Phát huy vai trò cựu chiến binh trong công tác đảm bảo an ninh trật tự

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, cán bộ hội viên cựu chiến binh Thành phố đã có những đóng góp tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, tham gia và xây dựng, củng cố phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại cơ sở, góp phần phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Để phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc phát triển sâu rộng trên địa bàn thành phố, các cấp Hội cựu chiến binh luôn quan tâm thực hiện công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và nhân dân  trong thực hiện các nhiệm vụ an ninh – quốc phòng, kinh tế - xã hội, các âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, các phần tử bất mãn, cơ hội, từ đó tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm. Năm 2020, hàng chục lượt hội viên cựu chiến binh tham gia công tác bảo vệ khu phố, thực hiện chương trình mục tiêu ba giảm và phòng chống tội phạm. Tổ an ninh cựu chiến binh phối hợp với công an khu vực, dân quân tự vệ đi tuần tra, nhắc nhở, động viên nhân dân giữ gìn an ninh, trật tự, tham mưu hòa giải các vụ việc mâu thuẫn trong khu dân cư. Dịp tết nguyên đán các cấp Hội đã làm tốt việc tuyên truyền vận động gia đình và nhân dân chấp hành nghiêm việc quản lý,sử dụng vũ khí vật liệu nổ,công cụ hỗ trợ và pháo. Duy trì hoạt động hiệu quả 219 tổ, đội tự quản, an ninh trật tự, an toàn giao thông, trực chốt tại khu dân cư với gần 1400 hội viên cựu chiến binh hoạt động thường xuyên liên tục, phối kết hợp cùng các lực lượng của địa phương giữ gìn cuộc sống thanh bình cho nhân dân.

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 19/3/2014 của Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nếp sống văn minh đô thị và văn hóa nông thôn mới; Chỉ thị 04 của UBND Tỉnh và các kế hoạch của UBND Thành phố về tăng cường quản lý, chống lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, lòng, lề đường và hành lang an toàn giao thông đường bộ. Thành Hội đã cùng 21 Hội cơ sở ký giao ước thi đua và 19 Hội cơ sở tổ chức ký cam kết tới 347 chi hội, hiện nay là 220 chi hội sau sáp nhập, 100% chi hội đã tổ chức ký kết đến 89,6% hội viên và gia đình hội viên, cam kết hội viên, chi hội cựu chiến binh không có người mắc tai tệ nạn xã hội. Hội viên tự giác chấp hành các quy định về trật tự đô thị đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động gia đình và nhân dân thực hiện. Hội cựu chiến binh ở phường trung tâm thành phố như Lê Hồng Phong, Đề Thám, Kỳ Bá, Trần Lãm, Bồ Xuyên... thường xuyên duy trì lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại 19 đoạn đường, tuyến phố do “cựu chiến binh tham gia tự quản”; đã tổ chức 450 lần với gần 2300 lượt cán bộ hội viên xuống đường tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng vỉa hè, lòng lề đường đúng quy định, tham gia xóa các quảng cáo “rác” trên một số phố chính. Vận động nhân dân làm vệ sinh môi trường trang trí cờ hoa, biểu ngữ chào mừng những sự kiện quan trọng của địa phương. Góp phần làm cho đường thông hè thoáng, bộ mặt đô thị luôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ luôn được quan tâm thực hiện thường xuyên, Hội cựu chiến binh kết hợp cùng ban quân sự, Đoàn thanh niên các xã phường tuyên truyền luật nghĩa vụ quân sự, vận động 1.261 thanh niên tham gia khám tuyển, vận động 214 thanh niên đủ điều kiện sẵn sàng nhập ngũ. Cùng cấp ủy chính quyền các ban ngành đoàn thể ở địa phương trao tặng quà với tổng trị giá 180 triệu đồng và tham gia tiễn đưa 180 thanh niên lên đường nhập ngũ đảm bảo chỉ tiêu trên giao.Nhân ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam, Hội cựu chiến binh cơ sở phối hợp với các trường trung học cơ sở tổ chức nhiều buổi giao lưu nói chuyện truyền thống cách mạng của Đảng, dân tộc, quân đội cho trên 8000 các cháu học sinh nhằm khơi dậy niềm tự hào trong thé hệ trẻ về truyền thống anh hùng của cha ông ta, từ đó, tích cực học tập, tu dưỡng,rèn luyện góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh và nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hình ảnh những CCB tham gia các mặt hoạt động, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố đã trở nên quen thuộc trong các khu dân cư. Từng là những người lính, có người từng cầm súng nơi chiến trường, cống hiến tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày nay, khi đất nước hòa bình, trở về cuộc sống đời thường, với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, những CCB lại chung tay, góp sức đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân./.

Tác giả: PV Lan Hương