A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy vai trò của khuyến nông trong phát triển nông nghiệp

Thành phố đã và đang tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Để thực hiện hiệu quả chủ trương này, không thể thiếu vai trò của ngành khuyến nông. Những năm qua, Trạm Khuyến nông Thành phố đã xây dựng các mô hình khuyến nông đạt hiệu quả kinh tế cao, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần không nhỏ trong sự phát triển của nông nghiệp Thành phố.

Thời gian qua, Trạm Khuyến nông Thành Phố đã cơ bản hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trên tất cả các mặt: khảo nghiệm, xây dựng mô hình, thông tin tuyên truyền. Trong năm qua, Trạm đã triển khai có hiệu quả các mô hình sản xuất như: mô hình “Liên kết sản xuất giống xác nhận và bao tiêu sản phẩm giống lúa Tiền Hải 1 vụ xuân và vụ mùa” tại phường Trần Lãm. Mô hình “Trồng dưa lưới áp dụng công nghệ nhỏ giọt tự động” tại xã Vũ Chính. Mô hình “Liên kết sản xuất giống xác nhận và bao tiêu sản phẩm giống lúa Tiền Hải 1 trên diện tích đất bỏ hoang vụ mùa 2020” tại xã Đông Mỹ. Mô hình “Sản xuất khoai tây thương phẩm gắn với bao tiêu sản phẩm trên diện tích đất bỏ hoang vụ đông 2020” tại phường Trần Lãm. Mô hình chăn nuôi bò thịt thương phẩm quy mô nông hộ, sử dụng đệm lót sinh học bảo vệ môi trường ở 2 xã Phú Xuân và Vũ Lạc. Chị Nguyễn Thị Hạnh, cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông Thành phố cho biết:

Thực tế là sau khi kết thúc các mô hình này, bà con rất là phấn khởi, và đã chủ động liên kết sản xuất ở các vụ tiếp theo. Mô hình này cũng giúp cho bà con được ổn định đầu ra, giá, giống được ký kết ngay từ đầu, từ đó bà con yên tâm sản xuất. Nó đã góp phần thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Trạm còn phối kết hợp với Trạm Chăn nuôi thú y, Phòng Kinh tế Thành phố kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, hướng dẫn các gia trại, trang trại, chủ hộ chăn nuôi thực hiện biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh phòng bệnh, phòng chống nóng cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố.

Với vai trò cửa mình, Trạm khuyến nông Thành phố đã góp phần quan trọng trong sự phát triển của ngành nông nghiệp Thành phố, đưa tổngng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt trên 791 tỷ đồng, gấp 1,03 lần năm 2015; giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác đạt trên 141 triệu đồng/năm, tăng gần 30 triệu đồng/năm so với năm 2015. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch tích cực; phát triển nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo quy hoạch như: vùng trồng hoa, cây cảnh, cây ăn quả, rau màu, cây vụ đông.

Bên cạnh những mặt đã đạt được, việc xây dựng mô hình khuyến nông trên Thành phố còn hạn chế, một số mô hình triển khai chậm so với tiến độ đề ra, do người dân không mặn mà với nông nghiệp nên thiếu lao động, ruộng bỏ hoang thì nhiều nhưng tích tụ lại khó. Việc triển khai các hồ sơ, thủ tục còn lúng túng, chưa đồng bộ do thủ tục các chương trình, mô hình, dự án có nhiều thay đổi. Anh Nguyễn Văn Nghiễm, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Thành phố cho biết:

Các mô hình ứng dụng công nghệ cao như công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp với gói giải pháp thông minh APPA (Smartfarm) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên mô hình này trên địa bàn tỉnh cũng như Thành phố chưa nhiều, quy mô các mô hình còn manh mún, nhỏ lẻ. Việc đầu tư ban đầu như nhà lưới, hệ thống tưới, công nghệ còn cao. Đất nông nghiệp trên địa bàn Thành phố thì ngày càng thu hẹp và việc đô thị hóa phần nào cũng ảnh hưởng đến hệ thống tưới tiêu của phố.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các cán bộ kỹ thuật trong Trạm Khuyến nông Thành phố vẫn nỗ lực phấn đấu để đạt để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thời gian tới, Trạm Khuyến nông Thành phố sẽ tiếp tục bám sát theo đường lối, chủ trương chỉ đạo của ngành, cơ quan đề ra, xây dựng các mô hình trình diễn trong cả 2 lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi, đảm bảo tính hiệu quả, có tính thuyết phục cao, hướng đến được đông đảo cán bộ, nhân dân thăm quan học tập và được nhân rộng ra ngoài đại trà sản xuất. Chú trọng tập huấn chuyển giao tiến bộ cho nông dân, phục vụ kịp thời các chương trình, đề án phát triển sản xuất của Thành phố. Tiếp tục nghiên cứu, học hỏi để phát huy khả năng sáng tạo, tham mưu những mô hình cải tiến kỹ thuật , với khả năng ứng dụng cao trong nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân, để theo kịp công nghệ 4.0 tại Thành phố.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thông báo
Liên kết website