như những năm tới.

 


Tác giả: PV: Mai Hiền
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thông báo
Liên kết website