Tăng cường hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch covid 19

Để thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng chính sách, đúng đối tượng, đảm bảo quy trình, hồ sơ theo quy định, UBND Thành phố  ban hành công văn về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch covid19 theo Công văn số 2288 của UBND Tỉnh

Theo đó, đối với đối tượng là người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được UBND Tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ, nếu chết tháng 4/2020 hỗ trợ 1 tháng, chết tháng 5/2020 hỗ trợ 2 tháng. Trường hợp có tên trong danh sách chi trả trợ cấp tháng 4.2020, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo có tên trong sổ quản lý xác lập ngày 31/12/2019 tại sổ lưu 3 cấp, nhưng chưa lập danh sách đề nghị hỗ trợ do, nếu đối tượng chết tháng 4/2020  thì hỗ trợ 1 tháng, chết tháng 5/2020 hỗ trợ 2 tháng. Đối tượng đủ điều kiện và được hưởng trợ cấp xã hội tháng 4/2020, có quyêt định của cấp có thẩm quyền ban hành trước 30/6/2020, nhưng chưa kịp báo tăng trên danh sách chi trả trợ cấp tháng 4/2020 và những trường hợp bị sót trong quá trành lập danh sách được hỗ trợ như trường hợp có tên trong danh sách chi trả trợ cấp tháng 4/2020, Trường hợp đối tượng sống cô đơn một mình trước khi chết thì không thực hiện hỗ trợ vì gia đình không còn người nhận hỗ trợ. Trường hợp người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đã chết trước ngày 1/4/2020 thì không thực hiện hỗ trợ. Trường hợp người có công không có hộ khẩu thường trú tại địa phương thì không lập danh sách đề nghị hỗ trợ, đồng thời hướng dẫn đối tượng lập thủ tục di chuyển sang trợ cấp đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm thủ tục theo quy định. Trường hợp đối tượng di chuyển từ địa phương này sang địa phương khác thì thực hiện hỗ trợ tháng 4/2020. Trường hợp không cấp kinh phí hỗ trợ do không đúng đối tượng , không đủ điều  kiện nhận hỗ trợ thì UBND phường , xã  lập tờ trình kèm theo danh sách gửi về UBND Thành phố để đề nghị UBND Tỉnh xóa tên trên Quyết định phê duyệt danh sách và cấp kinh phí hỗ trợ./.

Tác giả: PV: Bích Hạnh