Ngành giáo dục Thành phố: Triển khai các giải pháp phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước.

Năm học kết thúc, mùa hè về cũng là thời điểm nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ gia tăng, nhất là ở các xã nông thôn. Để giảm tai nạn đuối nước ở trẻ em, thực hiện hướng dẫn của UBND Thành phố, Sở GD&ĐT, thời gian qua, các trường học trên địa bàn Thành phố đã tích cực phối hợp với các công ty xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, tránh tai nạn thương tích, đuối nước, tổ chức dạy bơi cho học sinh tiểu học trên địa bàn, nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ

Tiết học bơi cho học sinh trường tiểu học phúc khánh

Cũng như nhiều năm học trước, sau khi bàn giao học sinh về địa phương nghỉ hè, trường Tiểu học Phúc Khánh tổ chức khai giảng khóa học bơi hè cho học sinh toàn trường từ lớp 1 đến lớp 5. Cô giáo Nguyễn Thị Hiên - Hiệu trưởng trường Tiểu học Phúc Khánh cho biết: Nghỉ hè cũng là thời gian các em tạm xa các hoạt động học tập, vui chơi và rèn luyện ở nhà trường, sự dạy dỗ của các thầy, cô giáo. Đây là một trong những nhân tố rất quan trọng trong việc quản lý, chăm sóc trẻ bên cạnh gia đình, xã hội. Ngoài ra, đặc điểm tâm sinh lý của các em là ở độ tuổi hiếu động, chủ quan, thích thể hiện bản thân, trong khi còn thiếu kiến thức, kỹ năng an toàn khi tham gia bơi, lội dẫn đến đuối nước.. Phần lớn nguyên nhân của các vụ đuối nước là do các em chưa biết bơi hoặc bơi chưa đúng phương pháp, rủ nhau đi bơi, đi tắm, đi chơi gần khu vực có nước và bị trượt chân, vào thời gian nghỉ học ở nhà và không có sự giám sát, quản lý của người lớn. Do vậy trước khi nghỉ hè, thực hiện Đề án “Dạy bơi, phòng chống đuối nước cho học sinh tiểu học và THCS giai đoạn 2017- 2020’, định hướng năm 2030, được sự nhất trí của UBND phường Phú Khánh, Phòng GD và ĐT Thành phố sự đồng thuận của phụ huynh học sinh, trường Tiểu học Phúc Khánh đã ký hợp đồng với Ban quản lý bể bơi Tiến Dũng, thuộc công ty TNHH Thiện Trung Nguyên khai giảng khóa lớp dạy bơi lội an toàn- phòng chống đuối nước hè 2022. Đây là bể bơi thông minh có diện tích 150m, ngày học 6 ca, từ 7 giờ sáng đến 17 giờ chiều, sau khóa học đảm bảo 100% học sinh biết bơi được kiểm tra và cấp giấy chứng nhận, còn với học sinh nào chưa biết bơi tiếp tục học bơi đến khi thành thạo.

Được tham gia khóa học bơi này, em Nguyễn Đỗ Mai Anh, học sinh lớp 4A1 trường tiểu học Phú Khánh cho biết “Em và các bạn trong trường rất hào hứng khi được tham gia lớp học bơi. Các thầy đã giúp chúng em có những kỹ năng bơi lội cần thiết. Khi đã biết bơi thì sau này em sẽ có khả năng phản xạ, xử lý được các tình huống khi tiếp xúc với môi trường có sông suối, ao hồ”

Việc dạy bơi nhằm nâng cao nhận thức và trang bị cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo và học sinh, trẻ em những kiến thức, kỹ năng để chủ động phòng, tránh tai nạn thương tích, đuối nước khi tham gia sinh hoạt trong đời sống hàng ngày, khi tiếp xúc với môi trường nước. Tạo sự lan tỏa, hình thành thói quen, kỹ năng đảm bảo an toàn phòng, chống đuối nước và phong trào tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, bảo vệ bản thân trước tai nạn đuối nước, tăng cường kỹ năng bơi lội và phòng chống đuối nước cho học sinh. Đây cũng là một hình thức giải trí bổ ích, giúp học sinh giảm áp lực căng thẳng khi đến trường. Chị Đỗ Thị Lý, Phụ huynh em Nguyễn Đỗ Mai Anh chia sẻ: Khi nhà trường phát động phụ huynh chúng tôi rất đồng tình đây không chỉ hoạt động phòng chống đuối nước trẻ em mà còn giúp các em tránh xa với điện thoại ti vi ảnh hưởng đến mắt của các cháu, con nhà tôi cũng rất thích bơi nên tôi đồng ý đăng ký ngay, mong nhà trường có nhiều lớp dạy kỹ năng hơn

Thầy giáo Bùi Quy Nhơn - Bể bơi Tiến Dũng thuộc Công ty TNHH Thiện Trung Nguyên, dạy bơi ở lứa tuổi nào cũng bắt đầu từ những kỹ năng đơn giản như: tập nín thở trên không, tập nín thở dưới nước. Dạy bơi ở tiểu học sẽ khó khăn hơn vì các em chưa biết tư duy, buổi học đầu tiên làm quen với nước không khiến ít học sinh lo lắng. Để đảm bảo an toàn, mỗi lớp bơi được bố trí ít nhất 2 giáo viên, phối hợp với giáo viên chủ nhiệm trực tiếp hướng dẫn, động viên các em. Buổi đầu tiên các em được làm quen với lý thuyết về các kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước. Sau đó, các em được học các kỹ năng bơi trên cạn, bơi theo mực nước và đến khi bơi thành thạo. Thầy giáo Bùi Quy Nhơn cho biết thêm: Khó khăn khi dạy là các em đều sợ nước, chúng tôi cho các cháu học lý thuyết, thực hành các động tác bơi trên cạn, sau đó bơi theo mực nước tăng dần, sau khóa học sẽ kiểm tra có sự chứng kiến của BGH, phụ huynh nhà trường, em nào đạt sẽ được cấp giấy chứng nhận, em nào không đạt có thể học tiếp hoặc công ty trả lại phí ban đầu 100%

Theo kế hoạch của Phòng GD và ĐT Thành phố, tổ chức hoạt động hè cho học sinh nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và sự quan tâm của nhà trường, gia đình và xã hội trong việc chăm sóc, quản lý, giáo dục học sinh, đề nghị các đơn vị quan tâm, tạo điều kiện lắp đặt “Bể bơi thông minh” tại các nhà trường để tổ chức các lớp dạy bơi để nâng cao kỹ thuật bơi, kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh; khuyến khích vận động cha mẹ học sinh cho con em tham dự các lớp học bơi trong dịp hè. Đến nay hầu hết các trường học Tiểu học và một số THCS trên địa bàn Thành phố  đã phối hợp với các công ty mở lớp dạy bơi tại nhà trường. Hi vọng với sự chỉ đạo của Thành phố, các ngành, địa phương đơn vị, và các hoạt động dạy bơi ý nghĩa, các em học sinh đều có một mùa hè thật thoải mái, bổ ích và lý thú.

Tác giả: PV: Bích Hạnh