Phấn đấu năm 2025, 100% nạn nhân bạo lực cơ sở giới được phát hiện hỗ trợ và can thiệp kịp thời

UBND Thành phố ban hành kế hoạch thực hiện chương trình phòng ngừa và ứng phó bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021 2025.

UBND Thành phố yêu cầu Phòng Lao động thương binh xã hội chủ trì phối hợp với các phòng ban đơn vị liên quan tổ chức đoàn thể và thành viên Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tham mưu UBND thành phố hướng dẫn về công tác phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc ,tiêu chuẩn về an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái; thông tin dịch vụ ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh; mô hình  kết nối dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bạo lực trên cơ sở giới.  Công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh về bạo lực cơ sở giới.  Xây dựng và lồng ghép việc triển khai các hoạt động với công tác phòng chống bạo lực gia đình;  sinh hoạt nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, sinh hoạt cộng đồng nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng gia đình nó ấm bình đẳng tiến bộ hạnh phúc và bền vững; tăng cường kiểm tra và quản lý chặt chẽ các hoạt động giải trí , các sản phẩm văn hóa đảm bảo không mang tính định kiến giới. Xây dựng tiêu chuẩn về trường học an toàn thân thiện không bạo lực; Hướng dẫn về chăm sóc tư vấn tâm lý và hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực trên cơ sở giới ; đẩy mạnh công tác truyền thông về bình đẳng giới trong triển khai thực hiện kế hoạch kiểm soát mất cân bằng giới tính theo tỉ lệ sinh hàng năm. Triển khai đồng bộ các giải pháp để xử lý can thiệp kịp thời các vụ bạo lực trên cơ sở giới môi giới hôn nhân bất hợp pháp và bảo vệ nạn nhân. Phối hợp hỗ trợ chăm sóc tư vấn cho nạn nhân bạo lực trên cơ sở giới tại cơ sở y tế và tại các địa chỉ tin cậy nhà tạm lánh tại cộng đồng ./.

Tác giả: PV: Bích Hạnh