A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Thuế nỗ lực cải cách, hiện đại hóa thủ tục hành chính

Cải cách thủ tục hành chính luôn là một nhiệm vụ trọng tâm của ngành Thuế, với phương châm luôn lấy doanh nghiệp, người nộp thuế làm trung tâm, là động lực trong việc thực hiện cải cách. Thời gian qua, Chi cục Thuế khu vực thành phố Thái Bình - Vũ Thư đã tập trung quyết liệt thực hiện cải cách thủ tục hành chính về thuế và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đáp ứng được yêu cầu quản lý thuế hiện đại, phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp.

Với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm gắn kết chặt chẽ, đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin với cải cách hành chính, đổi mới lề lối, phương thức làm việc, Chi cục Thuế khu vực thành phố Thái Bình - Vũ Thư đã thực hiện tốt việc cắt giảm, rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hành chính thuế đối với người nộp thuế. Đến nay, ngành Thuế đã tích hợp 120 thủ tục hành chính mức độ 3, 4 lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Các thủ tục hành chính thuế được thực hiện ở cấp chi cục thuế đều đã được thực hiện qua mạng điện tử, với hệ thống thuế điện tử eTax tại địa chỉ thuedientu.gdt.gov.vn, có thể kể đến các thủ tục như: kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, đăng ký thuế điện tử; xác nhận số nộp ngân sách, trả lời vướng mắc chính sách thuế… Từ đó rút ngắn được thời gian, tiết kiệm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế đối với Nhà nước.

Chi cục Thuế khu vực thành phố Thái Bình - Vũ Thư đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên website cũng như lồng ghép qua các hội nghị, cuộc đối thoại để giúp người dân, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh tìm hiểu và thực hiện dễ dàng, thuận tiện, phối hợp giải quyết, xử lý kịp thời các thủ tục hành chính liên quan đến việc đăng ký, kê khai và người nộp thuế. Duy trì việc niêm yết công khai bộ thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thuế, công khai nơi tiếp nhận phản ánh về cải cách hành chính. Đồng thời, Chi cục phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ kê khai, nộp thuế điện tử, các ngân hàng thương mại hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp kê khai và gửi tờ khai qua mạng, sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử, hóa đơn điện tử và triển khai dịch vụ tin nhắn miễn phí đối với người nộp thuế. Phối hợp với các ban, ngành thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin, kịp thời xử lý vướng mắc, luân chuyển hồ sơ đảm bảo đúng, sớm so với thời gian quy định, tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

Thời gian qua, Chi cục đã thực hiện trả kết quả thông báo đến người nộp tiền sử dụng đất; thông báo đến người nộp thuế về tình hình kê khai, nợ thuế; thông báo đối thoại doanh nghiệp qua hình thức tin nhắn điện tử. Thực hiện đôn đốc người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế, nhận trả kết quả xác nhận số nộp ngân sách nhà nước bằng hình thức điện tử. Kết quả, hiện tại 100% doanh nghiệp gửi hồ sơ khai thuế qua mạng, 100% đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế, trong đó đăng ký với các ngân hàng thương mại đạt trên 96%. Thực hiện Nghị định số 41 năm 2020 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, đã có 196 trên 211 hồ sơ đề nghị gia hạn của doanh nghiệp, người nộp thuế gửi tới Chi cục qua hình thức điện tử, đạt gần 93%.

Để nâng cao chất lượng công tác cải cách thủ tục hành chính theo hướng công khai, minh bạch, giải quyết nhanh, gọn thủ tục hồ sơ thuế, Chi cục Thuế khu vực thành phố Thái Bình - Vũ Thư sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh triển khai và tuyên truyền chương trình cải cách hiện đại hóa ngành thuế, chính sách thuế mới, đặc biệt là sử dụng hóa đơn điện tử, chế độ kế toán hộ kinh doanh, Luật Quản lý thuế số 38 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, trong đó có quy định rõ một nguyên tắc là thực hiện cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại trong quản lý thuế.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website