A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn chống nóng cho đàn gia cầm

Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triển của đàn gia cầm, dễ phát sinh các loại dịch bệnh. Ngành khuyến nông lưu ý người chăn nuôi một số biện pháp để hạn chế những ảnh hưởng xấu của thời tiết nắng nóng.

Người chăn nuôi cần làm mát chuồng nuôi bằng các biện pháp như: trồng cây dây leo, phủ bèo tây - rơm rạ hoặc lắp đặt hệ thống phun mưa trên mái chuồng; lắp thêm quạt điện hoặc tăng cường công suất hệ thống làm mát, bố trí thêm máy phát điện để đề phòng mất điện. Che nắng sân, vườn thả, bồn chứa nước và ống dẫn nước uống cho gia cầm. Tăng cường vệ sinh chuồng trại. Nếu dùng đệm lót sinh học cần giảm độ dày của lớp đệm. Có thể sử dụng thêm các chế phẩm sinh học để hạn chế mùi hôi trong chăn nuôi. Định kỳ 2 lần/tuần phun thuốc sát trùng toàn bộ chuồng trại và khu vực xung quanh để tiêu diệt mầm bệnh.

Nuôi nhốt với mật độ vừa phải, điều chỉnh thời gian cho ăn vào sáng sớm, chiều mát hoặc ban đêm. Đối với gà đẻ, giảm bớt hàm lượng chất béo, chất bột đường; bổ sung thêm rau xanh trong khẩu phần. Bảo đảm cung cấp đủ lượng nước, bổ sung thêm vitamin và chất điện giải vào nước uống trong những ngày nắng nóng kéo dài. Đặt máng uống tại vị trí râm mát.

Chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắcxin cho gia cầm theo quy định của thú y, đặc biệt là gia cầm mới tái đàn. Thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn gia cầm, phát hiện sớm những con bị bệnh để xử lý kịp thời, tránh lây lan. Báo ngay cho cán bộ thú y địa phương khi có gia cầm bị ốm, chết với số lượng nhiều để được hướng dẫn xử lý.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website