Khẩn trương phun thuốc phòng bệnh đạo ôn cổ bông bảo vệ sản xuất lúa vụ xuân 2022

Theo dự báo, từ ngày 13 - 15/5 Thái Bình có đợt không khí lạnh tăng cường, trùng vào giai đoạn lúa xuân trỗ bông. Đây là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh đạo ôn cổ bông xâm nhập và gây hại, có nguy cơ làm giảm năng suất nghiêm trọng trên trà lúa đang trong giai đoạn trỗ và chắc xanh. Để hạn chế việc mất mùa do bệnh đạo ôn cổ bông gây ra, ngành nông nghiệp khuyến cáo cần khẩn trương thực hiện tốt việc phòng trừ sâu bệnh.

Bà con nông dân cần khẩn trương phun thuốc phòng bệnh đạo ôn cổ bông bảo vệ lúa xuân

UBND Thành phố chỉ đạo các xã, phường, Hợp tác xã nông nghiệp hướng dẫn nông dân tranh thủ thời tiết tạnh ráo phun thuốc phòng bệnh đạo ôn cổ bông trên các giống như BC15, TBR225, TBR1, Q5, Nếp, Thiên ưu 8, Bắc thơm số 7… trỗ bông xung quanh ngày 10 - 20/5, phun 2 lần: lần 1 vào thời điểm lúa bắt đầu trỗ, lần 2 khi ruộng lúa trỗ thoát hoàn toàn. Đợt không khí lạnh bất thường hiếm gặp sắp tới, nhiệt độ dự báo thấp nhất từ 20 - 230C, kèm mưa giông và gió lốc. Cần tuyên truyền để nông dân nhận thức được mức độ gây hại nghiêm trọng của bệnh đạo ôn cổ bông trên giống nhiễm khi lúa trỗ bông gặp mưa, có gió mùa đông bắc kèm theo và nền nhiệt độ giảm; thuốc hóa học chỉ có tác dụng phòng bệnh đạo ôn cổ bông ở giai đoạn trỗ và trỗ thoát, khi đã có vết bệnh biểu hiện trên cổ bông hoặc bông đã bị bạc thì không còn khả năng phòng trừ.

Các phòng, đơn vị chức năng, UBND xã, phường cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn, xử lý đúng thẩm quyền; không để thuốc hết hạn sử dụng, thuốc cấm lưu hành trên thị trường. Các đơn vị chức năng làm tốt công tác dự tính, dự báo sâu bệnh, thường xuyên bám sát cơ sở để hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật, đôn đốc phun phòng bệnh đạo ôn cổ bông; tăng cường phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật trên các phương tiện thông tin đại chúng để nông dân biết và áp dụng.

Tác giả: PV: Mai Hiền