Kiểm tra công tác dân quân tự vệ tại thành phố Thái Bình

Chiều ngày 5/4, đoàn công tác của Cục Dân quân Tự vệ (DQTV), Bộ Tổng Tham mưu do Thiếu tướng Trần Văn Sơn, Phó Cục trưởng Cục DQTV làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban CHQS thành phố Thái Bình về kết quả thực hiện công tác dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng - an ninh và chuẩn bị hội thi pháp luật về DQTV năm 2021. Cùng dự có thiếu tướng Phạm Hoàng Long, Phó tham mưu trưởng quân khu 3. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Hoàng Văn Thành, ủy viên BTV tỉnh ủy,  bí thư thành ủy, bí thư đảng ủy quân sự thành phố. Đồng chí Hà Thị Thu Phương, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố.

Những tháng đầu năm 2021, Ban CHQS thành phố đã làm tốt công tác tham mưu Thành ủy, HĐND, UBND thành phố thực hiện có hiệu quả công tác quốc phòng, quân sự địa phương, công tác DQTV và giáo dục quốc phòng - an ninh. Tổ chức huấn luyện cho lực lượng DQTV năm thứ nhất bảo đảm đúng, đủ nội dung, chương trình. Xây dựng lực lượng, đăng ký, quản lý DQTV với tỷ lệ 1,4% dân số, bảo đảm đúng chế độ, chính sách, quân trang, vũ khí, trang bị cho DQTV tham gia huấn luyện, hoạt động. Ban CHQS thành phố phối hợp với lực lượng công an thực hiện tốt công tác tuần tra canh gác, trực sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; đồng thời, tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid -19. Công tác giáo dục quốc phòng - an ninh cho các đối tượng luôn được chú trọng, thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng, bảo đảm đúng, đủ nội dung, chương trình, kế hoạch đề ra.

Qua kiểm tra thực tế tại đơn vị, thay mặt đoàn công tác, đồng chí Phó Cục trưởng Cục DQTV, Bộ Tổng Tham mưu đề nghị Ban CHQS thành phố chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, tham mưu kịp thời cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý các vấn đề nảy sinh. Thực hiện đồng bộ, toàn diện công tác giáo dục quốc phòng - an ninh cho các đối tượng và toàn dân, chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ đáp ứng tốt với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hình mới cho đội ngũ chỉ huy trưởng ban CHQS phường, xã. Quan tâm đầu tư  quy hoạch xây dựng trụ sở cho dân quân tự vệ; rà soát phát triển đảng  trong lực lượng dân quân địa phương, đánh giá hiệu quả và nhân rộng chi bộ quân sự. Tham mưu và tro chức tốt hội thi pháp luật về DQTV năm 2021 theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn, tuyệt đối.

Tác giả: PV Lan Hương