A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Siết chặt quản lý thị trường dịp Tết Nguyên đán

Những tháng cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng mạnh. Đây cũng chính là thời điểm các hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng cấm và gian lận thương mại có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Đội Quản lý thị trường số 6 đã tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn hành vi gian lận thương mại và ổn định thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, bình ổn thị trường, Đội Quản lý thị trường số 6 đã chủ động nắm bắt diễn biến thị trường, tăng cường việc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng chức năng của Thành phố kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật. Theo đánh giá, nhìn chung thị trường Thành phố những năm gần đây ổn định, hàng hóa phong phú đa dạng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tuy vậy vẫn còn không ít các đối tượng thực hiện hành vi gian lận thương mại, trà trộn hàng hóa kém chất lượng để trục lợi với thủ đoạn ngày một tinh vi, phương thức đa dạng nên công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường của Đội còn gặp không ít khó khăn.

Năm qua, Đội Quản lý thị trường số 6 đã tiến hành kiểm tra 724 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 194 vụ với tổng số tiền 361 triệu 700 nghìn đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ; vi phạm về ghi nhãn hàng hoá, niêm yết giá, an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó, Đội đã tiêu hủy 500 chai nước rửa tay khô chưa có số đăng ký lưu hành, chưa được phép sử dụng; tiêu hủy tại chỗ 287 sản phẩm mĩ phẩm nhập lậu, 100 lọ sữa rửa mặt, 90 lọ tinh dầu dưỡng tóc, 300 hộp mặt nạ dưỡng ẩm, 66 hộp sơn móng tay các loại nhập lậu; tiêu hủy 186 sản phẩm đồ chơi trẻ em do nước ngoài sản xuất, không được phép lưu thông; tịch thu 1.065 sản phẩm phụ kiện Iphone, 775 sản phẩm phụ kiện Samsung. Tổng trị giá các loại hàng hóa tiêu hủy, tịch thu là gần 128 triệu đồng.

Bám sát chỉ đạo của cấp trên và căn cứ tình hình thực tế, Đội đã xây dựng các kế hoạch và triển khai kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm các tháng cuối năm, Tết dương lịch 2021, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu. Qua đó, tập trung cao độ, siết chặt công tác kiểm tra chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn thành phố, xử lý kịp thời các vấn đề nổi cộm, phát sinh trên thị trường, đảm bảo cho nhân dân đón Tết đầy đủ, an toàn.

Ông Nguyễn Hồng Anh, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 6 cho biết, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Đội tập trung kiểm tra, kiểm soát đối với những mặt hàng trọng điểm: lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng phục vụ Tết như bánh, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, quần, áo, chăn, ga, gối, đệm, giày dép, đồ điện, điện tử; khẩu trang, nước sát khuẩn, dung dịch rửa tay. Việc kiểm tra, kiểm soát tập trung vào chống vận chuyển và kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại; chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, không qua kiểm dịch, gian lận thương mại về đo lường; kiểm tra kiểm soát về công tác an toàn thực phẩm, chống găm hàng, việc thực hiện các quy định về giá.

Bên cạnh những việc kiểm tra theo kế hoạch, Đội cũng tăng cường việc trinh sát nắm tình hình địa bàn, đồng thời đề ra các kế hoạch kiểm tra đột xuất các đối tượng vi phạm để nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng quản lý thị trường. Trong quá trình kiểm tra, Đội cũng kết hợp tuyên truyền, vận động, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên địa bàn.

Cùng với sự vào cuộc của các ngành chức năng, người tiêu dùng cần trang bị những kiến thức cần thiết về pháp luật, về tiêu dùng để tự bảo vệ quyền lợi của mình, lựa chọn những mặt hàng, thương hiệu có nguồn gốc rõ ràng, có thời hạn bảo hành, thời hạn sử dụng, nhãn thực phẩm đúng yêu cầu, quy định của Nhà nước; cảnh giác với những chiêu thức kinh doanh khác biệt mới xuất hiện, đặc biệt là kinh doanh qua mạng Internet; phối hợp cùng lực lượng chức năng để phát hiện, tố giác những vi phạm về chất lượng hàng hóa.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website