Hộị nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020

Sáng ngày 11/12, Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình giảm nghèo Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 2020. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc ủy viên Bộ chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì và chỉ đạo hội nghị. Dự tại điểm cầu Thành phố Thái Bình có các đồng chí Đinh Gia Dũng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Trần Lê Huy, Phó bí thư thường trực Thành ủy; Hà Thị Thu Phương,  ủy viên BTV Thành ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND Thành phố; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo giảm nghèo Thành phố.

Các đại biểu dự tại điểm cầu trực tuyến tại Thành phố

Đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn 3,75%, giảm 1,53%/năm hộ cận nghèo giảm còn 4,45%, tỷ lệ hộ thoát nghèo từ năm 2015 đạt 58%. Ước tính đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm còn 2,75%. Như vậy sau 5 năm, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm 1,43%, đạt chỉ tiêu Quốc hội giao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo.

Tại Thành phố Thái Bình, những năm qua, công tác giảm nghèo bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn được các cấp ủy đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở đặc biệt quan tâm. Người nghèo đã được cải thiện về điều kiện sống, tiếp cận tốt các chính sách và nguồn lực hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp nhà hảo tâm và cộng đồng trong phát triển kinh tế. Các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn được hỗ trợ y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch, vệ sinh môi trường và các dịch vụ thông tin. Đến hết năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo thành phố giảm còn 903 hộ chiếm tỷ lệ 1,31%, hộ cận nghèo giảm còn 960 hộ chiếm 1,40%.

Tại hội nghị, đã đề xuất báo cáo chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021- 2025 theo đó tên chương trình là: Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo và An sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021- 2025. Cơ quan quản lý chương trình Bộ lao động thương binh và xa hội với 4 mục tiêu là Giảm nghèo, Trợ giúp xã hội, Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Việc làm bền vững cho các đối tượng thụ hưởng hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo trên phạm vi cả nước.

Tác giả: PV: Bích Hạnh