A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngân hàng Chính sách xã hội đồng hành cùng người dân Thành phố vượt qua đại dịch Covid-19

Thời gian qua, dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng lớn  đến đời sống của nhiều người dân, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Thái Bình đã chủ động, tích cực huy động nguồn vốn, giải ngân kịp thời nguồn vốn ưu đãi đến tận tay khách hàng vay vốn, đặc biệt là đối tượng khách hàng đặc thù - những hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Qua đó chia sẻ, đồng hành, hỗ trợ người dân Thành phố khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống vượt qua đại dịch Covid-19.

Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố đã tích cực khai thác nguồn vốn của Trung ương và vốn thu hồi nợ đến hạn để có vốn quay vòng, nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được giao. Trên cơ sở nguồn vốn được phân bổ và nguồn vốn thu nợ, Ngân hàng đã phối hợp với các đơn vị nhận ủy thác chỉ đạo Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn hướng dẫn hộ vay lập hồ sơ để giải ngân kịp thời cho các đối tượng thụ hưởng. Đặc biệt quan tâm không để trường hợp nào là hộ nghèo và cận nghèo đủ điều kiện, có nhu cầu mà không được vay vốn ưu đãi của Chính phủ.

Tính đến hết quý 1/2021, tổng nguồn vốn trên địa bàn thành phố là gần 177 tỷ đồng, tăng trên 11 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước, tăng 168 triệu đồng so với thời điểm 31/12/2020. Có trên 4.600 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đang vay vốn theo  8 chương trình tín dụng chính sách, với tổng dư nợ cho vay đạt trên 176 tỷ đồng, tăng 0,22% so với thời điểm 31/12/2020, đạt 92,67% kế hoạch năm 2021. Trong đó, doanh số giải ngân đạt hơn 8,6 tỷ đồng với 300 khách hàng vay vốn, doanh số thu nợ đạt hơn 8,2 tỷ đồng. Các tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên Thành phố đã nhận ủy thác của tất cả các chương trình tín dụng với tổng số tiền là gần 175 tỷ đồng, chiếm 99,33% tổng dư nợ của Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn Thành phố, tăng 382 triệu đồng so với đầu năm.

Bên cạnh đó, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố tích cực đôn đốc, xử lý thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn các chương trình cho vay. Chú trọng thực hiện công tác kiểm tra, giám sát nhằm nâng cao chất lượng tín dụng. Quý 1/2021, các thành viên Ban đại diện đã thực hiện kiểm tra tại 1 phường; 18 lượt thôn, cụm dân cư; 24 lượt tổ tiết kiệm và vay vốn; kiểm tra, đối chiếu 178 hộ vay vốn với tổng số tiền trên 6,9 tỷ đồng. Ban Đại diện cũng tiếp tục phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến hoạt động tín dụng chính sách tới chính quyền địa phương; các tổ chức hội, đoàn thể; tổ tiết kiệm và vay vốn và nhân dân cùng nắm bắt, tổ chức thực hiện.

Công tác huy động tiền gửi tiết kiệm qua tổ tiết kiệm và vay vốn và tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã, phường tiếp tục được quan tâm và chỉ đạo ngay từ đầu năm. Đến hết quý 1/2021, tất cả các tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn đã tích cực tuyên truyền, vận động được gần 4.500 thành viên tham gia gửi tiền tiết kiệm với số dư trên 9 tỷ đồng. Các điểm giao dịch tại xã, phường huy động được gần 8,7 tỷ đồng. Ban đại diện đã và đang phối hợp với các hội, đoàn thể, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên nắm bắt tình hình, những trường hợp người vay bị ảnh hưởng của dịch bệnh, rủi ro do nguyên nhân khách quan sẽ chủ động hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét xử lý.

Với các biện pháp thiết thực, Ngân hàng Chính sách xã hội đã chuyển tải nguồn vốn tín dụng kịp thời đến đúng đối tượng thụ hưởng, phát huy tốt vai trò là cầu nối giúp người dân, đặc biệt là các đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh có điều kiện khôi phục, phát triển sản xuất, tạo việc làm để vượt qua giai đoạn khó khăn, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website