Nhân dân xã Vũ Lạc trồng cây vụ đông

Xác định việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ, nhất là trồng cây vụ đông, nhằm đem lại đem lại hiệu quả kinh tế cao, những năm qua, xã Vũ lạc luôn là một trong những địa phương có phong trào trồng cây vụ đông phát triển khá mạnh của Thành phố

Nông dân Vũ Lạc chăm sóc khoai tây mới cấy

Trên diện tích hơn 7 mẫu ruộng của gia đình, vụ đông năm nay, ông Nguyễn Trung San – thôn Nam Hưng trồng 100% diện tích khoai tây tăng vụ, trong đó, một phần diện tích trồng thử nghiệm giống khoai tây xuất khẩu. Ông San cho biết: để kịp thời vụ cây vụ đông, từ trung tuần tháng 10, gia đình ông tập trung nhân lực, phương tiện thu hoạch nhanh, gọn lúa mùa, thuê máy móc vừa băm nhỏ đất, vừa lên luống trồng khoai. Trao đổi về giá trị cây vụ đông so với cấy lúa, ông cho biết:

Vụ đông thời gian sinh trưởng ngắn haachj toán thì trừ chi phí thu  nhập hơn hẳn cấy lúa, gấp từ 1,5 -2 lần...

Năm nay, xã Vũ Lạc dự kiến gieo trồng 110ha cây vụ đông luân canh từ 2 – 3 vụ. Ngay sau khi thu hoạch lúa mùa, từ 20-25/10, nông dân trong xã đã tập trung  gieo trồng cây vụ đông ưa ấm.  Từ 26/10 đến nay, tiếp tục gieo trồng cây vụ đông ưa lạnh, đặc biệt là khoai tây chiếm 70% diện tích, còn lại là các rau màu khác như ngô đông, khoai lang, dưa bí, đậu đỗ, rau các trà. Đặc biệt, đối với khoai tây - cây vụ đông chủ lực của xã, năm nay, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Vũ Lạc đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với viện cây lương thực và thực phẩm ở Tỉnh Hài Dương, nhập giống khoai tây Đức xuất khẩu để nông dân gieo trồng.  Cho đến thời điểm này, xã Vũ Lạc đã cơ bản gieo trồng xong cây vụ đông, trong đó các thôn Vân đông Nam, Nam Hưng, Thượng Cầm có truyền thống thâm canh cây vụ đông, với tổng diện tích trên 80ha, chiếm trên 70% diện tích cây vụ đông toàn xã. Ông Nguyễn Trung Tảo – Giám đốc hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Vũ lạc cho biết:

“Trước khi vào vụ đông, HTX đã tổ chức tập huấn..., hỗ trợ thủy lợi phí, bơm nước từ 2 đến 3 lần, hỗ trợ đánh bắt chuột trên cây vụ đông, nạo vét mương máng để hoàn thành kế hoạch gieo trồng cây vụ đông đã đặt ra

Ruộng màu vụ đông mới cấy

Sau hoàn thành gieo trồng toàn bộ diện tích cây vụ đông , nông dân xã Vũ lạc tiếp tục tập trung chăm sóc và phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại, thường xuyên tu sửa, nạo vét hệ thống kênh mương, tận dụng triệt để nguồn nước tưới, tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng vụ đông đạt năng suất, sản lượng cao sản, góp phần tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người nông dân trên địa bàn./.

Tác giả: Đài TTTH Thành phố