A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Cựu Thanh niên xung phong Thành phố làm theo lời Bác

Trải qua 70 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành, cùng với lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) trong cả nước, những hội viên hội cựu TNXP của Thành phố không ngừng phát huy phẩm chất, truyền thống cách mạng, tích cực học tập và làm theo gương Bác, nêu cao tinh thần tương, thân tương ái, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Hội Cựu TNXP ( 15/7/1950 – 15/7/2020).

Những năm qua, thực hiện lời Bác dạy: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, Hội Cựu TNXP phường Quang Trung đã vận động hội viên gương mẫu tham gia các phong trào thi đua yêu nước, giúp đỡ đồng đội vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo. Ông Nguyễn Ngọc Minh, chủ tịch Hội cựu TNXP phường  Quang Trung cho biết: Tích cực tập hợp hội viên, giúp đỡ hội viên khó khăn vươn lên trong cuộc sống, xây dựng quỹ hội vững mạnh. Đặc biệt hội phát triển câu lạc bộ văn nghệ thể dục thể thao để hội viên sống khỏe.

Cũng như Hội Cựu TNXP phường Quang Trung, những năm qua Hội cựu TNXP phường Tiền Phong luôn phát huy truyền thống “ trẻ xông pha, già gương mẫu” thời chiến dũng cảm, thời bình sống mẫu mực. Nhiều hội viên tích cực phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, xuất hiện một số cá nhân điển hình trong Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh. Nổi bật nhất là các mô hình Dân vận khéo, trong quy hoạch, tu sửa, trồng mới hoa cây cảnh tại nhà Bia ghi công các anh hùng liệt sỹ phường. Những việc làm ấy của hội đã và đang làm sáng mãi phẩm chất của lực lượng TNXP. Ông Bùi Đình Vinh, chủ tịch hội Cựu TNXP phường Tiền Phong cho biết: Cảm thông và tri ân những đồng đội của mình đã hi sinh cả cuộc đời cho tổ quốc nên nơi các đồng chí yên nghỉ phải linh thiêng, trang trọng, do đó không ngịa năng mưa đươc sự chỉ đạo của Đảng ủy, sự quan tâm của UBND phường nên các hội viên đã tích cực trồng hoa, làm mới khu sân vườn tại nhà bia ghi công liệt sĩ

Trên đây là 2 trong số các chi hội cựu TNXP cơ sở đã có nhiều đóng góp trong thành tích của Hội cựu TNXP Thành phố. Được thành lập năm 2005, Hội cựu TNXP Thành phố hiện có 19 cơ sở hội và 103 chi hội, thu hút gần 1800 hội viên cựu TNXP tham gia. Những năm qua, các cấp hội cự TNXP Thành phố đã đẩy mạnh hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội”, với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, thiết thực. Hiện có hơn 1nghìn 100 hội viên được hưởng trợ cấp 1 lần, 158 hội viên được hưởng trợ cấp thường xuyên và 176 hội viên được hưởng chế độ như thương binh. Hiện nay Quỹ nghĩa tình đồng đội của hội đạt 436 triệu đồng . Hội đã vận động, trích quỹ thăm, tặng trên 500 suất quà cho hội viên nghèo nhân dịp lễ tết; hỗ trợ đột xuất cho hội viên  đau ốm với tổng số tiền gần 100 triệu đồng; tặng 48 sổ tiết kiệm cho hội viên khó khăn và hỗ trợ xây mới 42 nhà tình nghĩa cho cựu TNXP nữ cô đơn, khó khăn về nhà ở. Hàng năm Hội tổ chức cho cán bộ hội viên thăm lại chiến trường xưa, tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ gần 10 triệu đồng để xây dựng, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ TNXP tại Thọ Lộc, Áng Sơn, Quảng Bình.

Cùng với những hoạt động nghĩa tình đồng đội, trong những năm qua, Hội Cựu TNXP Thành phố còn quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền đến hội viên tích cực tham gia phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Bên cạnh đó, hội viên cựu TNXP đã hiến hàng nghìn mét vuông đất, hàng triệu ngày công để xây dựng các công trình,cơ sở hạ tầng tại các thôn, xã. Với những hoạt động trên, nhiều năm liền Hội Cựu TNXP Thành phố được Hội Cựu TNXP Tỉnh, UBND Thành phố khen thưởng. Cho biết thêm về các giải pháp nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Nguyễn Minh Đức, Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố nói: Vận động hội viên thực hiện tốt đường lốic của Đảng chính sách của Nhà nước, làm tốt nhân chứng lịch sử tham gia giúp chính quyền giải quyết chính sách nhà nước đối với TNXP tiền trạm kinh tế. Tranh thủ sự giúp đỡ các cấp các ngành nhà hảo tâm để giúp hội viên nghèo vươn lên trong cuộc sống

Chiến tranh đã đi xa, nhưng hình ảnh những thanh niên xung phong năm xưa dũng cảm làm nhiệm vụ trên khắp các nẻo đường vẫn còn mãi. Họ đã cống hiến cả tuổi xanh xuân, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Hòa bình lập lại, đất nước ngày càng phát triển, những cựu thanh niên xung phong vẫn ra sức thi đua làm theo lời Bác dạy, hăng hái, gương mẫu trong mọi phong trào. Họ luôn sáng mãi phẩm chất thanh niên xung phong - Bộ đội Cụ Hồ. Những việc làm thiết thực, ý nghĩa của mình, hội viên Hội Cựu TNXP thành phố đã trở thành những tấm gương sáng để thế hệ trẻ hôm nay học tập, noi theo.


Tác giả: PV: Bích Hạnh
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thông báo
Liên kết website