Phường Bồ Xuyên xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Những năm qua, Phường Bồ Xuyên đã tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, quyết định 17 của UBND  Tỉnh về xây dựng nếp sống văn hóa và chủ đề hằng năm của Thành phố “Môi trường, mỹ quan đô thị”, “Chỉnh trang, phát triển đô thị

Do làm tốt công tác tuyên truyền vận động, cán bộ và nhân dân phường Bồ Xuyên tích cực tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng nếp sống văn minh đô thị, bước đầu đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Việc cưới được đại đa số gia đình trên địa bàn phường được tổ chức trang trọng, vui tươi, phù hợp với phong tục tập quán, quy ước văn hóa của tổ dân phố. Đã hình thành một số mô hình tổ chức cưới tiết kiệm, lịch sự như tiệc ngọt thay cho tiệc mặn, đám cưới không thuốc lá, không lạm dụng rượu bia… Việc tang được tổ chức trang nghiêm, tiết kiệm, loại bỏ các tập tục, tập quán lạc hậu; hạn chế việc tổ chức linh đình, ồn ào, không đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự công cộng, các gia đình không sử dụng loa nén, không đốt, rắc vàng mã; vận động và khuyến khích việc sử dụng vòng hoa luân chuyển và hỏa táng.  Ngày hội đại đoàn kết toàn dân 18-11 hằng năm được các khu dân cư tổ chức chu đáo, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết trong nhân dân. Có từ 75 đến trên 84% số tổ dân phố tổ chức bữa cơm đại đoàn kết. Thông qua việc tổ chức ngày hội, đã khơi dậy và phát huy tinh thần đoàn kết trong khu dân cư, động viên các tầng lớp nhân dân tiếp tục hưởng ứng các phong trào thi đua xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng cộng đồng văn minh. Qua bình xét đánh giá hàng năm toàn phường có gần 90% số gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, trên 87% số tổ dân phố đạt danh hiệu tổ dân phố văn hóa. Các tuyến phố chính trên địa bàn đều đạt tuyến phố văn minh. Hằng năm phường Bồ Xuyên đều được công nhận đạt “Chuẩn văn minh đô thị”.

Tác giả: PV Thúy Vân