A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lực lượng quản lý thị trường Thành phố: Tăng cường đấu tranh phòng chống gian lận thương mại

Từ đầu năm đến nay, Đội Quản lý thị trường số 6 thành phố Thái Bình đã  phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn triển khai nhiều giải pháp, tổ chức kiểm tra, kiểm soát, nắm bắt diễn biến thị trường nhằm đấu tranh phòng, chống gian lận thương mại, ngăn chặn kịp thời những hành vi buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng trên địa bàn. Qua đó góp phần ổn định thị trường, tạo môi trường lành mạnh cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh đúng pháp luật và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Đội Quản lý thị trường số 6 đã thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác, cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân thành phố, tình hình kinh tế xã hội, tình hình thị trường, giá cả dịch vụ hàng hóa của thành phố cơ bản ổn định, không xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, chất lượng hàng hóa được bảo đảm. Công tác đấu tranh chống sản xuất, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường. Đội Quản lý thị trường số 6 đã tập trung nắm chắc địa bàn, tăng cường trinh sát, điều tra, kiểm tra, kiểm soát và kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm, chú trọng các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 và nhiều lĩnh vực quan trọng khác. Đội đã phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình trạng khan hiếm hàng hóa để găm hàng, tăng giá, đưa ra thị trường các sản phẩm dược, vật tư y tế nhập lậu, kém chất lượng, đặc biệt là các sản phẩm như thuốc, khẩu trang, nước sát khuẩn, dung dịch rửa tay... Ông Nguyễn Hồng Anh, Quyền Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 6 cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, Đội đã thực hiện kiểm tra theo kế hoạch định kỳ của Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh điện thoại, máy tính; kiểm tra chuyên đề vật liệu xây dựng; tham gia đoàn kiểm tra liên ngành; kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh quần áo. Tham gia đoàn kiểm tra liên ngành. Thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid theo chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường.

Đội đã tiến hành kiểm tra 228 lượt, xử lý 81 vụ vi phạm, phạt tiền nộp ngân sách nhà nước trên 169 triệu đồng. Trong đó, đã buộc tiêu hủy 500 chai nước rửa tay khô OSAM CICO với tổng trị giá hàng hóa 19 triệu 500 nghìn đồng; buộc tiêu hủy tại chỗ 287 sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu trị giá gần 19 triệu đồng. Phối hợp thực hiện công tác bình ổn thị trường, quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Đội đã quán triệt, chỉ đạo cán bộ triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành, phối hợp tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh cho người dân không hoang mang, ảnh hưởng đến tâm lý tiêu dùng, an ninh trật tự, an toàn xã hội. Ông Nguyễn Hồng Anh cho biết: Quản lý thị trường là phải tập trung hết cho chống dịch, làm việc hết, không có đồng chí nào được nghỉ cả. Toàn bộ quân số của Đội huy động 100% tham gia các chốt kiểm dịch của UBND tỉnh tại các đầu mối ra vào tỉnh. Và tham gia 2 đoàn kiểm tra của UBND Thành phố phòng chống dịch.

Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa luôn tăng cao, các hoạt động kinh doanh, buôn bán cũng sôi động hơn. Đặc biệt, sau khi dịch Covid-19 trong nước được kiểm soát tốt, hoạt động kinh tế - xã hội dần đi vào ổn định,  nhu cầu mua sắm hàng hóa cũng bắt đầu có nhiều dấu hiệu hồi phục. Thời gian tới, Đội Quản lý thị trường số 6 sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các chuyên đề có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng kiểm tra các mặt hàng điện tử, điện lạnh và kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm theo chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường. Bên cạnh những việc kiểm tra theo kế hoạch đã được phê duyệt, Đội cũng tăng cường nắm địa bàn để tiến hành kiểm tra, kiểm soát theo diễn biến tình hình thị trường; đề ra các kế hoạch kiểm tra đột xuất các đối tượng vi phạm, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng quản lý thị trường.Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn pháp luật cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, nâng cao nhận thức trong việc chấp hành các quy định pháp luật; không tham gia, không tiếp tay cho buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại. Cùng với đó, để tự bảo vệ mình, người tiêu dùng cũng cần chú ý nâng cao cảnh giác, tránh tình trạng mua, sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng gây hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Chủ động tố giác tội phạm để bảo vệ quyền lợi của chính mình và quyền, lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chân chính.


Tác giả: PV: Bích Hạnh
Nguồn: thành phố
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website