A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ chương trình “1 triệu sáng kiến” - Khơi dậy trí tuệ người lao động

Tiếp nối chương trình 75 triệu sáng kiến vượt khó phát triển do tổng liên đoàn lao động Việt Nam phát động năm 2021, năm nay, các cấp công đoàn Thành phố tiếp tục hưởng ứng tham gia chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, giai đoạn 1 đạt 263% kế hoạch, qua đó, khích lệ đoàn viên công đoàn tiếp tục sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, kịp thời thích ứng trong điều kiện bình thường mới

Chị Tống Thị Mỹ Hạnh – phó hiệu trưởng – chủ tịch công đoàn trường THCS Phúc Khánh cho biết: Bản thân chị  luôn say mê nghiên cứu khoa học, năm nào cũng gửi các sáng kiến tham gia giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, Thành phố. Năm 2013 đạt giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo khoa học cấp tỉnh với nôi dung tích hợp bảo vệ môi trường vào bải giảng môn địa lý. Năm 2017 tiếp tục nhận giải 3 với đề tài này và vinh dự nhận bằng khen “lao động giỏi, lao động sáng tạo” của tổng liên đoàn lao động Việt Nam. Theo chị, với nềm đam mê nghiên cứu khoa học, nên chương trình 1 triệu sáng kiến do tổng liên đoàn lao động phát động như một nguồn động viên để những giáo viên như chị tiếp tục sáng tạo hơn nữa, đóng góp tích cực vào sự nghiệp trồng người của Thành phố: Trong chương trình 1 triệu sáng kiến, bản thân tôi đã tham gia 12 sáng kiến, góp phần nâng cao chất lượn giáo dục môn đạo lý, vốn được coi là một môn phụ, có thể các em không học nhưng với sự tích hợp đó đã mang lại hứng thú cho các em. Các sáng kiến không chỉ lá những bằng khen, giấy khen mà còn mang lại hiệu quả giáo dục học sinh, thông qua các em tuyên truyền đến các phụ huynh.

Trong chương trình 1 triệu sáng kiến năm nay, 100% công đoàn cơ sở ở Thành phố có sáng kiến tham gia, trong đó công đoàn khối giáo dục có tỷ lệ tham gia đông nhất, tiêu biểu như công đoàn trường tiểu học Tiền Phong 84 sáng kiến, công đoàn trường THCS Phúc Khánh 44 sáng kiến, trường mầm non Vũ Phúc 34 sáng kiến... nhiều đoàn viên công đoàn tham gia cá nhân từ hơn 10 sáng kiến trở lên. Chị Hồ Thị Thu Hà – chủ tịch công đoàn trường mầm non Vũ Phúc cho biết: công đoàn trường tôi rất nhiệt tình, say mê tìm lại nhưng sáng kiến của mình, trong thời gian 1 tuần mà chúng tôi đã góp được 34 sáng kiến, thông qua chương trình thì tôi thất đây là chương t rình hay, thiết thực, khích lệ tất cả đoàn viên tham gia, chương trình còn mang lại được giá trị kinh tế cao, sáng tạo của từng cá nhân được đưa ra, áp dụng trong thực tế, nhiều trường từ đó nhân ra diện rộng”

Bên cạnh công đoàn khối giáo dục, công đoàn khối hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp cũng tích cực tham gia chương trình 1 triệu sáng kiến. Nhiều sáng kiến của người lao động được áp dụng vào hoạt động sản xuất, góp phần nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí. Điển hình như sáng kiến: Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm sát việc chấp hành án tại cộng đồng của đoàn viên Nguyễn Văn Tam – chi đoàn viện kiểm sát nhân dân Thành phố: thực tế để kiểm soát được việc các bị án chấp hành án, rồi đến thời hạn xét miễn giảm án thì chúng ta sử dụng những sổ sách thông thường rất là khó khăn đẫn đến việc sót lọt và ảnh hưởng đến quyền lợi của các bị án. Thì chúng tôi đã nghiên cứu ra ứng dụng công nghệ thông tin này, hàng tuần chúng tôi cập nhật danh sách vào và sử dụng các hàm, phần mềm để tính toán thế nào mà trong tuần báo lên các bị án đến thời hạn đủ điều kiện. Trên cơ sở đó, chúng tôi kịp thời có những công văn trao đổi cơ quan giám sát bị án kịp thời đề nghị các cấp có thẩm quyền giảm án, rút ngắn thời gian thử thách cho các bị án để đảm bảo quyền lợi cho các bị án và chính sách khoan hồng của pháp luật”

Đồng chí Phí Thị Thanh Huyền - Thành ủy viên- chủ tịch liên đoàn lao động Thành phố cho biết: Với sự tích cực, động viên kịp thời của các cấp công đoàn, doanh nghiệp, sự nỗ lực không ngừng, sáng tạo, đổi mới của đội ngũ viên chức, đoàn viên, người lao động trong Thành phố. tính đến 31/5/2022, kết thúc giai đoạn 1 chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch covid 19”, các cấp công đoàn Thành phố đã có 398 cán bộ đoàn viên người lao động tham gia đạt 694 sáng kiến, vượt 430 sáng kiến so với chỉ tiêu được giao, dân trí trên 263%. Các sáng kiến đăng ký tham gia phong phú, đa dạng trên mọi lĩnh vực, thể hiện được tinh thần sáng tạo của đoàn viên, người lao động ở nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với nhiều ngành nghề khác nhau. Nhiều sáng kiến của đoàn viên, người lao động đã được hội đồng xét duyệt ở các cấp đánh giá cao về mặt chất lượng, mang hàm lượng chất xám khoa học và được ứng dụng vào thực tế đem lại giá trị làm lợi cao cho các đơn vị.

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu tham gia chương trình “1 triệu sáng kiến”, LĐLĐ Thành phố đang tích cực chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động tham gia với quyết tâm cao, đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông để nhân lên niềm tự hào, lan tỏa giá trị sáng tạo của người lao động.

Có được kết quả thực hiện chương trình 1 triệu sáng kiến trong giai đoạn 1 là sự quan tâm chỉ đạo của các công đoàn cơ sở và sự tham gia nhiệt tình của các đồng chí cán bộ đoàn viên, công nhân viên chức lao động toàn Thành phố. Thông qua chương trình, đã tạo sức lan tỏa và thúc đẩy phong trào sáng kiến, sáng tạo của người lao động, tạo động lực để các đơn vị, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch covid 19, vừa duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh./.


Tác giả: PV Lan Hương
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chưa có thông tin
Bản đồ số