Hội nghị trực tuyến triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch

Chiều ngày 6/4, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh chủ trì cuộc họp  trực tuyến với các sở, ngành, huyện, thành phố, triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Dự họp và chủ trì tại điểm cầu Thành phố có đồng chí Nguyễn Ngọc Ý, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 Thành phố, các đồng chí thành viên BCĐ Thành phố

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh , tại Thái Bình, tính đến 6 giờ 30 ngày 6/4, toàn tỉnh ghi nhận có 221 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đang  được cách ly, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm tại các cơ sở y tế, trong đó 182 trường hợp đã được xuất viện, 39 trường hợp vẫn đang được cách ly, theo dõi y tế. Có 375 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đang được cách ly theo dõi. Tại Thành phố tính đến hết ngày 6/4, đã ghi nhận 37 trường hợp nghi nhiễm Covid 19 đang được quản lý, cách ly theo dõi tập trung tại các cơ sở y tế.  Đang quản lý theo dõi  cách ly tại trường Đại học Thái Bình 20 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai.           Sau khi nghe ý kiến của các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị,  kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo PCD tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị và ý thức chấp hành của người dân trong công tác phòng, chống dịch. Đồng chí hoan nghênh Tòa giám mục Thái Bình, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Bình đã thực hiện nghiêm túc các qui định về phòng chống dịch. Trước những yếu tố, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn còn rất lớn, đồng chí yêu cầu: các sở ngành, các huyện Thành phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của TW, của tỉnh về việc cách ly toàn xã hội, xử phạt nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, tập trung đông người và những trường hợp bán hàng không đúng quy định. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát người từ tỉnh ngoài, đặc biệt từ vùng có dịch là Hà Nội, Quảng Ninh về Thái Bình, chỉ ưu tiên những trường hợp vì lý do công vụ, hoặc lý do đặc biệt khác, phải khai báo y tế, lịch trình di chuyển và kiểm tra sức khỏe, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Các huyện, thành phố báo cáo số liệu thống kê những người đi từ vùng dịch trở về địa phương từ ngày 1/4, yêu cầu thực hiện cách ly 14 ngày. Các chốt kiểm tra thực hiện nghiêm túc việc ghi chép, phân loại để chủ động trong việc cách ly y tế; quy định rõ những người được phép ra, vào tỉnh và phải thực hiện khai báo y tế. Giao Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo 7 tổ công tác liên ngành phòng chống dịch tại 7 địa điểm tiếp giáp với các tỉnh, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ. Sở Y tế chuẩn bị trang thiết bị y tế cần thiết cho cán bộ trực chốt. Yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên địa bàn; chỉ đạo các xã, phường, thị trấn hướng dẫn các tổ tự quản ở khu dân cư hoạt động có hiệu quả, kiên quyết không cho người bên ngoài vào khu dân cư nếu không có lý do chính đáng; tiếp tục quản lý y tế tốt đối với người có biểu hiện ho, sốt trên địa bàn. Có quy chế hoạt động đối với các tổ tự quản. Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố chỉ đạo phân loại những người cách ly tập trung sao cho phù hợp, nhất là với người già, người có bệnh nền và trẻ nhỏ. Đồng chí đánh giá cao về hoạt động hiệu quả các chốt tự quản tại các thôn tổ dân phố trên địa bàn Thành phố.  Đồng chí yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục thực hiện xét nghiệm đảm bảo chính xác, kịp thời, bảo đảm tất cả những người nghi nhiễm, có nguy cơ cao đều được xét nghiệm. Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trường Đại học Thái Bình và các huyện, Thành phố phối hợp đảm bảo tốt cuộc sống của người dân ở các khu cách ly; không để xảy ra lây chéo khi có người nhiễm Covid-19 trong khu cách ly, tuyệt đối không để xảy ra hoạt động tiếp tế cho người cách ly. Sở Công Thương, Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh theo dõi, đảm bảo hoạt động của các doanh nghiệp; tăng cường kiểm tra nhắc nhở các doanh nghiệp thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch; tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Các cơ quan Nhà nước đảm bảo hoạt động, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục cho cán bộ, viên chức làm việc trực tuyến tại nhà và phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị, nhiệm vụ đột xuất được giao. Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp phải đảm bảo hoạt động liên tục, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu khi có tình huống  dịch xảy ra. Các cấp, các ngành và nhân dân địa phương tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch trong 10 ngày tới, đó sẽ là yếu tố quyết định thắng lợi trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn Tỉnh./.

Tác giả: PV: Bích Hạnh