A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ Thành phố

Thiết thực kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ, tối ngày 26/7 Thành ủy - HDND- UBND- Ủy ban MTTQVN Thành phố tổ chức Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố thuộc phường Trần Lãm và xã Vũ Chính. Dự buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Văn Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; Đinh Gia Dũng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; Trần Lê Huy, Phó bí thư thường trực Thành ủy; các đồng chí ủy viên ban thường vụ Thành ủy; lãnh đạo HDND, UBND; một số sở, ban, ngành của Tỉnh và Thành phố; đại diện Hội thương binh nặng cùng thân nhân các gia đình Liệt sỹ và đông đảo nhân dân và đoàn viên thanh niên thành phố.

Diễn văn khai mạc buổi lễ thắp nến tri ân tại nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố khu vực 1 phường Trần Lãm, do đồng chí Hà Thị Thu Phương, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND Thành phố trình bày đã khẳng định:

Đảng bộ và nhân dân Thành phố luôn trân trọng và biết ơn sâu sắc những cống hiến, hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Để xứng đáng với những hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố đã đoàn kết nỗ lực khắc phục mọi khó khăn thử thách, thực hiện thắng lợi toàn diện phát triển kinh tế văn hóa xã hội, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

 

Trong không khí thành kính, trang nghiêm, các đồng chí lãnh đạo Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam Thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể; thân nhân liệt sỹ và đông đảo nhân dân Thành phố đã kính cẩn đặt vòng hoa, dâng hương và thắp nến trên từng phần mộ các anh hùng liệt sỹ, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh của các anh hùng liệt sỹ cho nền độc lập tự do của Tổ Quốc.

 

Thắp nén tâm nhang lên phần mộ liệt sĩ, cũng là người chồng rất mực thương yêu của mình, bà Đinh Thị Xuyến, phường Trần Lãm xúc động cho biết: Hôm nay tôi xúc động lắm, rất cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố và địa phương đã quan tâm đến gia đình chính sách chúng tôi.

 

Có mặt tại nghĩa trang liệt sỹ khu vực 2 Thành phố xã Vũ Chính từ rất sớm, bà Nguyễn Thị Lan, cháu của liệt sĩ Nguyễn Xuân Lân và Nguyễn Xuân Sảnh, xúc động chia sẻ: năm nào cũng vậy cứ vào dịp kỷ niệm 27/7, bà và gia đình đều sửa soạn chỉnh tề để tham dự lễ thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ xã Vũ Chính, nơi yên nghỉ của hai người thân của gia đình. Lễ thắp nến tri ân được tổ chức hàng năm như một sự an ủi với đau thương, mất mát của gia đình bà. Bà Lan xúc động nói: Năm nào cũng thế, vào dịp 27/7; cô và gia đình về đây trong lòng cũng rất xúc động trước sự quan tâm của các cấp, ngành, từ trung ương đến địa phương, đến những người có công. Cô thấy là mọi người cũng rất là Uống nước nhớ nguồn, những gia đình chính sách cũng được nhà nước quan tâm nhiều hơn so với trước.”

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Thành phố đã tổ chức trao hơn 7 nghìn 300 suất quà cho người có công và gia đình chính sách trên địa bàn, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng; các cấp, các ngành đã tặng hàng ngàn suất quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh và những người có công với nước. Là 1 trong 94 thương, bệnh binh của xã Vũ Chính may mắn được trở về quê hương sau những năm tháng chiến đấu, cựu chiến binh Lại Đức Thanh, xã Vũ Chính chia sẻ: Mỗi dịp kỷ niệm 27.7 ông lại bồi hồi nhớ về những năm tháng cùng đồng đội nằm gia nếm mật, chiến đấu với bom đạn của kẻ thù. Chiến tranh kết thúc nhiều đồng đội của ông đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường, ông may mắn được trở về và đã nhận được sự quan tâm, chăm sóc của Đảng, Nhà Nước và nhân dân địa phương. Đây là động lực để những cựu chiến binh như ông tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương giàu đẹp. CCB Lại Đức Thanh cho biết: Hòa chung khí thế tri ân của toàn quốc, kỉ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/71947 – 27/7/2022; tôi là một trong những cựu chiến binh được về dự lễ tri ân, dâng hương các AHLS tại Thành phố Thái Bình. Trước hết là tôi vô cùng xúc động và tự hào là mình đã là người cựu chiến binh đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu; may mắn hơn đồng đội còn được trở lại địa phương. Ngày hôm nay có mặt tại đây để thắp nén tâm nhang tri ân các AHLS và tỏ lòng biết ơn sự hi sinh mất mát của các đồng chí liệt sĩ, thương binh trong các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc.  Trở về từ chiến trường, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự quan tâm toàn xã hội thì chúng tôi đã từng bước đã có sự đầu tư phát triển về kinh tế và nuôi dạy con cháu ngày càng phát triển, gia đình các con các cháu góp phần xây dựng đất nước nước ngày càng phát triển phồn vinh.”

Để buổi lễ thắp nến tri ân diễn ra trang trọng và trọn vẹn ý nghĩa, Đoàn thanh niên Thành phố đã chỉ đạo các cơ sở đoàn hội đội trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, huy động đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia chăm sóc các phần mộ liệt sỹ, dâng hương, dâng hoa tại các nghĩa trang, nhà bia đài tưởng niệm liệt sỹ.

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, nhưng những nỗi đau, vết thương, sự mất mát vẫn còn hiện hữu trên khuôn mặt của những người mẹ Việt Nam Anh hùng,  thân nhân của các liệt sỹ, trên cơ thể và tâm trí của các thương binh bệnh binh, cựu chiến binh, nạn nhân chất độc da cam.  Đền ơn đáp nghĩa, tri ân bằng nhiều hoạt động thiết thực cũng là dịp để các cấp các ngành và các thế hệ sống trong hòa bình hôm nay phần nào đền đáp, góp phần xoa dịu nỗi đau do chiến tranh để lại. Đồng thời là dịp để giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước.

 


Tác giả: Nhóm phóng viên
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website