A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi

Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội đã cùng với các hội, đoàn thể, địa phương trên địa bàn Thành phố luôn chủ động, đồng hành giúp người dân được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình. Nguồn vốn tín dụng chính sách được quản lý, giám sát và sử dụng hiệu quả đã giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân, góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.

Trong năm qua, thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, Ban đại diện Hội đồng quản trị cùng với Ngân hàng Chính sách xã hội đã tham mưu HĐND và UBDN Thành phố điều chuyển từ nguồn vốn địa phương ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác với số tiền trên 1 tỷ đồng, đưa tổng nguồn vốn ủy thác đầu tư của UBND Thành phố đạt trên 4,1 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2020, tổng nguồn vốn của địa bàn Thành phố đạt trên 176,7 tỷ đồng tổng dư nợ đạt trên 175,6 tỷ đồng, với trên 4.600 hộ vay vốn. Trong đó, dư nợ cho vay ủy thác qua các tổ chức hội, đoàn thể chiếm 99,3% tổng dư nợ. Dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo là gần 3,8 tỷ đồng; hộ cận nghèo gần 6,5 tỷ đồng; hộ mới thoát nghèo trên 76,7 tỷ đồng. Dư nợ chương trình cho vay học sinh, sinh viên trên 8,2 tỷ đồng; giải quyết việc làm trên 15,4 tỷ đồng; hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở 699 triệu đồng; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trên 37,4 tỷ đồng; chương trình cho vay nhà ở xã hội trên 16,7 tỷ đồng. Ngoài ra, tại địa bàn Thành phố đã thực hiện ký quỹ cho 70 khách hàng với số tiền 7 tỷ đồng, tạo điều kiện để họ đi lao động có thời hạn tại Hàn Quốc.

Trước đây, vợ chồng chị Bùi Thị Thơm ở tổ 2, phường Đề Thám đều có thu nhập thấp, không đủ sống, rồi chồng chị lại đau ốm cần thuốc thang tốn kém, không lao động được. Tưởng chừng không thể cho các con được ăn học đầy đủ, thì hoàn cảnh của chị được cán bộ Hội Cựu chiến binh phường biết đến và hướng dẫn để chị được vay vốn chương trình học sinh, sinh viên. Nhờ đó mà cả hai con của chị được đi học đại học, cao đẳng. Sau khi trả hết vốn đúng kỳ hạn, kinh tế gia đình vẫn rất khó khăn, nên cuối năm 2020, chị lại mạnh dạn vay chương trình giải quyết việc làm 50 triệu đồng để mở quán ăn sáng, từ đó cải thiện kinh tế gia đình, tạo việc làm cho 2 lao động. Chị Bùi Thị Thơm chia sẻ:Đang lúc khó khăn thì được vay vốn này thì cho các cháu ăn học, nay đã thành đạt. Lại nhờ được bên vay vốn cho gia đình vay vốn mở được quán kinh doanh này, kinh tế bây giờ nói chung là tương đối ổn định.

Còn với gia đình chị Ngô Thị Thực ở tổ 1, phường Đề Thám, năm 2018, gia đình cũng đã vay 30 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm để đầu tư quán nước giải khát. Sau khi trả hết vốn, đầu năm 2021, chị tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng để mở rộng quy mô kinh doanh và đến nay cho hiệu quả tốt, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho gia đình và 10 lao động. Chị Ngô Thị Thực cho biết:Khi được tiếp cận đến nguồn vay này thì nó cũng thúc đẩy kinh tế cho hộ gia đình tương đối nhiều. Kinh doanh bước đầu cũng nhờ bác tổ trưởng tư vấn, hỗ trợ tối đa. Thế nhưng mà nếu như được hỗ trợ nhiều hơn một chút nữa, tạo điều kiện cho những hộ kinh doanh muốn đầu tư, một hạn mức vừa phải thôi, để mình định hướng để làm cái gì, và mình lấy số tiền đó dùng sao cho hiệu quả nhất. Nâng cấp, sửa chữa, hoàn thiện hơn về quy mô để thu hút khách, đảm bảo chất lượng dịch vụ, đáp ứng được tất cả những nhu cầu của khách hàng, thì lúc đó hộ kinh doanh sẽ phát triển.

Đó là 2 trong số 52 hộ đang được Hội Cựu chiến binh phường Đề Thám tín chấp vay vốn ưu đãi. Hội đang quản lý 2 Tổ tiết kiệm và vay vốn, phụ trách địa bàn 5 tổ dân phố; hiện dư nợ ủy thác đạt gần 2,2 tỷ đồng; không có nợ quá hạn. Tất cả các hộ vay đều tham gia tiết kiệm, với số dư tiết kiệm trên 126 triệu đồng. Để nguồn vốn vay ưu đãi đến đúng đối tượng, người được vay vốn sử dụng đúng mục đích, các cán bộ Hội, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn chú trọng công tác rà soát nhu cầu vay vốn của người dân, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo. Do đó đồng vốn được sử dụng hiệu quả, đầu tư kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình và địa phương. Bà Trần Thị Thục, tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn số 4 thuộc Hội Cựu chiến binh phường Đề Thám cho biết:Mình phải đến giải thích cho từng hộ một, phải kinh doanh thì thực tế mà làm ăn thì phải có lãi. Thứ hai là phải vận động mỗi hộ vay vốn là phải có gửi tiết kiệm để phòng rủi ro. Trước khi cho vay thì đã đi khảo sát và nắm bắt, giám sát và kiểm tra, đôn đốc thường xuyên, nên là tổ vay vốn nói chung đến bây giờ là an toàn; hầu như từ trước đến giờ không có rủi ro và cũng không có nợ xấu, các hộ đều trả lãi và gốc đúng hạn.

Để vốn tín dụng chính sách tiếp tục phát huy hiệu quả, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố xác định cần tiếp tục thường xuyên phối hợp với các Hội, đoàn thể nhận ủy thác rà soát, củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng về tổ chức và hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Thực hiện tốt việc tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Hội, đoàn thể và Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn. Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát; nhất là nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của Chủ tịch UBND xã, phường.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thông báo
Liên kết website