A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phiên tòa giả định xét xử vụ án về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự

Sáng ngày 29/12, Đoàn Thanh niên Thành phố phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an Thành phố và các chi đoàn: Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Nội dung vụ án của phiên tòa giả định được xây dựng theo tình huống: Nguyễn Văn Minh, sinh năm 2001, trú tại phường Bồ Xuyên đã 1 lần bị UBND Thành phố xử phạt vi phạm hành chính về hành vi Không có mặt đúng thời gian, địa điểm tập trung ghi trong Lệnh gọi nhập ngũ của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự Thành phố mà không có lý do chính đáng. Đến ngày 10/10/2022, Nguyễn Văn Minh lại có hành vi gian dối, nhờ người có sức khỏe không đủ tiêu chuẩn thực hiện nghĩa vụ quân sự, đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại Ban chỉ huy quân sự Thành phố thay bị can, mục đích nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Căn cứ các quy định tại Bộ Luật hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Văn Minh 1 năm 6 tháng tù giam về tội Trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Phiên tòa giả định là hình thức tuyên truyền trực quan sinh động, có tác động tích cực trong việc phổ biến, giáo dục pháp luật; nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên về thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự; giúp các bạn trẻ ý thức được trách nhiệm của người công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website