A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ nữ Thành phố hành động vì môi trường

Phát huy vai trò của phụ nữ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, các cấp Hội Phụ nữ ở Thành phố đã chủ động, thể hiện vai trò nòng cốt tham mưu với cấp ủy địa phương, chính quyền trong triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường. Đặc biệt là khuyến khích những mô hình mới, sáng tạo phù hợp, những mô hình có ý nghĩa thiết thực tại khu dân cư, trong đó mới nhất là mô hình “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường”.

Nhằm hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” năm 2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường Thành phố xây dựng kế hoạch ra mắt mô hình “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường” và tổ chức truyền thông nâng cao kiến thức bảo vệ môi trường. Từ ngày 10/6 đến ngày 30/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ 10 phường, xã tổ chức ra mắt mô hình và truyền thông. Đồng thời tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và tặng làn, hộp đựng thức ăn khi đi chợ cho hội viên phụ nữ. Mỗi mô hình có khoảng 100 thành viên tham gia, với các hoạt động tuyên truyền, trao đổi kiến thức về bảo vệ môi trường. Từ đó nâng cao trách nhiệm, tạo ý thức tự giác cho cán bộ, hội viên, các tầng lớp phụ nữ và nhân dân trong thành phố tham gia bảo vệ môi trường bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Bà Ngô Thị Hảo, Chủ nhiệm mô hình “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường” Hội LHPN xã Tân Bình cho biết: Mục đích của mô hình hôm nay là truyền thông tới toàn thể cán bộ, hội viên là nên sử dụng làn nhựa để đi chợ, hạn chế sử dụng túi nilon để tránh ô nhiễm môi trường. Và tuyên truyền chị em sẽ phân loại rác thải tại gia đình với nhiều hình thức là rác thải rắn, rác thải vô cơ và rác thải hữu cơ. Với chương trình của mô hình này, thì chúng tôi sẽ duy trì đến toàn thể các chị em trong các chi hội để góp phần trong công cuộc bảo vệ môi trường của toàn xã hội hiện nay.

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố đã duy trì tốt phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Toàn Hội có 376 mô hình về bảo vệ môi trường. Duy trì “Ngày chủ nhật xanh” và 187 đoạn đường “Phụ nữ tự quản”. 5 năm qua, Hội đã phối hợp với với các phòng, ban, đoàn thể huy động trên 60.000 hội viên phụ nữ, thanh niên, học sinh ra quân tuyên truyền và thực hiện quét dọn vệ sinh; giữ gìn trật tự, mỹ quan đô thị. Phát miễn phí trên 4.000 làn nhựa trị giá trên 97 triệu đồng. 30 gia đình hội viên phụ nữ hai phường Bồ Xuyên, Phú Khánh duy trì làm điểm sử dụng thùng rác 2 ngăn phân loại rác thải từ đầu nguồn. Hội Phụ nữ xã Vũ Lạc làm điểm phân loại rác thải và sử dụng chế phẩm EM. Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Khánh cho biết: Đối với mô hình Hội Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường trên địa bàn phường thì Đảng ủy cũng đã có Nghị quyết, Ủy ban phường chúng tôi cũng đã tổ chức triển khai thực hiện, và giao cho đồng chí Chủ tịch Hội Phụ nữ phường xây dựng kế hoạch triển khai tới các chi hội cơ sở, vận động toàn thể hội viên tham gia vào công tác đảm bảo vệ sinh môi trường. Và đối với Hội Phụ nữ phường cũng là lực lượng nòng cốt trong công tác tham gia bảo vệ môi trường trên toàn địa bàn phường.

Phụ nữ là người sử dụng, giải quyết các công việc hàng ngày liên quan đến rác thải, nước sinh hoạt, vệ sinh và chăm sóc cho gia đình; là người bảo vệ và cũng có thể vô tình xâm hại môi trường. Do đó, phụ nữ là nhóm đối tượng đích trong giáo dục sức khoẻ môi trường; cũng là những tuyên truyền viên và tổ chức thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường hiệu quả nhất. Với mô hình “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường”, hội viên phụ nữ sẽ được học tập, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau thực hiện giữ gìn và bảo vệ môi trường trong cuộc sống; cán bộ hội được nâng cao trình độ, kỹ năng truyền thông, tư vấn. Bà Vũ Thị Thanh Lý, Phó Chủ tịch Hội LHPN Thành phố cho biết: Sau khi Hội LHPN các phường, xã ra mắt mô hình “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường” thì Hội LHPN Thành phố chỉ đạo Hội LHPN các phường, xã thực hiện quy chế hoạt động của mô hình, duy trì sinh hoạt 3 tháng/lần, rồi có các hình thức sinh hoạt đa dạng để thu hút hội viên phụ nữ tham gia. Và chỉ đạo Hội Phụ nữ các phường, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền hội viên phụ nữ và nhân dân tự giác, có thói quen giữ gìn, bảo vệ môi trường trong việc phân loại rác thải tại hộ gia đình, bỏ rác đúng giờ quy định. Duy trì “Ngày chủ nhật xanh”, đoạn đường “Phụ nữ tự quản” và thường xuyên ra quân tổng vệ sinh môi trường.

Mô hình “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường” phát huy hiệu quả sẽ thiết thực làm chuyển biến nhận thức, hình thành thói quen, nếp sống văn minh đô thị và hành vi ứng xử thân thiện với môi trường của phụ nữ nói riêng, cộng đồng nói chung. Qua đó đóng góp quan trọng vào nỗ lực bảo vệ môi trường, đưa thành phố phát triển bền vững, ngày càng văn minh, sạch đẹp.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thông báo
Liên kết website