A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghĩa tình trong khu phong tỏa

Những ngày qua, cư dân trong các khu phong tỏa ở phường Kỳ Bá đã nhận được sự hỗ trợ tận tâm từ chính quyền phường và tổ tự quản; sự ủng hộ của nhiều tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm để giúp họ ổn định cuộc sống. Trong đó có những tấm lòng san sẻ của nhân dân ở các khu dân cư có ngõ phố bị phong tỏa, những người bà con lối phố, sáng ngời tình làng nghĩa xóm trong đại dịch.

Gia đình vợ chồng Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Vuông và Phạm Thị Tho, có nhà ở ngay bên ngoài hàng rào phong tỏa  ngõ 417, phố Lý Bôn, tổ 15 phường Kỳ Bá.  Khi con ngõ bị phong tỏa, ông Nguyễn Ngọc Vuông đã tham gia tổ tự quản, trực chốt kiểm soát phòng chống dịch. Trực tiếp tham gia tự quản phòng chống dịch tại chốt phòng tảo, ông Vuông và bà Tho rất thấu hiểu sự thiếu thốn, cần sự giúp đỡ của các hộ dân trong khu phong tỏa từ bên ngoài. Vợ chồng ông đã tình nguyện để lực lượng đặt chốt kiểm soát ngay trước cửa nhà mình, và luôn mở cửa nhà  24/24 giờ, sẵn sàng hỗ trợ các thành viên của tổ tự quản về điện, nước, hoa quả, chỗ nghỉ ngơi. Không chỉ vậy, gia đình đã tặng cho toàn bộ 68 hộ gia đình và 286 sinh viên ở trọ đang bị cách ly trong ngõ 417, mỗi hộ 10 kg gạo và 1 kg thịt, mỗi sinh viên 1 thùng mì tôm và 1 chai dầu ăn, tổng trị giá trên 60 triệu đồng. Bà Phạm Thị Tho chia sẻ:Gia đình chúng tôi cùng với bà con hàng xóm luôn duy trì tinh thần tương trợ lẫn nhau. Khi nghe tin xóm làng bị cách ly hai con chúng tôi có món quà nhỏ muốn cùng chia sẻ với bà con hàng xóm và một số sinh viên. Cũng không có gì là to tát cả, đây là tình cảm xóm giềng, với những sinh viên xa nhà. Gia đình cũng chỉ muốn giúp sức vào và cùng chung tay với mọi người để vượt qua khó khăn này.

Từ khi bắt đầu phong tỏa đến nay, các điểm phong tỏa của phường Kỳ Bá, người dân chẳng ai bảo ai, người nhiều, người ít đã nhiệt tình ủng hộ, tiếp sức cho xóm giềng ổn định cuộc sống, cùng nhau vượt qua những ngày cách ly, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Riêng tổ dân phố 14, 15 ước tính, tổng giá trị nhu yếu phẩm nhân dân hai tổ hỗ trợ các hộ gia đình và sinh viên bị cách ly là trên 80 triệu đồng. Những phần quà chủ yếu là lương thực, thực phẩm, nước sát khuẩn, khẩu trang. Nguyễn Thị Thùy Dung, sinh viên trọ trong ngõ 417, đường Lý Bôn, phường Kỳ Bá chia sẻ: Em rất cảm ơn sự giúp đỡ của tất cả các bác, các anh, các chị đã giúp cho sinh viên bọn em ở trong khu cách ly có cuộc sống được tốt hơn. Em cũng cảm ơn bác chủ nhà bọn em cũng giúp đỡ bọn em rất nhiều.

Trong bức thư cảm ơn của các sinh viên thuê trọ ở ngõ 417, đường Lý Bôn gửi đến Đảng ủy, UBND phường Kỳ Bá có đoạn: “Nhân dân vô cùng biết ơn và càng quyết tâm cùng chính quyền chung tay phòng ngừa, đẩy lùi Covid-19 ”. Có thể thấy, trong lúc khó khăn và nhận được sự trợ giúp của những tấm lòng thơm thảo, nhất là từ những người bà con hàng xóm mới thấy trân trọng, ấm áp nhường nào. Mỗi một sự đóng góp, sẻ chia về vật chất cũng đã truyền đến sức mạnh tinh thần to lớn cho những người ở khu phong tỏa, gửi gắm nghĩa tình và tình đoàn kết, sát cánh chống chọi với dịch bệnh Covid-19. Ông Lê Ngọc Dũng, tổ trưởng tổ 15 phường Kỳ Bá cho biết:Với người dân ở đây thì được sự quan tâm của các cấp, các ngành, và nhất là những hộ dân ở trong khu vực phong tỏa đã được hỗ trợ toàn bộ nhu yếu phẩm, cũng như là toàn bộ mì tôm, gạo, thịt của tất cả các hộ gia đình ở phía mặt đường Lý Bôn ủng hộ. Và đến thời điểm này, tư tưởng của tất cả người dân trong khu vực thì đa phần là người ta yên tâm. Các sinh viên đang trọ ở đây thì yên tâm cách ly tại nhà, không ảnh hưởng gì đến bên ngoài.

Cùng với những nỗ lực, gian khổ của các lực lượng tuyến đầu chống dịch, tinh thần tương thân tương ái, tình làng, nghĩa xóm giữa phố thị tấp nập đã trở thành sức mạnh to lớn để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cùng nhau vững vàng chiến đấu với đại dịch; góp phần tạo ra một thế trận toàn dân cùng chung tay ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống và sinh hoạt của nhân dân ổn định, trở lại bình thường.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thông báo
Liên kết website