A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội người mù Thành phố - điểm tựa giúp hội viên gươn lên hòa nhập cộng đồng

Để giúp người khiếm thị tự tin hòa nhập cộng đồng, những năm qua, Hội Người mù Thành phố  đã thực hiện tốt công tác chăm sóc, tạo việc làm cho hội viên, trở thành điểm tựa giúp nhiều hội viên vươn lên trong cuộc sống.

Năm học nào cũng vậy, sản phẩm tăm tre của hội người mù Thành phố đều được cán bộ, giáo viên và học sinh các trường học trên địa bàn Thành phố ủng hộ tiêu thụ. Cô giáo Vũ Hải Huyền – tổng phụ trách trường tiểu học Trần Hưng Đạo cho biết: Liên đội triển khai đến học sinh và cô giáo ủng hộ hội người mu thành phố 1600 gói tăm. Đây cũng là hoạt động giáo dục đạo đức cho các em học sinh.

Sự ủng hộ tiêu thụ sản phẩm của các nhà trường và nhân dân trên địa bàn Thành phố đã giúp người khiếm thị tại dịch vụ tăm tre hội người mù Thành phố có việc làm ổn định 10 tháng/năm, mức lương bình quân trên 2,7 triệu đồng/người/tháng. Từ đó, tạo động lực để người mù phấn đấu làm những sản phẩm tăm tre tốt nhất đáp ứng nhu cầu thị trường. Năm 2020, đã sản xuất gần 1.300 kg tăm nguyên liệu và gần 210 nghìn gói tăm vip với chất lượng tốt.

Cùng với hoạt động sản xuất tăm tre, hoạt động tẩm quất, xông hơi cổ truyền được duy trì nhiều năm qua, đây được xem là dịch vụ mũi nhọn của hội người mù Thành phố đã đem lại doanh thu cao hàng năm và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho các kỹ thuật viên. Anh Vũ Văn Hùng – nhân viên tẩm quất hội người mù Thành phố cho biết: Tôi vào hội xũng được 7 8 năm rồi, được hội cho đi học nghề tẩm quất, tôi thấy nghề này  rất phù hợp với người khiếm thị chúng tôi. Tôi cũng tự học hỏi để nâng cao tay nghề đáp ứng yêu cầu, thu nhập cũng được đảm bảo cuộc sống.

Hiện nay, hội người mù Thành phố có 134 hội viên, trong đó, tỷ lệ hội viên còn sức khỏe và có khả năng lao động sản xuất chiếm gần 40% . Đối với những hội viên có nhu cầu, hội tạo điều kiện vay vốn quỹ quốc gia giải quyết với lãi xuất ưu đãi. Nhờ được tạo điều kiện việc làm, vay vốn phát triển kinh tế, nhiều hội viên người mù Thành phố đã vươn lên có kinh tế khá giả. Toàn hội hiện chỉ còn 17 hộ nghèo chiếm 12% tổng số hội viên. Ông Đặng Văn Hợp – hội viên người mù xã Vũ Đông cho biết: Được hội người mù Thành phố cho vay 40 triệu thì trước tôi đầu tư nuôi bò, lợn. Sau bị dịch bệnh trên đàn gia súc năm 2019 cộng với vợ chồng tôi cũng nhiều tuổi rồi, không làm được việc nặng nữa, nên tôi tập trung trồng cây màu. Ngoài cấy ruộng ra thì tôi trồng riềng, hòe, sấu cho thu nhập khoảng 15 triệu đồng/năm, nhìn chung cũng đảm bảo cuộc sống.

Với những hoạt động thiết thực, Hội người mù Thành phố đã trở thành điểm tựa vững chắc cho những người khiếm thị trên địa bàn Thành phố, không chỉ chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người mù mà còn khơi dậy trong họ ý chí, nghị lực vươn lên, tạo điều kiện cho những người khiếm thị xây dựng cuộc sống mới, tự tin hòa nhập với cộng đồng../.


Tác giả: PV Lan Hương
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website