A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả phong trào tự quản an ninh trật tự ở phường Kỳ Bá

Những năm qua, phường Kỳ Bá đã xây dựng nhiều mô hình tự quản về an ninh trật tự, qua đó phát triển phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần giữ vững ổn định về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội,  phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Những năm vừa qua, phường Kỳ Bá đã duy trì 52 mô hình tự quản về an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống ma túy tại tất cả các tổ dân phố trên địa bàn . Hoạt động hiệu quả của các mô hình này đã hỗ trợ tích cực cùng với lực lượng công an phường thực hiện công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự. Điển hình trong các mô hình này phải kể đến hoạt động của Câu lạc bộ phòng chống ma túy của tổ 37A cũ. Đây là một trong những địa bàn phức tạp về ma túy của thành phố cũng như của tỉnh nhiều năm qua. Trước tình hình đó, Câu lạc bộ phòng chống ma túy của tổ đã được thành lập với 23 thành viên đều là những hội viên cựu chiến binh, trong đó có 7 hội viên người cao tuổi, 5 hội viên phụ nữ. Nhiệm vụ trọng tâm của Câu lạc bộ là cùng với tổ dân phố, ban bảo vệ dân phố, Công an phường thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu niên, sinh viên thuê trọ nhận thức được tác hại và tránh xa ma túy. Thường xuyên tuần tra, ngặn chặn, xua đuổi đối tượng đến hút chích, mua bán ma túy ra khỏi địa bàn.

 Trong  gần 10 năm hoạt động, câu lạc bộ PCMT đã báo hàng trăm tin tức liên quan đến tội phạm ma túy, qua đó lực lượng Công an có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn. Nhờ đó mà tình hình mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy trên địa bàn đã  giảm đáng kể. Câu lạc bộ đã được UBND tỉnh, Công an tỉnh khen thưởng. Ông Vũ Công An, Chủ nhiệm Câu lạc bộ PCMT cho biết: Bước vào trong giai đoạn tới đây, sau khi sáp nhập tổ dân phố, bầu được tổ trưởng dân phố và bảo vệ dân phố, trên tinh thần đó, cấp ủy, chi bộ cơ sở sẽ chỉ đạo để củng cố lại và bổ sung người hoạt động. Sắp tới đây sẽ bổ sung thêm khoảng trên 30 đến 40 hội viên. Biện pháp hoạt động thì vẫn duy trì theo các phương thức trước đến giờ đã làm.

Cũng hoạt động  hiệu quả trong công tác PCMT ở phường Kỳ Bá là tổ tự quản an toàn giao thông của tổ 11 cũ. Địa bàn của tổ có 300m mặt phố Lý Thường Kiệt, là con phố cửa ngõ từ 2 huyện Tiền Hải, Kiến Xương đi vào Thành phố, lưu lượng giao thông luôn rất đông, đặc biệt những năm trước khi chưa có tuyến đường tránh. Ngoài ra còn có 2 ngã ba giao giữa phố Lý Thường Kiệt với phố Lê Đại Hành và phố Đồng Lôi. Tổ có 58 hộ ở mặt đường, hầu hết là buôn bán hoặc cho thuê kinh doanh. Do đặc điểm địa bàn nên phong trào tự quản về an toàn giao thông của tổ đã được duy trì hiệu quả gần 20 năm nay, được UBND tỉnh, Công an tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh khen thưởng. Tổ tự quản an toàn giao thông của tổ dân phố 11 cũ gồm 7 thành viên, trong đó 6/7 thành viên nhà ở mặt đường, sẵn sàng có mặt nhanh nhất, kịp thời giải quyết khi có vụ việc mất an toàn giao thông xảy ra.

Tổ tự quản thường xuyên tuyên truyền, tuần tra, nhắc nhở nhân dân, nhất là bà con ở mặt đường chấp hành nghiêm pháp luật và các quy định của tỉnh, thành phố, không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, đảm bảo đường thông hè thoáng. Tham gia xử lý các tình huống khi có tai nạn giao thông: sơ cấp cứu người bị nạn; giúp bảo quản tư trang của người trong vụ tai nạn để giao cho cơ quan chức năng; báo cơ quan chức năng xuống xử lý; giải tỏa đám đông, tránh ùn tắc giao thông. Ông Trần Ngọc Trìu, tổ trưởng tổ tự quản an toàn giao thông tổ dân phố 11 cũ cho biết: Kể cả ban đêm, 11 giờ, 2, 3 giờ đêm chúng tôi vẫn có người. Khi xảy ra thì các đồng chí đều có tinh thần trách nhiệm, tự giác ra chứ chưa cần đến điều động. Với tinh thần ấy thì chúng tôi đã làm được những việc, có những thành tích rất lớn trong bảo đảm an toàn giao thông.

Tùy theo đặc điểm địa bàn, mỗi tổ dân phố thành lập, duy trì tổ tự quản theo mô hình khác nhau, song đều trên tinh thần tự nguyện, chung mục đích giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở. Sau khi sáp nhập tổ dân phố, từ 52 tổ giảm xuống còn 22 tổ dân phố, các mô hình tự quản cũng đều phải tổ chức lại, giảm còn 22 mô hình. Trung tá Lê Bá Thắng, Trưởng Công an phường Kỳ Bá cho biết: Trong thời gian tới, Công an phường sẽ tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường sẽ dựa trên sáp nhập tổ dân phố và bầu lại tổ trưởng và bảo vệ dân phố thì Công an phường sẽ tham mưu để thành lập các mô hình an ninh tự quản theo địa dư hành chính mới để cho phù hợp với địa dư hành chính và phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được thuận lợi.

Công an phường cũng có kế hoạch nhân rộng thêm 2 mô hình tự quản an ninh trật tự, an toàn giao thông của Hội Cựu chiến binh và Hội Phụ nữ phường, tăng cường cổ vũ, động viên mạnh mẽ ý thức, tinh thần, thái độ và trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Hoạt động theo cơ chế tự quản, không chế độ hỗ trợ, nhưng nhờ sự nhiệt tình của mỗi thành viên tham gia, cho nên các mô hình phòng, chống tội phạm từ cơ sở của phường Kỳ Bá đã phát huy hiệu quả, kiềm chế gia tăng tội phạm, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Nguồn: thành phố
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thông báo
Liên kết website