A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguồn vốn ưu đãi theo Nghị quyết 68 của Chính phủ đến với người sử dụng lao động

Nghị quyết 68 của Thủ tướng Chính phủ ra đời là nguồn lực động viên, hỗ trợ thiết thực, kịp thời, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, ổn định lao động, việc làm, giảm thiểu những tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Trong đó, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch là một trong 12 nhóm được hỗ trợ theo Nghị quyết 68. Cùng với các địa phương khác, tại thành phố Thái Bình, Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh đã kịp thời đưa nguồn vốn đến với nhóm đối tượng này với mọi quy trình được đơn giản hóa, phương thức tiếp cận nhanh, gọn nhằm tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

So với gói hỗ trợ lần 1 theo Nghị quyết 42 năm 2020, gói hỗ trợ lần này theo Nghị quyết 68 vừa mang tính kế thừa, vừa bao gồm chính sách mới. Người sử dụng lao động được vay vốn với mức lãi suất 0% tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả lương ngừng việc đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên, so với điều kiện trước là phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên. Người sử dụng lao động cũng không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay. Mức cho vay bằng mức lương tối thiểu vùng, tăng gấp đôi so với mức hỗ trợ Nghị quyết 42. Một điểm mới nữa trong chính sách với đối tượng người sử dụng lao động là cho vay vốn trả lương phục hồi sản xuất. Mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động đang làm việc theo hợp đồng lao động theo thời gian trả lương thực tế tối đa 3 tháng. Thời hạn vay vốn dưới 12 tháng.

Ngay sau khi có chủ trương, việc triển khai cho vay được Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh chủ động và tích cực thực hiện để người sử dụng lao động sớm tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ, từ đó vượt qua khó khăn, duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh. Ông Phí Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh cho biết: Ngân hàng đã chủ động triển khai, phổ biến Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 68 của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức tập huấn Văn bản số 6199 của Ngân hàng Chính sách Xã hội hướng dẫn nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất đến tất cả cán bộ, nhân viên trong toàn Chi nhánh. Đồng thời Ngân hàng chủ động xây dựng kế hoạch nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả nhất Nghị quyết số 68; tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; niêm yết các nội dung liên quan đến Nghị quyết số 68 tại điểm trực giao dịch các xã, phường, thị trấn. Ông Phí Anh Tuấn cũng cho biết:Ngân hàng Chính sách Xã hội đã chủ động triển khai chính sách một cách kịp thời, nhanh chóng nhất đến người sử dụng lao động và đến các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Thái Bình đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, Đảng ủy Khối doanh nghiệp cũng như Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh để triển khai, công bố, đăng tải những thông tin về chính sách đến các trang website của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn. Và tại tỉnh Thái Bình cũng như địa bàn Thành phố, hiện nay Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh cũng đã tiếp nhận các hồ sơ và tổ chức giải ngân một cách nhanh chóng nhất.

Đến nay, Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh đã hoàn tất thủ tục giải ngân cho 2 doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố vay để trả lương ngừng việc cho lao động là Công ty Cổ phần xe khách Thái Bình và Hợp tác xã Thủy tinh Hồng Quang. Tổng số tiền được phê duyệt và giải ngân cho vay là 421,7 triệu đồng, hỗ trợ cho 123 lượt lao động với 56 người lao động được thụ hưởng. Việc triển khai thực hiện tuân thủ các quy định chỉ đạo của Chính phủ và tiến hành đồng bộ, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận cũng như với các sở, ban, ngành liên quan, trên cơ sở đó giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh tiếp tục xác định một trong nhiệm vụ trọng tâm là tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng lao động tiếp cận nguồn vốn vay hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Thủ tướng Chính phủ. Ông Phí Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh cho biết:  Để tháo gỡ khó khăn kịp thời cho các doanh nghiệp thì hiện nay Chính phủ cũng như Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã có những biện pháp tháo gỡ với các thủ tục rất đơn giản, và đặc biệt được hướng dẫn rất cụ thể. Mọi doanh nghiệp có nhu cầu có thể liên hệ trực tiếp với Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn để đảm bảo giải ngân nhanh chóng nhất, thuận lợi nhất. Và với phương châm chủ động đến với khách hàng, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh sẽ tiếp tục tiếp cận khách hàng có nhu cầu, đủ điều kiện để giải ngân kịp thời. Ngân hàng Chính sách xã hội cam kết chậm nhất sau 4 ngày nhận đủ hồ sơ Ngân hàng sẽ làm thủ tục giải ngân cho khách hàng.

Để chính sách được triển khai đúng hướng, thiết thực, đúng đối tượng cũng cần các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm chỉ đạo, giám sát, cũng như hỗ trợ người sử dụng lao động. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức Hội, đoàn thể cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, để việc giải ngân vốn vay trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất được kịp thời, chặt chẽ, bảo đảm công khai, minh bạch.


Tác giả: Đài TTTH Thành phố
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website