Tập trung phòng, chống dịch bệnh và tái đàn gia súc, gia cầm sau tết nguyên đán

Từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia câm vẫn đang diễn biến phức tạp, một số số ổ dịch bệnh nguy hiểm đã và đang phát sinh gây hại đàn vật nuôi. Đề chủ động phòng, chống dịch bệnh bảo vệ an toàn đàn vật nuôi và thực hiện tái đàn hiệu quả, UBND Thành phố yêu cầu UBND các xã, phường và các phòng, đơn vị có liên quan tập trung phòng, chồng dịch bệnh và tái đàn gia súc, gia cầm.

Thành phố yêu cầu các ngành, các đơn vị địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Công văn số 101 ngày 18/01/2021 của UBND Thành phố về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trước, trong và sau Tết nguyên đán năm 2021. Chỉ đạo UBND các xã, phường Xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi. Đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và tái đàn an toàn; khuyến cáo các cơ sở chăn nuôi tái đàn theo hướng chăn nuôi hàng hoá, nên cao chất lượng, giá trị sản phẩm chăn nuôi và theo yêu cầu thị trường... tăng hiệu quả chăn nuôi. Chủ động nhân lực, phương tiện đề triển khai thực hiện cáo biện pháp phòng, chồng dịch bệnh kịp thời, hiệu quả khi xuất hiện ổ dịch bệnh trên địa bản. Chỉ đạo Ban quản lý các chợ trên địa bàn: Bố trí riêng khu vực bán gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm; vệ sinh tiêu độc khử trùng chợ hàng ngày; yêu cầu các cơ sở buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cằm lập số ghi chép nhật ký theo đồi hàng ngày, ký cam kết Không buôn bán vận chuyển, giết mỗ gia cảm bệnh, nhập lậu, không rồ nguồn gốc.

Cùng với đó, Thành phố yêu cầu tăng cường thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, các biện pháp phòng chống, đặc biệt là các dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm sang người để người dân biết, hiểu, từ đó chủ động phòng chống hiệu quả, tránh tư tưởng hoang mang, chủ quan, lơ là, xem nhẹ. Trạm chăn nuôi thú y Thành phố hướng dẫn, đôn đốc các xã phường thực hiện các biện pháp chuyên môn chủ động phòng chống dịch bệnh và tổ chức tái đàn an toàn, hiệu quả.

Tác giả: PV Thúy Vân